ผลผลิต..ผลิตผล...เล็ก ๆ สวนบ้านใบตอง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ผลผลิต...ผลิตผล  กับความภูมิใจที่ยิ่งใหญ่จากสวนเล็ก ๆ ....ของบ้านใบตองถึงจะเล็ก ๆ น้อย ๆ กับผลผลิต แต่เป็นความชื่นใจ ภูมิใจ ที่ยิ่งใหญ่ในใจคนปลูก ที่เฝ้าทนุทะนอมดูแล สำหรับสวนในบ้านทาวเฮ้าส์เล็ก ๆ แห่งนี้


พืชผลที่เก็บมาเมื่อวานเย็น กับเมื่อเช้านี้รวมกัน  โรงเรียนลูกสาวปิดเทอม เลยได้ออกจากบ้านไปทำงานช้าหน่อย เพราะต้องเตรียมอาหารเช้าไว้ให้เค้า มีเวลาดูต้นไม้ เก็บพืชผลเล็ก ๆ ใส่ถุงผ้ามากินที่ทำงานด้วย บางส่วนก็เอามาแบ่งปันเพื่อนร่วมงานถั่วฝักยาวไร้ค้าง หรือถั่วพุ่ม เมล็ดจากซอง ปลูกในกระถางพลาสติกยาว ไว้ 5 ต้น ออกฝักแรกแล้วอันนี้ดอกที่ตูมเมื่อวาน บานเมื่อเช้านี้ ได้มีโอกาสเห็น เพราะออกจากบ้านสาย ..สวยในสายตาเรา อิอิสาระแหน่ งามมากใบใหญ่ เด็ดใส่ถุงมาที่ทำงานด้วย เอามายำปลาทูตำลึงข้างรั้ว แค่ 2 ต้น เด็ดยอดได้ทุก ๆ สองสัปดาห์ เพราะฝนตกบ่อย เด็ดยอดมาแบ่งปันเพื่อนร่วมงานใบเตยหอม  ตัดใบมาใส่หม้อหุงข้าวที่ทำงานมะเขือยาว ลูกที่ 6 ของต้น ลูกที่ 5 เอาใส่ถุงเรียบร้อยแล้วเห็ดนางฟ้า ซื้อก้อนมาจากสนามหลวง 2 ซื้อมา 4 ก้อน ให้เพื่อนร่วมงาน 2 ก้อน  ก้อนละ 15 บาทกล้วยหอมพันธุ์เตี้ย ต้นสูงแค่รั้ว ออกหวีแล้ว แต่น่าจะได้หวีใหญ่ 4 หวี รอลุ้นหวีที่ 5 อยู่คะ ...ตอนแรกนึกว่ากล้วยไข่ ไหงออกเครือกลายเป็นกล้วยหอม ต้นกล้วยที่บ้านมี 2 ต้น คงต้องลุ้นอีกต้น ว่ากล้วยไข่หรือเปล่า กำลังตั้งท้อง เห็นแล้วชื่นใจจัง...

มะระจีน เมล็ดจากซอง กำลังติดลูก น่ารักจริง ๆ คนปลูกชื่นใจอีกแล้วมะเขือเปราะคางกบ  กินลูกเป็นร้อยลูกแล้ว ต้นทนจริง ๆ เพลี้ยลง แม่ใบตองก็ตัดใบตัดยอดทิ้ง ให้แตกใหม่ ได้กินลูกรอบใหม่อีกแล้ว


 


กระเจี๊ยบเขียว ที่เอาดอกมาโชว์เมื่อบล็อกที่แล้ว ติดฝักเร็วมาก หลังจากออกดอก 3-4 วัน ก็ได้กินฝักอ่อนแล้ว สองฝักที่เห็นปล่อยทิ้งไว้เพลิน เลยแก่ไปคงกินไม่อร่อย เก็บไว้ทำพันธุ์ต่อดีกว่า


มะละกอ น่าจะเป็นพันธุ์ฮอลแลนด์ ดูจากลักษณะลูก ติดลูกแค่นี้ก็ชื่นใจคนปลูกแล้ว เพราะเป็นต้นแรก ก็ลุ้นกันไปจะได้กี่ลูกแปลงร่างพืชผักที่เก็บมาเมื่อวานเย็นกับเมื่อเช้านี้ เป็นมื้อเที่ยงวันนี้ซะหน่อยเห็ดนางฟ้าเอามาลวก  มีแคแดงลวก ของพี่ที่ทำงานมาแจมด้วยกินกับน้ำพริกปลาร้า หอยดอง ยำปลาทู ใช้พืชผักจากสวนเล็ก ๆ ไม่ได้ซื้อ อย่างน้อย 1 มือก็ยังดี รู้สึกเป็นมื้อที่อร่อยได้รสชาติอย่างบอกไม่ถูกเลยคะ


