สอบถามผู้รู้ เรื่องการปลูกถั่วลันเตาค่ะ

อยากปลูกถั่วลันเตาค่ะ  แต่คงต้องปลูกในกระถาง  ไม่มีความรู้มาก่อนเลยค่ะ  ว่าจะปลูกซัก 4 กระถาง เลยอยากถามว่าถั่วลันเตาเนี่ย ต้องทำเป็นร้านเหมือนถั่วฝักยาวเลย หรือว่าแค่เอาไม้ไปปักไว้เหมือนถั่วแขก ถั่วพุ่มค่ะ  แล้วต้องดูแลอะไรเป็นพิเศษหรือเปล่า รบกวนผู้ที่มีประสบการณ์ด้วยค่ะ  ถ้ามีรูปภาพประกอบด้วยจะขอบคุณมากๆ เลยคะ

อยากปลูกเหมือนกันครับ เคยซื้อเมล็ดมาไม่สักต้น :nonono:

EAKAPONG_36@hotmail.com Tel 087 959 9004

ใช้ไม้ทำร้านเหมือนถั่วฝักยาวเลยครับ  เพราะถั่วลันเตาเครือจะอ่อนมาก ๆ เมื่อเทียบกับถั่วฝักยาว ผมว่าปลูกถั่วฝักยาวก่อนก็ดีนะครับง่ายกว่าถั่วลันเตาเยอะเลยครับ...ยังไงก็ไม่ต้องทำร้านสูง ๆ ก็ได้ครับหรือใช้ไม้ปักในกระถางแล้วจับกระถางชิดกันให้เจอแดดสักหน่อยแล้ว ใช้เชือกฟางถักเป็นตาข่ายง่าย ๆ ก็น่าจะใช้ได้นะครับ

 

ไม่ลองไม่รู้ นิคะ

ใช้ ตะแกรงไม้ไผ่สำเร็จรูป ทำเป็นค้างได้ค่ะ

สำหรับพี่แหม่มแล้ว ถั่วฝักยาวปลูกยากมาก ตายง่ายคะ โดยเฉพาะหน้าฝนนี่ไม่รอดแน่นอน พี่เคยลองปลูกแล้วไม่รอด เลยปลูกถั่วแขกแทนยังได้กินตลอด พี่เห็นด้วยกับคุณวิศิษฐ์ ลองปลูกถั่วฝักยาวดูก่อนนะคะ

กินอยู่อย่างพอเพียง ไม่ขี้อิจฉา ชอบสันโดษ รักธรรมชาติ

ยังไม่เคยปลูก แต่ก็ยังไม่ปลูก ช่วยเชียร์คนที่จะปลูกก็แล้วกันนะครับ :cheer3:

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

เคยเพาะไว้งอกดีด้วย แต่พอลงดินมันก็ไม่โต แล้วก็ตาย :embarrassed: :embarrassed:

ปลูกยากนะคะถั่วลันเตา โรคเยอะ


โดยเฉพาะโรคใบเหลือง แล้วจะค่อยๆ ตายไปในที่สุด


เคยปลูก  ต้นไม่ทนโรคค่ะ  ถั่วลันเตามีมือเกาะเหมือนตำลึง


ทำค้างปลูกเหมือนถั่วฝักยาวได้เลยค่ะ

เคยปลูกค่ะ ใช้วิธีหยอดเมล็ดลงหลุมเลย ปลูกลงดิน พันธ์ที่ปลูกเป้นพันธ์ที่ กินได้ทั้งฝักอ่อนและเมล็ดแก่ค่ะ ไปหารูปที่เคยถ่ายไว้ทำแค่ค้างไม้ไผ่เล็กๆสูงประมาณ ๑ เมตรเศษๆพอต้นยาวซักประมาณ ห้าสิบเซนต์ ก็เด็ดยอดมารับประทานได้เพื่อให้เค้าได้แตกยอดเพิ่มด้วยค่ะเริ่มติดฝักแล้ว


ผมเคยซื้อเมล็ดพันธุ์แบบเป็นซองมาปลูกไม่งอกสักต้นสงสัยเมล็ดเสื่อมคุณภาพ ร้านเก็บไว้นาน พอดีรีบๆลืมดูวันหมดอายุข้างซอง

ถั่วลันเตาปลูกไม่ยากค่ะ   โตเร็วเก็บฝักได้ตลอดเวลาเลยค่ะ   พี่ปลูกแล้วทิ้งไปเที่ยวไทยยังเก็บได้เยอะแยะ  ถ้าเราอยู่ด้วยคอยดูแลเค้าก็จะได้ผลผลิตมากกว่าค่ะ

ถั่วแขก ถั่วขาวก็ปลูกง่าย  เติบโตดี  แถมอร่อยด้วย  ส่วนถั่วฝักยาวปลูกขึ้นแต่ไม่มีดอก  สงสัยว่าสวีเดนคงจะหนาวเกินไปสำหรับเค้ามังคะ

หน้า