ซีรีย์..ความพอเพียง..เพื่อเพียงพอ # 7 เคล็ดไม่ลับทำให้ผัก ผลใหญ่และดก

หมวดหมู่ของบล็อก: 

หลังจากที่ปลูกผักมาหลายเดือน ทำน้ำหมักไว้เยอะ พด.2 พด.6 พด.7 ก็นำไปใช้เรื่อย ๆ แต่สิ่งที่ใช้นั้นทีแรกก็ยังไม่ค่อยเชื่อว่าจะได้ผล แต่เมื่อหมักไว้เยอะมาก ๆ แบบนี้ต้องลองครับ ผมมีข้อเสียอย่งหนึ่งคือจะไม่ยอมเชื่ออะไรง่าย ๆ นอกจากได้ทำด้วยตัวเองก่อนนะครับ แบบนี้ต้องนำไปใช้ลองดูครับ


น้ำหมัก พด.2 พด.7 และสารเร่ง พด.6 ไปใส่ในถังหมักกล้วยเพิ่มเติม ทำแล้วต้องนำไปใช้ครับอุปกรณ์ ถัง กล้องพ่นยา น้ำหมัก 2 กระติก 20 ลิตร จะไปยังไง กับมอเตอ์ไชค์ แค่นี้จิ๊บ ๆ ครับขนมากกว่านี้ก็ทำมาแล้ว อิอิอิ


แล้วก็มาถึงสวนครับ สภาพแบบนี้แหละครับ แต่ต้องใช้ตัวช่วยหน่อย อิอิอิ


ตัวช่วยอันแรก ครีมทากันยุงกลิ่นตระไคร้หอมจากพี่สาวน้อย ใช้ทาตามคอ หู ขา แขน กันยุง ลิ้นได้อย่างดีเยี่ยม ขอบคุณพี่น้อยมาก ๆ ครับ ติดไว้ที่ใต้เบาะรถประจำ


ตัวช่วยชิ้นต่อมา มือถือพร้อมหูฟัง ฟังเพลงไปทำงานไป ร้องเพลงไป ฮ่า ๆๆๆๆ สบายอารมณ์จริง ๆ แล้วอีกอย่างไม่ต้องสนใจใครร้องเพลงไปด้วย (สวนติดถนนลาดยางคนผ่านบ่อยขี้เกียจตอบคำถามคนอื่น ว่าทำอะไร )
และที่สำคัญเผื่องานเข้าแม่น้องโฟกัสจะได้โทรตามครับ อิอิอิ หนีงานมาทำสวน


นี่แหละสุดยอด น้ำหมัก พด.6 จากกล้วยหอมบ้าน ๆ บ่มใส่โอ่งไว้แล้วเอามาลงถังหมัก กากกล้วยโยนให้ปลา ส่วนน้ำหมักกล้วยเอามพ่นผักครับ ผมผสม 3 อย่างเข้าด้วยกัน น้ำหมัก พด.2 พด.6 พด.7 รวม ๆ กันผสมน้ำส่วนปริมาณไม่สนใจครับมีเยอะใส่เยอะ ฮ่า ๆ กลัวไม่งาม ที่แน่ ๆ เกิน 20 ซีซี ต่อน้ำ 15 ลิตรแน่นอนครับ ฮ่า ๆๆๆ  แต่มีข้อควรจำสักหน่อย เวลาพ่นน้ำหมักต้องพ่นตอนเช้า ๆ อากาศเย็น ๆ ปากใบพืชเปิด(มั่ง) เห็นเขาว่ามา ฮ่า ๆๆๆ

ผลที่ได้จาการพ่นน้ำหมัก 3 อย่างรวม ๆ กัน


แคขาวคุณแก้ว ดกมาก ๆ เก็บวันเว้นวันได้วันละ 1 ถัง


น้ำเต้ายาวยักษ์จากที่ผลติดไม่กี่ลูก ตอนนี้ทยอยออกตามกันมาเยอะมา ๆ ครับออกดอกออกผลแข่งกันเลยครับ

