สวนมะนาว/ตอนกิ่ง

หมวดหมู่ของบล็อก: 


จำได้ว่าค้างเรื่องการตอนกิ่งมะนาวอยู่ วันนี้นำเสนอการตอนกิ่งฉบับ"บ้านสวนมะนาว"เริ่มต้นด้วยขุยมะพร้าวแช่น้ำไว้อย่างน้อย1คืนครับแล้วบรรจุถุง ที่สวนใช้ขนาด3*5 รัดปากถุงด้วยหนังยางตามด้วยอุปกรณ์ในการตอน หากยังจำกันได้ ขวามือสุด"อาวุธลับ"(ลับให้คม) คัตเตอรและเชือกฟางการเลือกกิ่งที่จะตอน ผมจะไม่ตอนกิ่งที่เป็นสีน้ำตาลนั่นหมายถึงกิ่งเริ่มแก่ ผมจะตอนกิ่งที่ยังมีสีเขียวอยู่และเริ่มจะมีสีน้ำตาลปน


ใช้ส่วนที่เป็นใบมีดของอาวุธลับทาบที่กิ่งแล้วหมุนซ้ายขวา ก็จะได้รอยควั่นรอบกิ่งสองรอยบนล่าง ไม่ต้องลงน้ำหนักที่คมมากเดี๋ยวกิ่งจะขาดครับใช้ส่วนที่เป็นฟันของคีมคีบระหว่างรอยควั่นบนล่าง หมุนซ้ายขวาอีกทีเป็นการลอกเปลือกออกครับใช้ฟันคีมหมุนรอบกิ่งที่ปลอกเปลือกแล้วอีกครั้ง เพื่อเป็นการขูดเนื้อเยื่อครับใช้คัตเตอร์กรีดถุงเพียงด้านเดียว แล้วนำไปหุ้มกิ่งที่จะตอนได้เลยครับที่สวนจะคว่ำถุงลง เพื่อป้องกันการละเหยและน้ำเข้า จะมัดจากส่วนบนก่อนแล้วมัดด้านล่างอีกที จะได้ลักษณะคล้ายๆกับข้าวต้มมัดครับ ทิ้งไว้ไม่เกินเดือนครับรากก็จะงอกออกมา แล้วตัดลงเลี้ยงในถุงดำอีกสามอาทิตย์ค่อยลงปลูก รอดตายร้อยเปอร์เซ็นครับ


ตั้งแต่มีอาวุธลับ ผมใช้เวลาในการตอนกิ่งหนึ่งกิ่งไม่ถึงนาทีครับ

ความเห็น

ดีคะ ประหยัดดี :embarrassed: :embarrassed:

:cute: ขอบคุณวิชาการตอนค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ คุณสิทธิชัย บล็อกนี้ถือว่าส่วนตัวเองได้กำไรงาม ๆ เลย จด ๆ จ้อง ๆ มาหลายวันว่าจะลองตอนกิ่งมะนาวดูสักหน่อย ว่าแต่อาวุธลับนี้ ผลิตเองหรือเปล่าคะ เห็นอาวุธลับให้คมนี้แล้วก็แปลกใจว่าเพิ่งเคยเห็นครั้งแรก ...  ส่วนเรื่องวัสดุตอนกิ่ง รบกวนถามสักนิดนะคะ ว่าหากใช้ขุยจากทลายปาล์มแทนขุยมะพร้าวได้ไหมคะ พอดีว่าเวลานี้มีขุยทลายปาล์มมีเพื่อนช่วยหามาให้น่ะค่ะ ขอบคุณมากนะคะ

ครับ อาวุธลับทำเองครับ ขุยจากทลายปาล์มถ้ามีลักษณะที่อุ้มน้ำเหมือนขุยมะพร้าวน่าจะได้ครับลองดู

กำลังอยากทดลองตอนกิ่งอยู่พอดีเลยค่ะ ใช้กับต้นไม้อื่นๆก็ได้ใช่มั๊ยคะ  


แต่ว่าอาวุธลับเนี่ยมันคืออะไรเอ่ย    :confused:

ได้ครับ ที่ทำขึ้นมาเพื่อประหยัดเวลาและความคล่องตัวครับ

ขออภัยนะครับ ถ้าเปลี่ยนคำว่า "อาวุท" เป็น "อาวุธ" ก็จะดีไม่น้อย

ครับผม

ตอนไว้เยอะน่ะ แล้วจะมาขอบ้าง แฮ่ะๆๆ

ชีวิตไม่ได้เกิดมา เพื่อยอมแพ้

ได้เลยครับ

หน้า