ดอกไม้ข้างบ้าน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เอาภาพดอกไม้ที่ปลูกข้างบ้านที่พัทลุงมาให้ดูค่ะ เป็นรูปเก่าที่ถ่ายมาตั้งแต่ปีที่แล้ว จะได้สดชื่นรับลมร้อนกันค่ะ

 

โป๊ยเซียน อันนี้แม่เอากิ่งมาจากบ้านน้า แม่ปลูกโป๊ยเซียนได้งามมาก

กุหลาบค่ะ ชอบสีประมาณนี้ แต่ก่อนที่บ้านมีกุหลาบเรียกว่ากุหลาบอังกฤษ ดอกเล็กเป็นพวงสีชมพูอ่อน จะเลื้อยๆ ชอบมากค่ะอยู่ด้วยกันมาหลายปีแต่ตายด้วยสาเหตุใดไม่ทราบ ยังอยากปลูกอีกค่ะ แต่หาพันธุ์ไม่ได้แล้ว ใครมีกิ่งกุหลาบอักฤษจะอนุเคราะห์ก็ได้นะคะ

พวงชมพู ก่อนนี้แถวบ้านไม่มีพวงชมพูค่ะ ย้ายจาก กทม.กลับบ้าน เอาต้นพวงชมพูเล็กๆติดกลับไปด้วย ปลูกไว้ใต้ต้นมุด(เขาเรียกมะมุดหรือเปล่า) ตอนนี้พวงชมพูเลื้อยเต็มต้นมุด แม่บอกว่ามีแต่คนมาขอพันธุ์พวงชมพู บางคนขับรถผ่านมาเห็นแวะมาขอเฉย แม่บอกว่าให้ไปไม่ต่ำกว่า 10 ราย ต้นพวงชมพูในหมู่บ้าน ต้นแม่จะเป็นต้นนี้ทั้งนั้นค่ะ สีชมพูอ่อน เขาว่าดอกชุบแป้งทอดได้ยังไม่เคยลอง

แบ็กกราวด์ ข้างหลังไกลๆเป็น กาหลาค่ะ(ที่บ้านเรียกไม่เหมือนชาวบ้าน ) ต้นสูงประมาณ 3 เมตร อายุเป็น 10 ปี แตกกอใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ต้นใหม่ก็จะยิ่งใหญ่ขึ้นด้วย ที่บ้านมี 2 สีค่ะ ขาวกับชมพู

 

แจกันจากดอกไม้ข้างบ้านค่ะ กาหลาสีขาวกับชมพู มีแค่ 2สี อยากได้อีกสีคือ สีแดง ยังไม่มีพันธุ์  สีชมพูออกดอกดีกว่าสีขาว ไม่ค่อยใจเสาะด้วย สีขาวบางทีหน้าแล้งไม่มีน้ำรดเขาก็ตายค่ะ

ดอกกาหลานี่แถวหมู่บ้านปลูกกันเกือบทุกบ้านมันสวยแต่ขายไม่ได้ กินได้อย่างเดียว พันธุ์ก็ไม่มีใครเขาขาย เขาขอกันค่ะ

ตอนงานศพตาเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว ดอกไม้ในงาน รวมถึงดอกไม้ประดับหน้าโลงศพ ทั้งหมดใช้ดอกกาหลาค่ะ ไม่ต้องซื้อ ใช้ดอกไม้ที่บ้านและจากบ้านญาติๆ 

จริงๆมีอีกค่ะ หาไม่เจอไม่รู้อยู่ไฟล์ไหน กลับบ้านจะถ่ายมาให้ดูอีกค่ะ

ส่งท้าย นกหงษ์หยก ที่บ้านค่ะ ไม่เคยเลี้ยงนกหงษ์หยกมาก่อน เพิ่งจะรู้ว่าต้องใส่กระจกให้เค้าด้วย น้องชายเอามาเลี้ยงเป็นนกที่ฮาดี ส่องแต่กระจก ไม่เกี่ยวกับดอกไม้ แต่รูปอยู่ใกล้กันเลยเอามาด้วย

ความเห็น

ชอบพวงชมพู สีสวย ฝีมือจัดดอกไม้ก็ไม่เบาเลย

สวัดดีครับสงกาณต์แล้วไปเที่ยวที่ใหนมาบ่าง

เที่ยวเผือน้องเซพบ่างอ่ะเปล่าฮ่ะสบ่ายดีนะฮ่ะ

สงกรานต์ปีนี้ไปเที่ยวไม่ไกลค่ะ พาเด็กๆไปเที่ยวซาฟารีเวิลด์ ดูเสือ สาวเผื่อเซพด้วย

น่าไปดูด้วยเสือสาว

สาวมากใหมครับเสือสาวคงจะsexyเอิ๊กๆ

อากาศร้อนมาก เสือ สาวๆก็เลยมีเสื้อผ้าใส่นิดหน่อย

พี่ดวงหทัยดอกกาหลาที่ว่าเนี้ย

ที่จันทบุรีเรียกดาหลาฮ่ะไม่รู้ต่างจังหวัดเรียกเหมื่อนกันเปล่า

ได้ออกไปเล่นน้ำบ่างยัง

วันนี้ก็ยังกลัวน้ำเหมือนเมื่อวานจ้าเซพ สงสัยจะเป็นพิษสุนัขบ้า กลัวน้ำไม่หาย แถวบ้านก็ยังมีเล่นน้ำกัน แต่ส่วนใหญ่จะเป็นขี้เมา น่ากลัวๆ

หือ..พี่ดวงก็แค่ไม่ยากเล่นไม่ได้เป็นแบบนั้น55

ก็แค่กลัวตัวดำเดี่ยวผิวไม่สวย

เค้าถึงชอบเหน็บคนที่ชอบส่องกระจกว่าเป็น"นกหงส์หยก" Laughing

      นกชอบสวยงามค่ะ ต้องไปหาใบกระเพราให้เขากินด้วย ซื้อลิ้นทะเล มาให้เขาแทะกินเวลาออกไข่ ไข่ไม่ค่อยแตก ตัวอ่อนลูกนกจะแข็งแรงดีด้วยค่ะ พ่อสีเหลือง ตัวเมียสีฟ้า ลูกๆออกมาสีเขียวด้วยน่ารักค่ะ

หน้า