ระบบน้ำหยดแบบพอเพียง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

            ช่วงที่ลางานกลับบ้านผมได้ทดลองทำระบบน้ำหยดถึงจะเป็นหน้าฝนก็ทำเผื่อไว้เพราะกว่าจะได้มาอีกทีก็คงเป็นปีใหม่ช่วงนั้นฝนคงไม่ตกแล้ว             ทำไว้ตรงทางเข้าบ้านนี้แหละคือว่าอยากให้ทางเข้าบ้านต้นไม้เขียวดูร่มรื่นเพราะที่ผ่านมา จะแห้งต้นไม้เหี่ยวเฉาต้นไม้ใหญ่จะรอดบ้าง ส่วนต้นไม้เล็กๆไม่ค่อยรอดครับ            วัสดุก็มีถังน้ำติดก๊อกเข้าไปแล้วสวมสายยางเอาเคเบิ้ลไทย์ยึดให้แน่นตั้งถังน้ำไว้ที่สูงเพื่อให้มีแรงดันของหยดน้ำ              ขุดทำร่องฝังสายยางไว้ใต้ดิน               ใช้มีดคัตเตอร์เจาะรูแล้วเอาสายยางตู้ปลาเสียบเข้าไปใช้กาวแทงเอาไฟลนเป็นตัวยึดและกันน้ำซึมแต่อันนี้ตัดรูใหญ่เกินไปทำให้น้ำรั่วต้องซ่อมครับ             ส่วนปลายที่ทำให้น้ำหยดผมใช้ตัวปรับอากาศตู้ปลาซื้อมาตัวล่ะ 5 บาท             ระบบนี้อยู่ในขั้นทดลองครับเหมาะสำหรับผู้มีทุนน้อย น้ำ 1 ถังขนาดสายยาง20เมตร ใช้หัวหยด 20 หัว ปรับให้ค่อยๆหยด ใช้เวลา 2วันเติมน้ำครั้งหนึ่ง แต่มีข้อเสียคือถ้าปล่อยให้น้ำหมดถังต้องไล่อากาศที่หัวหยดใหม่ครับถ้าให้ดีอย่าให้น้ำหมดหรืออาจเพิ่มถังเพื่อให้น้ำได้นานขึ้นครับ  ถ้าใครจะเอาไปใช้ไม่สงวนลิขสิทธ์แต่ถ้านำไปต่อยอดปรับปรุงให้ดีขึ้นยิ่งดีครับแล้วอย่าลืมเอามาเผยแพร่ให้สมาชิกได้เห็นน่ะครับ...เดินทีล่ะก้าว กินข้าวทีล่ะคำ ทำทีล่ะอย่าง  ขอบคุณบ้านสวนพอเพียงครับ

ความเห็น

:cheer3: ช้าๆยังไงก็ได้พร้าเล่มงามค่ะ สู้ๆ

จะทำๆๆหลายครั้งแล้ว   ตอนนี้ ต้องทำแล้วล่ะ  ขอบคุณค่ะ

ชอบไอเดียตัวปรับอากาศตู้ปลาค่ะ

ง่ายดี

แจ๋วทิดเคน...แต่ถังเล็กไปหน่อยนะครับ  ไอเดียดีแล้วครับ คงได้มีการต่อยอดเลยครับ  ของผมโอ่งแดงเลยครับ  เล็ก ๆ ไม่ใหญ่ ๆ ชอบครับ..55555..

 

แนวคิดดีมากๆ แต่บ้านพี่ต้องถังใหญ่ค่ะ

ชอบ อยากทำนะ (ถ้ามีสวน)

_________________________  

Our way is not soft grass, it’s a mountain path with lots of rocks. But it goes upward, forward, toward the sun. – Ruth Westheimer

    ความคิดเยี่ยมมากครับผม ผมจะได้นำไปต่อยอดครับ

และนำมาเผยแพร่ครับผม ขอบคุณมากครับ.....

เดี๋ยวต้องของเรียนแบบบ้าง

ขอแนะนำใช้ท่อสายยางสีดำ(สายยางใช้เฉพาะการเกษตร)ต้นทุนจะต่ำกว่าสายยางที่เห็น ครึ่งต่อครึ่ง ถ้าฝังดินอายุการใช้งานจะยาวขึ้น


เห็นภาพระบบน้ำหยดแล้วรู้สึกเข้าท่ามากเลย หากเข้าหน้าแล้งน่าจะช่วยให้ต้นไม้แต่ละต้นได้น้ำหล่อเลี้ยงทีละหยดก็ยังดี ขอสอบถามเพิ่มเติมว่าหลังจากนี้ต้องมีอะไรกำบังแดดให้ถังนี้ด้วยไหม เนื่องจากเจอแดดนาน ๆ จะทนได้นานหรือเปล่า อยากเก็บไว้ใช้ได้นาน ๆ ส่วนสายยางตู้ปลาเข้าท่ามาก ๆ เลยค่ะ พอดีว่าเคยทำใช้สายยางใสเหมือนสายยางตู้ปลาก็อีกคือพอนานเข้าก็มีตะไคร่น้ำจับ ... เห็นด้วยว่าหากเป็นสายยางทึบสีดำที่เขามีไว้สำหรับทำระบบน้ำหยดน่าจะดีกว่า และน่าจะประหยัด ... อันนี้คาดการณ์นะคะ ว่าน่าจะเป็นอย่างนั้น คุณเคนจิ

หน้า