จงภูมิใจเถิด..ที่เกิดมา..ได้ทำนา..ทำสวน..

หมวดหมู่ของบล็อก: 

หน้าตาอย่างผมใครเห็นใครก็ชม..ว่าเหมาะสมกับเป็นลูกชาวนา.ชาวสวนมากๆ..ยิ่งเห็นเวลาขุดดินแล้ว..คำถามที่พบบ่อยๆคือ.."บ่ปลูกบักพริกบักแตงนำบ่".."ปลูกต้นอีหยังอีกน้อ".."ปลูกผักหยังน้อมื้อนี่"..แอะ..ยังไงเนี่ย..ตั้งแต่ไปทำสวนหน้าตาอย่างผมไม่เคยมีคนถามเลยว่าทำงานอะไร..เป็นอันเข้าใจว่า.."เฮ็ดไฮเฮ็ดนา"..ฮ่วย..สมกับมีพ่อแม่เป็นชาวนาอีหลี..พี่น้อง..อิอิอิ..

เป็นไงละครับพี่น้องฝีมือการปลูกลูกชาวไร่ชาวนาอย่างผม..แต่ว่าเป็นฝีมือการดูแลของท่านเทวดา..แหะๆๆ..จะสังเกตว่าจะมีต้นไม้หลายชนิดอยู่ด้วยกัน..เป็นความตั้งใจของผมเอง..ปลูกไว้ต้นไหนรอดก็เลี้ยงไป..ส่วนที่เดี้ยงก็เดี้ยงไป..ถือซะว่าเป็นการคัดเลือกพันธุ์ไม้ที่ปรับตัวได้ดีตามธรรมชาติ..ใช้ได้ไหมครับทฤษฎีนักวิชาการที่จบชั้น10.อย่างผม..ฮ่าาาาาาาา.ฮิ้ววววววววว..

ผลการคัดเลือกของธรรมชาติ..ฟักข้าวของท่านจารึกงามอยู่ดีๆ..พอฝนตกบ่อยๆ..อ้าวเดี้ยงซะแล้ว..สาเหตุเนื่องมาจากสู้พืช."เจ้าถิ่น".ที่เป็นไม้ป่าไม่ได้..ทั้งความแข็งแรงต่อโรคและการหาอาหาร..จากบทเรียนนี้สรุปได้ว่าพืชบางชนิดเหมาะกับดินและอากาศบางชนิด...ส่วนจะเป็นชนิดไหน..แหะๆๆ..คงต้องอาศัยนักวิชาการชำนาญการแล้วละครับ..เพราะผมเป็นประเภท."นักวิชาเกิน"..ฮ่าาาาาา.ฮิ้วววววว..

รู้สึกว่าผมและสวนของผมถูกโฉลกกับสัปรดเหลือเกิน..ปลูกตรงไหนก็งาม.โตวันโตคืน..เอ้ะ..หรือผมปลูกไปด้วยขู่ไปด้วยถ้าไม่โต..โดนฝังแน่นอน..แหะๆแอบเอาเทคนิคมาจากพี่วิศิษฐ์..เลยปฏิบัติตัวเป็นนักเลงเที่ยวขู่ไปทั่วสวน..บางอย่างก็เชื่อบางอย่างก็ไม่สน..ตายประชดไปเลยก็มี..สรุปได้ว่าทฤษฎีนี้ใช้ได้ในบางครั้งบางโอกาส..เหมือนกับการประจบเจ้านาย..ประจบผิดก็เจ็บ..ฮ่าาาาาาา..ฮิ้วววววว.เพราะตัวชี้วัดที่สำคัญที่สุดของข้าราชการไทยคือ."เลียแข้งเลียขาเจ้านาย"..อืมม์..คุ้นๆเหมือนๆตัวชี้วัดของจุนจังเลยนะเนี่ย..

ฝนกระหน่ำส่งท้ายปีงบประมาณ..ทั้งที่บ้านและสวน..ห้วยที่อยู่ท้ายสวนน้ำเพียบ..ถ้าสมัยเป็นหนุ่มได้ลงเล่นน้ำสนุกไปเลย..แต่ตอนนี้ขอมองอย่างมีสุขก็พอ..แหะๆๆสังขารไม่เอื้อครับ..ฮ่าาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาา..ขอหัวเราะให้กรามค้างหน่อยเถอะครับพี่น้อง..ได้แล้วครับได้แล้ว."ไผ่ตงลืมแล้ง"..สั่งตรงมาจากสุพรรณบุรี..สั่งมา.5 หน่อ.แต่เขาส่งมา10หน่อ..สบายละผม..ต้องจ่ายเงินเพิ่มเพราะไม่งั้นไปรษณีย์ไม่ยอมให้เอามา.ฮ่วย.อุกเด้บ่เคยได่ดังไจพอเถือ..เจ้าของสวนบอกส่งผิด..(ขอบคุณคร้าบบบบ..ฮือฮือๆๆ)..

แหะๆๆ..ตอนนี้ก็ดึกแล้วผมขออนุญาตไปตีแบดมินตัน..สมาชิกแก้งค์รอครับ

ขอบคุณพ่อแม่ผู้ให้กำเนิด..บรรพบุรุษที่รักษาแผ่นดินให้อาศัย..กำลังใจจากผู้ปกครอง..สมาชิกบ้านสวน..และผู้ใหญ่โสที่เคารพ..ลำใยครับ..

ความเห็น

จะใส่ชุดไหนก็หล่อตลอด 5555

ต้นไม้ได้ฝนสดชื่นดีนะครับ  ที่สู้ไม่ไหวก็น่าสงสาร

ตอนเป็นเด็ก....มีแรง มีเวลา แต่ไม่มีเงิน กลางคน.....มีเงิน มีแรง แต่ไม่มีเวลา ปั้นปลาย.....มีเงิน มีเวลา แต่ไม่มีแรง

คนหน้าตาดีก็ได้เปรียบเสมอละท่าน..ฮ่าาาาาาฮิ้ววววววว..ใส่เสื้อผ้าตัวไหนก็ดูดีตลอด..ต้นไม้ก็ปลูกไปเรื่อยๆนะท่าน..

:cheer3::cheer3::cheer3:


เป็นกำลังใจให้อ้ายเด้อ.....สู้สู้.....ฮิ้วววววววววว


กำลังเพลินเชียวคุณลำใย ...ขอบคุณที่แบ่งปันความสุข พาชมสวนที่ชุ่มฉ่ำ

   พออยู่ พอกิน พอใช้ พอใจ = พอเพียง

ดีใจที่ชอบครับ..จะจัดให้บ่อยๆครับ..

สู้ๆครับพี่ :cheer3:บางอย่างก้ฝืนธรรมชาติไม่ได้

สบายใจได้ผมนะ..ขาลุยอยู่แล้วในเรื่องปลูกต้นไม้..ไม่มีถอย..

ว่าจะไปนอนแล้ว แต่เห็นบล๊อกลำใยต้องล๊อกอินเข้ามาอีกจนได้....ก่อนนอนได้อ่านของคนหล่อ ๆ หลับสบายค่ะ

ฟังๆดูเหมือนๆจะเป็นยานอนหลับนะครับพี่..อิอิอิ..

หน้า