เตรียม..ไฟสำรองให้พร้อมใช้งานหรือยัง?

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ภาวะ "น้ำท่วม"เป็นภัยธรรมชาติ ยากที่จะป้องกัน


ระยะนี้ฝนตกหนัก พายุลมแรง เป็นสาเหตุให้กระแสไฟฟ้าขัดข้อง  เพื่อความปลอดภัยของประชาชนที่อยู่อาศัยตามจุดเสี่ยงต่างๆ  กฟน. / กฟภ. จำเป็นต้องตัดกระแสไฟลง (ไฟดับ) 


โซนบ้านพี่ ก็อยู่ในจุดเสี่ยงน้ำท่วมเช่นกันจึงเตรียมเครื่องไม้ เครื่องมือที่ให้แสงสว่าง กันเล็กน้อย เมื่อไฟดับจะได้หยิบฉวยใช้ง่ายขึ้นนอกเหนือจากที่เห็น ก็จะเป็นทียนไข ทั้งใหญ่เล็ก ก็เตรียมไว้พร้อมค่ะ

และสิ่งที่ช่วยได้อย่างมาก คือ "เครื่องสำรองไฟ" UPS 7.2 Ah12 V. ที่ใช้กับคอมพิวเตอร์นี่แหละ ชาร์ทไว้ได้เลยค่ะ 
เมื่อ UPS ชาร์ทเสร็จแล้ว ก็มา Test ก่อน ว่าแบตฯ เสื่อมหรือยัง โดย ถอดปลั๊กออก แล้วเปิดสวิทซ์ UPS ไว้สักครู่ ดูว่าเก็บไฟอยู่หรือไม่ ถ้าแบตฯ เสื่อมก็รีบหาซื้อแบตฯ มาเปลี่ยนซะให้เรียบร้อยค่ะ..

ที่บ้านมีUPS 3 ชุด เตรียมชาร์ทไว้พร้อมใช้งานเรียบร้อยค่ะ บางคนสงสัย เตรียมแล้วทำอย่างไรต่อ กำลังจะบอกว่า เครื่องสำรองไฟ(UPS) นี้สามารถใช้ได้กับ "โคมไฟหลอดนีออน 10 w." ค่ะ  หรือซื้อ แบบชุดสำเร็จหลอดนิออน 10 w.ก็ได้ แ้ล้วต่อสายปลั๊กไฟยาวๆ ก็ยิ่งดี เสียบปลั๊กด้านหลังเครื่องสำรองไฟได้เลย ส่วนหลอดไฟแขวนตรงไหนก็สะดวกค่ะ ไม่เชื่อต้องลองเอง..ถ้ารู้แล้วไม่ทำก็ช่วยไม่ได้ก็อยู่แบบมืดๆ กันต่อไป

 

ท่านใดมีแนวคิดอื่น หรือมีความรู้ด้านไฟฟ้า มาบอกกล่าวกันด้วยค่ะ..

 

ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง


ความเห็น

ที่บ้านมีเทียนเตรียมไว้แล้วคะ :embarrassed: :embarrassed:

กังวลแต่ว่า ถ้าไฟฟ้าดับ หม้อหุงข้าวไฟฟ้าก็ใช้ไม่ได้  ครั้นจะหาซื้อเตาถ่านอั้งโล่ ก็ลำบากเพราะก่อไฟหุงข้าวไม่เป็น

พี่ๆมีทางออกให้หลินที่เช่าคอนโดอยู่บ้างมั๊ยคะ?

อัตตาหิ อัตตาโน นาโถ ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน......บยันอดทน ประหยัด อดออม..

..หมั่นให้ทาน รักษาศีล และภาวนา(วิปัสสนากรรมฐาน)เพื่อความหลุดพ้นแห่งกรรม..

