เพื่อให้เขาทั้งคู่อยู่ด้วยกัน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ผักโบราณพื้นบ้านอันทรงคุณค่าของบ้านเรา

“ฟักข้าว” เป็นผักโบราณพื้นบ้านมานาน น้อยคนนักที่จะรู้จัก เป็นเพราะฟักข้าวมักจะขึ้นอยู่ในป่าหรือตามหัวไร่ปลายนา และเมื่อเมืองขยายออกไป ฟักข้าวก็ถูกถากถางออกไปด้วย นั่นล่ะ…คือจุดเริ่มต้นด้านการทำลายแหล่งอาหารธรรมชาติอีกอย่างหนึ่งให้หายไปอย่างเงียบๆ และกำลังจะถูกลบเลือนไปจากความทรงจำของคนไทยพร้อมกับความเจริญทางด้านวัตถุ สิ่งแวดล้อมที่เลวร้ายเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ฟักข้าวแหล่งอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงต่อร่างกายและสรรพสัตว์ทั้งโลกเป็นประโยชน์ต่อต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย กากใยอาหารในยอดฟักข้าวที่เรากิน ยังทำหน้าที่ล้างระบบการย่อย การขับถ่ายภายในให้สะอาด พร้อมกันนั้นก็ส่งวิตามิน แร่ธาตุเข้าไปทำให้ระบบต่างๆของร่างกายทำงานได้ดี (มหาวิทยาลัยมหิดล, มูลนิธิโตโยต้าประเทศไทย.2545)

 ผสมพันธุ์ (เกษรฟักข้าว) ให้เขาทั้งสอง เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2553

11 วันต่อมา เพื่อให้เขาทั้งคู่ได้อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข จึงต้องใช้เชือฟางพยุงเพื่อให้รับน้ำหนักได้มากขึ้นเมื่อเวลาที่เขาโต

แต่ไม่แน่ใจว่าจะโตได้กี่น้ำเพราะลูกประมาณนี้กำลังทำแกงส้มอะร่อยมากเลยทีเดียว รักษาเนื้อรักษาตัวให้ดีนะลูกทั้งสอง

(สนใจวิธีการปลูกฟักข้าวฟักข้าวหรือปล่าวครับ ถ้าสนใจจะโพสไว้ให้ หลังจากออกมาจากสวนตอนเย็นๆ หรือดึกๆ ครับ

ความเห็น

ลูกเหมือนขนุนเลยค่ะ ยังไม่เคยเห็นของจริงซักทีLaughing

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

อยู่จนจะแก่แล้วยังไม่เคยเห็นเหมือนกัน มันกินเหมือนอะไรเหรอครับรสชาด

msn ครับ ยินดีรับการแอดพี่น้องบ้านสวนทุกคนครับ   trang_ch@hotmail.com

แม้แต่การมองดู ความคิดเกี่ยวกับพืช มียังมีคำพูดที่เพราะเสนาะหูเลย พี่รัตนพงษ์นี่ ใจดีจัง  ขอบคุรคะพี่

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

เพิ่งรู้จักพืชชนิดนี้ตอนที่เข้ามาอยู่ในหมู่บ้านเมือสองวันที่ผ่านมานี่เองค่ะ ของจริงไม่เคยเห็นค่ะ

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

ที่แรกนึกว่าใครจะแต่งงาน อิอิ ที่แท้ก็แต่งฟักข้าวนี่เอง

ทำวันนี้ให้ดีที่สุด

พูดถึงฟักข้าวกันบ่อย ๆ เจ้ชักอยากจะกินมั่ง  ไม่เคยรู้จัก  แต่ดูแล้วน่าอร่อย ใช้แกงส้มน่าจะดีน่ะ  เจ้ชอบกินผักพื้นบ้านทุกอย่าง

คุณค่าทางอาหารก็เพียบ ใส่ส้มซ่า แกงกับปลากระทิง เข้าสูตรLaughing

อยากให้นับวันให้ดูว่า  เพาะ    ปลูก ออกดอก   ติดลูก   เก็บเกี่ยว  ใช้เวลากี่วัน กี่เดือน  เพราะบางอย่างกว่าจะรู้จัก  ใช้เวลาเป็นปีค่ะ  นิสัยพืช  ความต้องการปู๋ย  ป้าเล็กสนใจหมดค่ะ   อย่างเคยดูเขาเลี้ยงกล้วยไม้  ตั้งแต่ออกจากขวดถึงเป็นดอก ใช้เวลา 4  ปี   รายงานแบบนี้  สนใจค่ะ

เขาเรียกว่า งานวิจัยหรือเปล่าค่ะน้องป้าเล็ก

ฮาย...ไม่ต้องแหลงถึงหมัน ไอ้วิจัย วิแจด  นี่  ปวดหัวจริงๆ   เรียนแล้วติไข้กิน  แล้วเขียนตรงๆตามความเป็นจริงไม่ได้นะ  คนตรวจหมันว่าผิดหมด  ต้องเขียนตามใจคนตรวจ   ถึงจะผ่านนะจะบอกให้   อันนี้ที่ให้เขาบอกนี่คือว่า   จะได้ปลูกเป็นไม่ต้องมาลองผิดลองถูกอยู่  ลอกอ ที่บ้านนี่ลองอยู่นาน กว่าจะรู้   ก็ตอนไปบ้านพี่สาวที่กระบี่   ลอกอ ของเขา  ลูกหนึ่ง  เกือบ  3  โล   วางปุ๋ย  ไว้ต้นละสอบ  ก็พึ่งรู้   นึกว่าเขาขี้คร้านใส่ปุ๋ย  สรุปว่าเขาใส่ถี่ยิบ แต่ถ้ใส่ทีเดียวทั้งสอบ  หมันตาย   ลอกอของเขา ลูกดก ใหญ่ ยาว  ครบหมด

หน้า