ทดลอง..ขยายพันธุ์ "พริกไทย" ด้วยตัวเอง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

การขยายพันธุ์พริกไทยอย่างง่าย

ฝนตกอยู่หลายวัน ทำให้ต้นไม้ในสวน เขียวขจี โดยเฉพาะ "พริกไทย" เลื้อยทอดยอดยาวงามมากค่ะ


วันนี้จะมาบอกว่า ได้ทำการทดลองขยายพันธุ์ พริกไทยด้วยตัวเอง เป็นวิธีการที่ง่ายๆ ค่ะ ได้ผลดี 100% ช่วงที่ฝนตกต่อเนื่องเหมาะสมมากที่สุด จากการแนะนำของน้องชาย ถ้าหากสมาชิก หรือผู้อ่านท่านใดมีต้นพริกไทยอยู่แล้ว ก็ลงมือทำตามได้เลยนะค่ะ

มีขั้นตอนขยายพันธุ์ง่ายๆ ดังนี้เลยค่ะ

1.เลือกก้านยอด ที่จะทำการขยายพันธุ์ก่อนคือ หายอดที่อวบๆ มีรากที่สมบรูณ์ดังรูปค่ะ2.ใส่ดินขุยมะพร้าวลงถุงพลาสติกเล็กๆ มัดปากถุงให้เรียบร้อย กรีดถุงดินในแนวยาวรดน้ำให้ชุ่มเล็กน้อย แล้วนำไปหุ้มรากของเถาพริกไทย(ข้อ.1) จากนั้นมัดด้วยเชือกพลาสติกให้แน่นพอประมาณในส่วนหัวและท้าย หากฝนไม่ตกต้องคอยรดน้ำให้ชุ่มเสมอค่ะ (พี่ทำไว้ ประมาณ 4 สัปดาห์แล้ว ..รากงอกเต็มเลย นี่ก็ใกล้จะตัดไปเพาะในกระถางได้แล้วค่ะ จากนั้นถ้ารากเดิน ลำต้นตั้งตัวได้ดีเราก็นำไปปลูกลงดินทำหลักเพิ่มอีก 1 กอค่ะ..)

ผลงานอีก 1 ชิ้นที่มาบอกกล่าว ทำไปสนุกๆ ถ้าได้ผลก็ถือว่าดี แต่ถ้าไม่ได้ผลก็ต้องลองทำหลายๆ ครั้ง แต่คราวนี้ ทำสำเร็จ เลยได้นำมาถ่ายทอดให้มือใหม่หัดปลูกได้ลองทำดูบ้างนะค่ะ..

 

ขอบคุณที่แวะอ่าน ..อยากให้อ่านกันมากๆ ความรู้ที่ไม่มีในหนังสือสอนค่ะ..จากประสบการณ์จริง

ขอบคุณบ้านสวนค่ะ...ที่ให้พื้นที่ได้ถ่ายทอดสิ่งดีดี ให้แก่กัน

ความเห็น

:admire:   พริกไทย งามจริงๆเลยค่ะ คุณยุพิน

ขอบคุณความรู้ดีๆ ค่ะ มนกำลังหาวิธีตอนกิ่งพริกไทยอยู่เหมือนกัน ตั้งใจว่าจะเอาไปปลูกให้พันต้นสะตอ ไปดูแถวคลอง 15  ขายต้นละ 50  บาท เลยซื้อมา แค่  3 ต้นค่ะ ตั้งใจว่าจะรอตอนกิ่งของไอ้ 3 ต้นนี้ขยายต่อๆไป ขอบคุณอีกครั้งมากมายค่ะ รู้วิธีแล้ว  อิอิ

แรงกาย+แรงใจ ลงมือทำในวันนี้ เพื่อชีวิตที่พอเพียง

ในฐานะที่ยุพินทำกับมือ เห็นทีจะไม่ลองไม่ได้แล้ว แต่ว่าพริกไทยต้นที่บ้านสูงยังไม่ถึงฟุต(รอดอยู่ต้นเดียวจากที่ซื้อหามา) ขอผลัดไว้ก่อนให้ต้นโตนะ ...

ได้ความรู้เพิ่มอีกแล้ว เคยแต่ตัดมาปักชำค่ะ:admire: :admire: :admire:

พี่ยุพิน ขอบคุณมากเลยค่ะ เดี๋ยวจะได้ไปทำที่พิจิตรบ้างเอามาปลูกที่กำแพงเพชร เพราะแม่ปลูกไว้ให้ในสวน ใต่ขึ้นต้นเพกา ตอนนี้มีช่อแล้วค่ะ

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

ขอบคุณสำหรับความรู้ ต้นพริกไทยงามดีนะคะ

ขอบคุณมากครับสำหรับความรู้ที่ถ่ายทอด ชื่นชมครับพี่


เดี๋ยวรอให้ต้นพริกไทยโตอีกหน่อยจะลองทำดูบ้างค่ะ ขอบคุณนะคะ

 

 

ขอบคุณสำหรับความรู้เรื่องพริก :bye: :bye:

ผมเคยแต่ตัดมาชำครับ  :embarrassed: ไว้จะลองดูครับ ขอบคุณมาก  :embarrassed:

หน้า