ส้มที่ไม่ได้มาตรฐาน แต่ผ่าน อย.
ถึงเวลาที่ต้องเก็บส้มที่ไม่สมบูรณ์ทิ้งไปซะบ้าง เพราะถ้าปล่อยไว้คาต้น ก็ไปแย่งอาหารของผลที่สมบูรณ์ซะเปล่า
นี่คือ"ส้มแมนดาริน" จากต้นหลังบ้าน อายุกว่า 13 ปีแล้ว เฝ้ามองอยู่นาน ว่าจะเลือกส้มที่ไม่สมบูรณ์ทิ้ง แต่ก็ลืมทุกที แต่วันนี้ได้โอกาสเหมาะ ก็จัดการซะเลย ที่เห็นนี่คือส้มที่ไม่สมบูรณ์ค่ะ กองนี้น้ำหนักไม่ถึง 3 กิโลด้วยซ้ำ เพราะเบามีแต่เปลือก ข้างในจะ "ฝ่อ" ไม่มีน้ำ มาดูกันเลยว่าเป็นยังไง
ที่เห็นนี้อาจจะแลดูสวยงาม ผิวสวยน่าทาน แต่ผิดคาดค่ะ มันสวยแต่เปลือก "ข้างนอกสุกไส ข้างในตะติ้งโหน่ง"
อย่างลูกนี้เป็นต้น มองดูเผิน ๆ ใครเห็นก็คงคิดว่า มันคงจะหวานฉ่ำทีเดียว แต่หารู้ไม่ว่าข้างในนั้นไม่มีน้ำเลย แห้ง, ฝ่อ แล้วก็จืดชืดไม่มีรสชาติเลย มาผ่าดูข้างในกันค่ะ
ผ่าออกมาแล้วก็เป็นแบบนี้ ฝ่อ ไม่ผิดอะไรฟองน้ำล้างจาน สาเหตุก็มาจาก การติดลูกนอกฤดู และติดลูกช่วงอากาศหนาว จริงแล้วส้มแมนดารินจะต้องออกดอกในช่วงปลายฤดูหนาว หรือต้นฤดูใบไม้ผลิ
แต่ก็มีบางกิ่งที่ดกเกินไป ก็ต้องเด็ดทิ้งบ้าง เพราะเดี่ยวกิ่งหัก ก็เก็บไส่ตะกร้าไว้ทานเวลาหลังออกกำลังกาย เปรี้ยวจี๊ดไม่ต้องบรรยาย จะทิ้งก็เสียดาย ทำไงได้ก็คนมันงก... ถึงจะเป็นส้มที่ไม่ได้มาตรฐาน แต่ถ้าเอาไปตรวจหาสารเคมีต้องห้าม ก็รับรองว่าต้องผ่าน อย. แน่นอนค่ะ เพราะไม่ได้ฉีดยาอะไรเลย ปลูกตามธรรมชาติ ถ้าใบใหนมีเพลี้ยก็จะเอาน้ำสบู่ไปฉีด เพลี้ยก็จะตาย
***********
มาดูส้มที่สมบูรณ์กันบ้างว่าหน้าตามันเป็นไง ก็ตามภาพข้างล่างนี้เลยค่ะ
ดูได้จากเปลือก ถ้าจับดูเนื้อจะแน่นมีน้ำหนักมาก ช่อเดียวอาจจะหนักเป็นกิโล พูดง่ายๆคือ หนักเกินความเป็นจริง
ส้มแมนดารินต้นนี้ เมื่อยังอ่อนอยู่ลูกจะเขียวจัดแบบนี้ มีรสเปรี้ยวจัด แต่จะมีสีเหลืองเข้ม เมื่อแก่หรือสุกเต็มที่ เปลือกล่อน ปอกง่ายไร้เมล็ด หวานอมเปรี้ยว แต่จะหวานนำ
ช่อนี้คือช่อที่สมบูรณ์มากๆ ทั้งน้ำหนัก และขนาดของผล ไม่ถือว่ามากไปสำหรับ 1 ช่อ กำลังดี และติดลูกในช่วงฤดูที่เหมาะสม
ส้มแมนดารินชนิดนี้ เปลือกจะบาง ซึ้งไม่เหมาะที่จะเอามาคั้นน้ำส้มทั้งเปลือก เพราะเปลือกเปราะ แตกหักง่าย หากจะคั้นน้ำส้มก็คือ ต้องปอกเปลือกออกก่อน แล้วเอาแต่เนื้อมาบีบหรือไส่เครื่องปั่นเลยจะง่ายกว่า