 

ใช้หม้อหุงข้าวที่ข้าวยังไม่สุก หรือจะถ่ายใส่หม้ออื่น ไม่ต้องเติมน้ำ เอาตั่งบนเตาแก๊ส ใช้เตาแก๊สหุงได้เลยค่ะ เปิดไฟอ่อนสุด ปิดฝาด้วยนะคะ จะเหมือนที่เราใช้หม้อหุงข้าวเลยค่ะ ป้าแมวทำบ่อยค่ะ

:bye:

แนะนำว่า เตาแก๊สปิคนิคแบบใช้แก๊สกระป๋องครับ ราคารวมกระป๋องแก๊สสักครึ่งโหลไม่น่าจะเกินหนึ่งพันบาท เวลาเดินทางไปท่องเที่ยวนำติดรถไปใช้งานหุงต้มได้ทุกพื้นที่ หากต้องการใช้เป็นแสงสว่าง กระป๋องแก๊สมีอุปกรณ์เสริมใช้ทำเป็นระบบส่องสว่าง (หลักการทำงานเหมือนตะเกียงเจ้าพายุ) มีขายตามห้างครับ

ไม่ลองไม่รู้ ไม่ดูไม่เห็น เอาบทเรียนในสิ่งที่ทำผิดพลาดในอดีตมาแก้ไข เพื่อสู้ต่อในอนาคต แล้วทุกอย่างจะดีขึ้นเอง

เตาแก๊ส ยังช่วยได้ค่ะ เติมแก๊สไว้ให้เต็มถัง หวดนึ่งข้าวเหนียวใช้ง่าย ซื้อข้าวสารเจ้า / ข้าวเหนียวไว้ด้วยจ๊ะ   หุงเป็นข้าวต้มก็ได้ดีจ๊ะ

ที่บ้านจะมีเทียน และไฟแ๙๊ค ประจำจุด มือถือ บ้างรุ่นมีไฟฉาย  เวลาตั่งเทียน ถ้าเราตั่งให้อยุ่สูงหน่อยจะทำให้สว่างมากขึ้นค่ะ

:embarrassed:

น้ำมันพืชใช้แล้วทิ้งไว้ให้ตกตะกอนแล้วมาใส่ขวดเจาะผ่าแล้วใส่ใส้ลง...ใช้ได้ชัวส์

อ่านบล็อกน้องยุพินเมื่อสักเกือบสี่โมงเย็น รีบไปเสียบปลักชาร์ทไฟฉายไว้เลยค่ะ เตรียมไว้ก่อน ไม่ผลัดกันละ ไม่งั้นก็จะกลายเป็น "ว่าจะ ว่าจะ " แล้วไม่ได้ทำสักที ... ยุพินเอาเรื่องดี ๆ มาบอกกล่าวกันอย่างนี้บุญโขเลยละ เมื่อคืนฟังรายกายวิทยุพูดเรื่องการเตรียมอุปกรณ์ฉุกเฉิน พี่ละได้ข้อคิดมากเลยว่า อุปกรณ์ฉุกเฉินเป็นสิ่งที่"จำเป็นต้องมี แต่ไม่จำเป็นต้องใช้เสมอไป" ฟังแล้วก็ว่าใช่เลยนะ ยิ่งมาอ่านบล็อกการเตรียมพร้อมอย่างบล็อกนี้แล้วยิ่งคิดว่า "ทำทันที" จะดีมาก ...ถูกต้องเลย "รู้แล้วไม่ทำก็ช่วยไม่ได้..." ก็เจอปัญหากันต่อไป


มีเรื่องอยากแลกเปลี่ยนว่าหากเป็นใช้เทียนไข น่าจะลองหาปี๊บขนมสี่เหลี่ยม ที่มีด้านหนึ่งเป็นกระจกนะคะ จุดไฟเทียนไขแล้ววางลงในปี๊บนี้ก็น่าจะช่วยให้มีแสงสว่างผ่านหน้ากระจกแม้จะด้านเดียว หากเทียนล้มก็ยังล้มอยู่ในปี๊บ ปลอดภัยอีกนิดเรื่องฟืนไฟ ... เผื่อว่าจะหาปี๊บพอได้บ้างค่ะ จะได้ใช้ไฟจากแบตสลับกับเทียนไขได้บ้างก็ดีนะคะ


ขอบคุณน้องยุพินอีกครั้งค่ะ ...

รอบคอบจังเลยพี่เรา บ้านไม่มีปี๊บค่ะ หาอย่างอื่นแทนก็แล้วกันนะค่ะ ..ขอบคุณค่ะ..

หน้า