ต้นไม้ในสวน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ห่างเหินเพื่อน ๆ บ้านสวนไปนานพอควรค่ะ ช่วงแรกปัญหาการเข้าบ้านด้วย งานด้วย  พอมาระยะหลังนี่ยุ่งวุ่นวายอยู่กับงาน ๆ ๆ และงาน แถมยังต้องเดินทางตลอด

เป็นห่วงต้นไม้ในสวนมาก แต่ก็โชคดีที่ฝนตกมาก จนถึงมากเกินไป เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาขอหยุดงานแบบหยุดอยู่ในสวนจริง ๆ เห็นต้นไม้ยังอยู่ดีมีสุขก็เลยเก็บภาพมาฝากเพื่อน ๆ ค่ะ คืนนี้มีเวลานิดหน่อยเลยรีบลงให้เพื่อน ๆ ดูก่อน เสร็จแล้วต้องไปเตรียมกระเป๋าพรุ่งนี้ไปราชบุรีแต่เช้า ไม่รู้ว่าเพื่อนบ้านเรามีใครอยู่ราชบุรีบ้างหรือเปล่านะฮอลแลนด์ค่ะ เนื้อแน่นหวานมาก ๆต้นนี้เมล็ดพันธุ์มาพร้อมกับต้นแรก ( มาด้วยกันเลย ) แต่หน้าตาไม่ใกล้เคียงกันเลยบวบ  ฟัก  แฟง  แตง  น้ำเต้า  มะระ  ยังอยู่ดี เริ่มติดลูกแล้วหอมแบ่งปลูกชุดใหม่ค่ะ เริ่มสวยแล้วกุยช่ายที่แยกมาลงใหม่ ลงปลูกพร้อม ๆ กับหอมแบ่งมะเขือเปราะยักษ์ ต้นนี้มี 3 ลูก มีทั้งหมด 6 ต้นแค ชุดนี้ปลูกไว้ 9 ต้น เลขมงคลเชียวนะได้กินแน่แล้ว ก่อนหน้านี้น้อง ๆ แซว "ปลูกไว้กินใบหรือดอกเนี่ย"ผักปลัง  ปลูกใหม่ในท่อซีเมนต์ทั้งปลังขาว และปลังแดงท่อสูงมากค่ะ ตั้งใจว่าจะทำร้านบนท่อให้เลื้อยกันเล่น จะทำ... จะทำ... จนเจ้าปลังรอไม่ไหวลงไปไต่ดินเล่นดีกว่ามะเฟือง เมื่อกลับจากอุดรซื้อแหนมเนืองมาเด็ก ๆ เก็บไปกินกับแหนมเนืองอร่อยมาก  รอหน่อยนะกลับจากราชบุรีจะมาพาไปเที่ยว


( ในถังหมัก )โคกกระออม พืชสมุนไพรแก้พิษแมลงกัด ต่อย เช่นผึ้ง  แมงป่อง  ตะขาบ  ใช้ใบสดขยี้พอกที่แผลได้ผลดีมากเคยได้ทดลองใช้เองแล้วออกลูกแล้ว เก็บไว้ได้หลายลูก ในหนึ่งลูกมีสามเมล็ดค่ะ ใครสนใจเข้าแถวรับได้เลยน่าจะได้ถึง 10 คนนะ กลับจากราชบุรีจะส่งให้พลับพลึง มีหน่อเยอะมากเมื่อปีที่แล้วมีคนขอไปจนเกลี้ยงไม่เหลือสักหน่อเดียวแถมใบไปลนไฟประคบแก้ปวดด้วย


ปีนี้ไม่มีใครขอกะว่าจะแยกไปใส่ถุงชำไว้ดูเล่น  รอว่างนะคุณข้าหลวง  ต้นนี้ยังอยู่ในกระถางแต่ก็แตกใบเยอะมาก


 


พุดตุ้ม  ดอกเต็มทั้งต้นเลยพุดซ้อนดอกเล็ก  ( ใบก็เล็กด้วย ) ไม่รู้ชื่ออะไรพุดซ้อน  เศรศฐีบางใหญ่ ดอกดกและใหญ่มาก ตอนที่ถ่ายเพิ่งบานชั้นเดียวบานเต็มที่พุดพิชญา ดอกดก แต่ดูเหมือนต้นไม่โตขึ้นเลยพุดเศรษฐีพุดน้ำบุษย์พุทธชาดพังพวยแบไทยแท้ ๆลีลาวดีขาวพวง  ดอกกำลังดก


ในเวลาเกือบ ๆ วัน สำรวจและดูแลได้เท่านี้ค่ะ เวลาที่เหลืออีกนิดหน่อยต้องเอาไปดูแลบรรดา "คุณชบา" ทั้งหลาย


ขอบคุณบ้านสวนพอเพียงอันแสนอบอุ่นค่ะ


 

ความเห็น

โคกกระออมทานได้มั้ยครับ น่าจะเอามาแกงอ่อมใส่กบ


เข้าคิวขอรับเมล็ดสักคนนะครับ ว่าจะลองเลี้ยงผึ้งดู คงได้ใช่แน่ๆ    :sweating:

ทานได้มั๊ย ไม่รู้จริง ๆ รู้แต่ว่าถอนพิษได้แน่มีโครงการเลี้ยงผึ้งได้ใช้แน่ ๆ ฝากที่อยู่มานะคะจะส่งไปให้

หลากหลายจริงๆนะครับทั้งของกินและไม้ประดับ กำลังงามเลยครับ


ก็เพราะต้องการทั้งอาหารกายและอาหารใจนี่แหละค่ะถึงได้ต้องปลูกทั้ง ไม้ดอก  และไม้แดก อุ๊ย. ขอโทษผู้ใหญ่โสใช้คำไม่สุภาพ (ขอใช้เป็นศัพท์เทคนิคส่วนตัวแล้วกัน)

ตามมาชม พืชผัก ดอกไม้ ผลไม้ งามๆทั้งนั้นเลย

บางต้นก็ต้องแหวกหญ้าหาค่ะ ดีหน่อยที่ตอนนี้เริ่มโตกันแล้วก็บอกเค้าพยายามโตหนีหญ้ากันเองนะ ดินในพื้นที่เป็นดินเปรี้ยวนะคะที่เห็นว่างามน่าจะเพราะตอนปลูกขุดหลุมกว้างมาก ๆ ใส่ขี้เถ้าแกลบลงไปผสมกับขี้วัวหรือไม่ก็ปุ๋ยชีวภาพแทนที่ดินก็เลยได้ผลอย่างที่เห็น

ดอกแคน่ากินค่ะ. มะละกอก็น่ากิน. ถ้าไม่ได้อยู่บ้านทุกอย่างต้องซื้อหมดเลย

วันนี้ก็ได้กินดอกแคจิ้มน้ำพริกค่ะ เมื่อวันก่อนอยู่ราชบุรีเพื่อนก็โทรบอกว่าไปแอบเก็บดอกแคของเราไปแกงส้ม ได้แบ่งปันด้วยค่ะ

ผัก ผลไม้ ดอกไม้ สวยๆทั้งนั้น

โคกกระออม ไม่เคยรู้จักเลย สรรพคุณน่าสนใจ ขอด้วยค่ะ ขอบคุณล่วงหน้านะค่ะ

Laughingทำวันนี้ให้ดีที่สุด เวลาชีวิตน้อยลงทุกวัน

อาทิตย์หน้าจะส่งให้นะคะ

หน้า