ถึงช้าหน่อยแต่ก็แน่นอน โครงการลดภาวะโลกร้อน ก๊าชชีวะภาพ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

อาหารจานด่วนจากก๊าซชีวะภาพ                                                                           หลังจากศึกษาค้นคว้าวิธีทำถังหมักก๊าซชีวะภาพจากแหล่งความรู้หลาย ๆที่ โดยเฉพาะจาก Bansuaporpeang.com อย่างจริงจังจึงลงมือปฏิบัติการโดยได้รับความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่ในหน่วยงานมีแนวคิดร่วมกันในการทำถังก๊าซชีวะภาพภายใต้โครงการลดภาวะโลกร้อน  ใช้เวลาประมาณ 15 วัน                                   อุปกรณ์ที่ ใช้ทำต ามรูป ครับ                          นำมาเจาะรูเพื่อติดตั้งอุปกรณ์เชื่อมต่อ
                     สำเร็จตามรูปแบบครบชุดขั้นตอนเตรียมการครั้งแรกที่หมักมูลสัตว์ใช้ขี้วัวผสมขี้หมู่ป่า ประมาณ 3 ถังสี(ถังสีขนาด 20 ลิตร) ผสมถั่วเหลืองป่น 1-2 กก.ผสมน้ำอัตราส่วน 1:1 เทลงในถังหมักใช้เวลาหมักประมาณ 10-15 วัน
ประมาณวันที่ 10 ให้เติมน้ำในถังหมักให้สูงประมาณ 2 ใน 3 ของถังหมักก๊าซ  จะสังเกตุเห็นถังบรรจุก๊าซเริมยกตัวสูงขื้น ครั้งแรกจะมีส่วนผสมของก๊าซและอากาศที่อยู่ภายในจะจุดไฟไม่ติดต้องปล่อยก๊าซออกให้หมดก่อน หลังจากนั้นประมาณ 1 วันจะเกิดก๊าซขึ้นมาอีกครั้งจึงสามารถใช้งานได้


 


                                 จากภาพเป็นการทดสอบการใช้งาน
 


หลักปฏิบัติและดูแลบ่อแก๊สชีวภาพ
            1. ต้องเติมมูลสัตว์ทุกวัน 2-3 วัน ครั้งละ 5 กก.(มูลสัตว์ผสมน้ำ 1:1) 
         2. ห้ามใส่หรือทิ้งสารเคมี เช่น ผงชักฝอก น้ำยาล้างจาน คลอรีน เพราะจะทำให้จุลินทรีย์ตาย
ข้อดีของการมีบ่อแก๊สชีวภาพ
           1. ประหยัดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน
         2. ใช้สิ่งที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์ 
         3. มูลที่ได้จากบ่ อหมัก เป็นปุ๋ยคุณภาพดี  ผ่านการหมักทำลายการงอกของเมล็ดพืชและไข่แมลง เชื้อโรคต่างๆ  ไม่มีกลิ่นเหม็น
             

ความเห็น

สนใจมากคะ ที่บ้านเลี้ยงวัว หมู ว่าแต่จะหาซื้ออุปกรณ์ที่ไหนคะ :confused: :confused:

ตามร้านขายพลาสติกครับ ต้นทุนดำเนินการครั้งแรกประมาณ 2500 บาทครับ ถังขนาด 200ลิตร 2 ถัง ขนาด 150 ลิตร 1 ถัง หัวเตาแก๊สแบบหัวเตาฟู่ ข้อต่อ pvc สายยาง ทำแล้วใช้งานได้เกินคุ้มครับ ลองทำครับจะได้ประหยัดค่าใช้จ่าย ยิ่งมีวัสดุในบ้านน่าลงมือทำครับ

ขอบพระคุณครับ  เรื่องนี้มีคนทำมานานแล้วครับ ผมยังช้าอยู่เนื่องจากไม่มีเวลา พอทำสำเร็จภูมิใจในผลงานครับ จะต่อยอดเป็นถังหมักขนาด 1000 ลิตร จะได้ผลิตก๊าซได้ปริมาณมาก ๆ จะนำไปใช้ที่บ้านสวนครับ

ขาดอยู่อย่างเดียว คือ วัตถุดิบ

ครับ ที่สำคัญที่สุดคือวัตถุดิบครับ บังเอิญที่สวนของผมมีครบวงจร วัวและหมู่ป่า ไก่บ้าน เรื่องวัตถุดิบเลยหมดปัญหา ครับ เพราะการบำรุงต้องเติมวัตถุดิบอย่างต่อเนื่องทุก 2-3 วัน อายุการใช้งานของวัตถุดิบที่เติม ประมาณ 6-12 เดือนแล้วแต่ปริมาณการใช้ก๊าซ

ของแจ้วมีวัตถุดิบแต่ขาดทำคนค่ะ....


:sweating:

อาจารย์แจ้ว... ลองใช้คนที่บ้านให้เป็นประโยชน์ทีครับ เครื่องมือที่เจาะก็สะดวกแล้วครับปัจจุบัน ไม่ต้องใช้สิ่วเจาะเหมือนสมัยก่อน มีสว่านไฟฟ้า+ที่เจาะบานประตูลูกบิดมีหลายขนาดครับผมซื้อที่โกบอลเฮาส์ราคาชุดละ 450 บาท

น่าสนใจมาก สำหรับบ้านแม่ ข้างบ้านญาติเลี้ยงหมูเยอะคอกนึง เกือบ 50 ตัว ขอบคุณค่ะ จะลองดู:cheer3:

 

 

msn:lekonshore@hotmail.com

ชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก จงมีความสุข สนุกกับชีวิต อย่ามัวคิดอิจฉาใคร

ครับคุณ lekonshore


แบบนี้น่าจะทำบ่อหมักขนาดใหญ่ใช้สำหรับหลาย ๆ หลังคาเรือน ผมเคยดูในรายการ TV น่าจะเป็นประโยชน์มากมาก


 

หน้า