ที่ผ่าให้ดูลูกนี้ ยังไม่แก่เต็มที่นะค่ะ เปลือกยังเขียวอยู่ แต่อยากให้เห็นว่า ลูกที่สมบูรณ์นั้นจะต้องมีน้ำฉ่ำแบบนี้ คือไม่ฝ่อเหมือนเซ็ทแรก ส้มรุ่นนี้จะแก่และสุกเต็มที่ หวานพร้อมทานได้คือเดือนพฤศจิกายนไปแล้ว หรือหลัง คริสมาสไปแล้ว ก็สามารถทานได้ และเก็บได้นานหลายวัน หากตอนเก็บไม่ทำให้ขั้วฉีก หรือผิวเปิด ก็จะเก็บได้นานเป็นเดือนโดยไม่ต้องไส่ตู้เย็น
และนี่ก็คืออีกหนึ่งผลไม้รอบบ้านที่ปลูกไว้ทานกันสองคนตายายค่ะ และมากพอที่จะแบ่งปันเพื่อนบ้านทุกปี เป็นความสุขเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่อยากบอกผ่านบล๊อกนี้
ขอบคุณบ้านสวนแห่งนี้ที่ให้โอกาสเข้ามาเป็นสมาชิก
*************
- บล็อกของ oddzy
- อ่าน 9604 ครั้ง
ความเห็น
ประไพ ทองเชิญ
5 สิงหาคม, 2011 - 03:47
Permalink
เปรี้ยวหวาน เหมือนเจ้าของ
ชื่นใจกับส้มยามเช้าจ้าน้องอ๊อด พักนี้วิถีพี่หยอยเหมือนอยู่ที่เดียวกับอ๊อดนะ ตื่นหลังเที่ยงคืนเจอตอนเช้าของอ๊อด แต่พี่ไม่ได้กินส้มของอ๊อดนี่ซิ แฮๆๆๆ ซดน้ำชาจากน้องตุ้ยดีกว่า ชุ่มคอชุ่มใจ
ช่วงนี้มีอะไรน่าตื่นเต้นกว่านี้บ้างจ๊ะ
oddzy
5 สิงหาคม, 2011 - 03:52
Permalink
โห พี่หยอย
ไม่รู้จะไปหาเรื่องตื่นเต้นที่ใหนมาลงบล๊อกทุกวันค่ะ ฮ่าๆๆ แต่บางเรื่องก็อาจจะตื้นเต้นสำหรับเราสองคน อาจจะไม่ตื่นเต้นสำหรับคนอื่นๆ แฮ่ๆ
ครอง
5 สิงหาคม, 2011 - 04:01
Permalink
ส้มแมนดาริน
สีสวยไม่มีเม็ด ถึงฤดูเก็บได้ทานของอร่อยแบบไม่ต้องกังวล เมืองไทยส้มแพงมาก อีกไม่กี่วัน สาทรจีนคงยิ่งแพงขึ้นอีก
oddzy
5 สิงหาคม, 2011 - 04:05
Permalink
คุณครอง
สาทรจีน คืออะไรค่ะ?
:sweating: :confused:
kheatti74
5 สิงหาคม, 2011 - 17:37
Permalink
พี่อ๊อด
สารทจีน คือวันไหว้ของคนจีน ที่จะนำเครื่องเซ่นไหว้และผลไม้ต่าง(ส้มความหมายในภาษาจีนหมายถึงเงินทอง)มาเซ่นไหว้เทพเจ้าที่จะขึ้นไปอยู่บนสรวงสววรค์ครับ สงสัยพี่อ๊อดต้องไปอยู่อเมริกานานแล้วแน่เลย :uhuhuh:
ถ้าเดินเรื่อยไป ย่อมถึงปลายทาง
oddzy
6 สิงหาคม, 2011 - 00:22
Permalink
เอส
ฮ่าๆๆ พี่อ่านผิดเป็น สา- ทร จีน น่ะ เลยไม่รู้ความหมาย อิอิ
ขอบใจจ้าที่ช่วยอธิบาย ไม่งั้นก็ยังคงมึนอยู่นั่น
ครอง
7 สิงหาคม, 2011 - 12:46
Permalink
น้องอ๊อด
มาแก้ไขจร้า สาร์ทจีน ไม่ใช่สาทรจีน ขอโทษด้วยนะคะที่ทำไห้มึน
RUT2518
5 สิงหาคม, 2011 - 06:17
Permalink
คุณอ๊อด
ส้มดกจริงๆ
ย่าวรรณ
5 สิงหาคม, 2011 - 06:18
Permalink
อ้อด
ส้มดกดีจัง ที่โน้นช่วงนี้อากาศร้อนใช่ไหม ผักอื่นๆคงจะงามมากนะ
วัชรินทร์
5 สิงหาคม, 2011 - 06:19
Permalink
ส้ม
ผมได้ข้อมูลเกี่ยวกับส้มแล้วขอบคุณมากครับที่เหลือหมักทำน้ำยาล้างจานสบายเลย
หน้า