แขกไม่ได้รับเชิญ พึงระวัง (จากประสบการณ์จริง)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันนี้มีข้อควรระวัง มาเล่าสู่กันเจ้าตัวร้าย ศรัตรูตัวฉกาจ หอยทากนี่เอง ตัวแบบนี้ที่บ้านปากช่องมีเพียบ อาจจะเรียกว่าเป็นกองทัพเลยก็ได้ ผมจึงไม่ค่อยปลูกพืชพวกผัก แต่จะปลูกไม้ดอกไม้ประดับเป็นส่วนใหญ่ เพราะปลูกผักเมื่อใด รบกับหอยทากพวกนี้ไม่ไหว เยอะจริงๆส่วนพันธุ์นี้ พบอยู่บ้างเล็กน้อย ตัวที่เห็นนี้ยังเด็กๆ ตัวพ่อ ตัวแม่ ใหญ่กว่านี้เยอะ ประสิทธิภาพการทำลายล้างสูงมากตัวนี้มีลักษณะพิเศษคือ ไม่มีเปลือกหุ้ม นิ่มทั้งตัว พันธุ์นี้ติดมากับต้นไม้ที่ได้มาจากทางใต้ มากับดิน ปกติที่บ้านไม่เคยมีพันธ์นี้เลย จึงเป็นสิ่งเตือนใจว่าการนำต้นไม้จากต่างถิ่นมาปลูก ต้องระวังศัตรูพืชติดมาด้วย ไม่ใช่เฉพาะหอยทาก แต่อาจเป็นศัตรูชนิดอื่นๆด้วย ทางแก้คงแก้ได้ยาก เพราะเราอาจมองไม่เห็นว่าเขาหลบซ่อนอยู่ตรงไหน หรือบางทีเขาอาจยังเป็นไข่อยู่ในดินก็เป็นได้ ทางวิชาการเขาใช้วิธีกักกัน คือนำไปไว้ในพื้นที่ปิด แล้วคอยสังเกตดูอาการของโรค หรือแมลง ถ้ามีก็ให้ทำลายทิ้ง หรือฆ่าด้วยสารเคมี แต่สำหรับเราๆคงไม่มีพื้นที่สำหรับการกักกัน คงต้องหาวิธีป้องกัน กันเอาเอง


เนื่องจากดินเป็นต้นตอของการระบาดของโรคและแมลงที่สำคัญ กฎข้อบังคับระหว่างประเทศเกี่ยวกับสุขอนามัยพืช ในทุกประเทศจึงมีข้อห้ามมิให้มีการนำดินเข้าประเทศ ด้วยเหตุฉะนี้ การค้าต้นไม้กระถาง (Pot Plant) เขาจึงไม่ใช้ดินเป็นวัสดุปลูก แต่จะใช้วัสดุอย่างอื่นแทน เพื่อจะได้นำเข้า-ส่งออกได้ถูกต้องตามกฎหมาย

ความเห็น

แถวบ้านผมภาพที่2 หายากแล้วครับมีแต่ภาพที่1 มาแทนที่ครับ เมื่อก่อนสมัยเป็นเด็กเยอะมากเลยครับ


เมื่อก่อนมี 2 อย่าง เดี๋ยวนี้มี 3 แปลกใจเจ้าชนิดใหม่ ตัวไม่มีอะไรหุ้มเลย แต่ไม่ยักมีอะไรไปรังแก มดก็ไม่เข้าใกล้ แปลกดีแท้

ปลูกผักชั้น 4 เหมือนฮูกไม่มีทากมากวนใจ อิอิอิอิอิ   

 

 

"ขอบคุณน้ำใจที่แบ่งปัน ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง"

 ที่บ้านไม่มีระเบียง ลุงว่าจะขึ้นไปปลูกบนหลังคา ดีมั๊ยนกฮูก?

เจ้าวายร้ายทั้งสามตัวที่คุณลุงเตือนมาน่ะ.. นู่กายส์เจอครบทั้งสามตัวเลยอ่ะค่ะ.. :crying2:

.................

 แสดงว่าพืชผักอุดมสมบูรณ์ หอยทากเลยเยอะไปด้วย

ออกหากินกลางคืน การทำลายสูง ผมใช้ไฟส่องจับมาทุบ

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

มี สมช.เคยนำเสนอวิธีดักเจ้าหอยทากพวกนี้ ด้วยการขุดหลุมแล้ววางภาชนะ อาจเป็นกระป๋องพลาสติกปากกว้าง แล้วเทเบียร์ไว้ในภาชนะ เขาว่าหอยทากจะลงมาอยู่ในภาชนะที่ดักเพียบเลย ไม่ต้องเสียแรงตามหา ผมว่าจะลองดูสักครั้ง ได้ผลเป็นไงจะมารายงานครับ

มี2แบบตามรูปด้วยค่ะ เผลอแป๊ปเดียวใบหายเกลี้ยงตลอด แอบเก่งด้วย ต้องรื้อกระถางออกมา


จึงจะหาเจอเก็บเอาไปทิ้งถังขยะ:sweating:

ดีใจที่ได้เรียนรู้ ...วิถีชีวิต....เพื่อนำไปทำให้เกิดผลจริง

อยากเห็นตัวง่ายๆ ต้องตอนค่ำ เอาไฟฉายส่องดู รับรองเพียบ

หน้า