แบ่งปันและสร้างสรรค์  หลาย ๆ อย่างได้ไอเดียจากบ้านสวนพอเพียงแห่งนี้ ถึงจะไม่ได้มีพืชผักกินทุกมื้อเหมือน สมช.ท่านอื่น ๆ ที่มีสวน มีไร่ แต่แค่นี้ก็ พอเพียง และ เพียงพอ สำหรับสวนครัวเล็ก ๆ ในเมืองหลวงของบ้านใบตอง  แล้วละคะ


พรุ่งนี้จะมาขอบคุณ สมช.ที่แวะมาเยี่ยมเยียนนะคะ วันนี้ใกล้เลิกงานขอกลับบ้านไปดูลูกสาวก่อนนะคะ


vvv


 


ขอบคุณ ..สำหรับน้ำใจและการแบ่งปัน  จากบ้านสวนพอเพียง


ความเห็น

หิวเลยครับของชอบทั้ง...น้าน

ปลูกเองกินเอง ชื่นใจจัง :bye:

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

งามจัง ปลูกแล้วได้กิน ยินดีสุด ๆ

จะปลุกทุกอย่างที่กิน แม้จะไม่ได้กินทุกอย่างที่ปลูก

พี่กุ๊ก น่าชื่นใจกับผลผลิตที่เริ่มทยอยออกมาตอบแทน อาหารกลางวันน่ากินจังเลยค่ะ

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

วันนี้ก็เป็นอีกมื้อจ๊ะ น้องอารีย์ ...ของเมื่อวานกิน 3 คน ยังไม่หมด วันนี้เพิ่มผักที่บ้านมาทำอีกนิดหน่อย กินด้วยกันไหม อร่อยน้า

พี่กุ๊ก สุดยอดไปเลยค่ะ...ปลูกเอง กินเอง สบายใจไม่ต้องกลัวสารพิษ  :admire2:

ว่าแต่ก้อนเห็ดตรงสนามหลวง 2 อยู่โซนไหนค่ะ พี่กุ๊ก แนะนำที

หนูไปเดินหาหลายรอบแล้ว ยังไม่เคยเจอเลยค่ะ  แต่ราคาก้อนละ 15 บาท ดูแพงอ่ะ

พี่ก็ไม่รู้อยู่โซนไหนคะ เพราะน้องสาวซื้อมาให้ พอดีเค้ากลับจากไปหาหมอ วันธรรมดา แวะเข้าไปที่สนามหลวง 2 เมื่อสองอาทิตย์ก่อน แล้วเค้ามีจัดรายการเอาสินค้ามาขายริมถนนเหมือนเป็นคลองถม 2 ในสนามหลวง 2 มีร้านขายก้อนเห็ดด้วย หลายอย่างมาก ก็เลยฝากซื้อคะ


น้องสาวบอกได้นามบัตรร้านมาด้วย เค้าน่าจะเพิ่งตั้งร้านใหม่ ไว้แวะไปหาน้องสาว จะเอานามบัตรมาดูแล้วจะบอกอีกทีนะคะ ราคา 15 บาท พี่ก็ว่าค่อนข้างแพง แต่เคยซื้อที่ตลาดบางน้ำผึ้ง เค้าขายก้อนละ 20 บาท 3ก้อน 50 บาท แพงกว่า ถือว่าถัว ๆ กันไปแล้วกัน ไปต้องไปเสียค่ารถ เสียเวลาหา


น้องปาริชาติลองไปดูที่ สาย 4 ชื่อบ้านเห็ดอรัญญิก เค้าว่ามีเห็ดทุกอย่าง ราคาไม่แพง น่าลองไปดูมาก ตั้งใจจะไปดูหลายหนแล้วแต่พี่ก็ยังไม่ได้ไปดูเลย ลองหาข้อมูลทางกูเกิ้ลดูนะคะ

ขอบคุณค่ะพี่กุ๊ก...

ยำปลาทู ทำให้น้ำลายไหล   ใส่ปุ๋ยอะไร งามกันทุกต้น  ยินดีด้วยครับ

กินอยู่แบบพอเพียง

ใส่ปุ๋ย อะไรก็ไม่ทราบนะคะ เป็นเม็ดเล็ก ๆ สีดำ ๆ ไม่ใช่ปุ๋ยเคมีนะคะ ซื้อมาจากสนามหลวง 2 พร้อมกับปุ๋ยคอกแห้ง ๆ เป็นถุง


ที่สำคัญ ใส่ใจทุกต้นคะ


 

หน้า