ถั่วครกที่คันนาและสวน ออกลูกและดอกมาเรื่อย ๆ กินไม่หวาดไม่ไหวถั่วฝักยาวสีแดงปลูกมาตั้งหลายเดือนออกลูกมาให้เก็บจนนับครั้งไม่ได้ 8 หลุมไม่รู้ว่าได้มาแล้วกี่กิโลภาพสุดท้ายไม่เกี่ยวครับ อิอิอิอิ ไม่บ้าพลังว่ายน้ำไปพ่นบัวสายในสระ ฮ่า ๆๆๆ นำภาพมาใช้ชมปิดท้ายครับ

            การทำเกษตรแบบพอเพียง ปลอดสารพิษ เน้นวัสดุที่หาได้จากรอบ ๆ ตัว ผักผลไม้ที่มีในสวนนำมาหมัก ก็สามารถเป็นปุ๋ยให้เราได้อย่างสบาย ๆ ไม่ต้องใช้ปุ๋ยเคมีที่มีส่วนผลส NPK ให้มันยุ่งยาก เวลาเก็บมากินก็ไม่ต้องคิดมาก จะใช้น้ำหมักก็ปลอดภัย พ่นไปสบาย ๆ เห็นบ้างในบ้างอย่าง อาบน้ำแล้วก็หายครับ แต่ต้องพ่นตอนเช้า ๆ นะครับแดดไม่ร้อน เย็นสบาย ๆ ส่วนใครจะเอาอย่างก็ไม่ได้หวงลิขสิทธิ์อะไรนครับ แต่บอกไว้ก่อนส่วนมากผมจะเดา ฮ่า ๆๆๆๆ แต่ผลที่ได้ผักโตไวลูกดก ผลโต เหมือนคนปลูก แค่นี้ก็ดีถมไปแล้วนะครับ ฮ่า ๆๆๆ

           จะพอเพียง...เพื่อเพียงพอ...ให้ได้ในสักวัน..

โปรดติดตามตอนต่อไป...wisit_photo@hotmail.com

ความเห็น

ได้ความรู้อีกแล้วจะลองไปทำบ้าง

:cheer3: :cheer3: :cheer3:

เดินตามความฝันของตัวเอง

เรียนจบแล้วไปเฮ็ดนาดีกว่า

บ้านนอกขาดคนงานเกี่ยวข้าวนะ วันละ 220 บาท มีกับข้าวเลี้ยงตอนเที่ยงนะ 55555

 

โอ้ๆๆๆ  ขอทำตามเลยนะ   อยากให้  พืชผัก ดกๆๆๆๆๆ

เก็บผลงานไว้มั่งเด้อ จะได้เป็นตัวอย่างของคนรุ่นใหม่

ชอบภาพสุดท้าย ถ่ายได้สวยค่ะ :love:

_________________________  

Our way is not soft grass, it’s a mountain path with lots of rocks. But it goes upward, forward, toward the sun. – Ruth Westheimer

 

เมื่อก่อนทำสวนทุเรียนก็พ่นช่วง หกโมงเช้า ถึง เก้าโมง ไม่เกิน สิบโมง ปากใบจะปิด เขาแนะนำ ปากใบเปิด 5.00 น. ปิดประมาณ 10.00 น. หมักไว้ ครั้งละ 600 ลิตร ใช้ 3 เดือน ลดต้นทุน 10 เท่า ยังไม่ขายก็ได้กำไรแล้ว เดินถูกทางแล้วน้องศิษฐ์เอ๋ย พุ่งไปข้างหน้าเลย อย่าหยุด ปุ๋ยแห้งก็หมักครั้งละ 2 ตัน ใช้ได้ 1 ฤดูการผลิต ซื้อขี้ไก่ฟาร์มเที่ยวละ 100 กระสอบ  เดี๋ยวนี้ใช้ขี้เห็ดเก่าหมักไว้ข้ามปี เอามาปลูกผัก ขนไปใส่นา ข้าวงามเม็ดต่ง 

พี่ใช้ ฮอร์โมนไข่ ทำเอง ก็สุดยอดเหมือนกันจ้า

ไข่มันแพงพี่ เอาล้วยหอมนี่แหละไม่ได้ซื้อดีครับ 55555:uhuhuh::uhuhuh:มีเยอะครับ

 

เข้ามาอีกทีก็ได้ความรู้อีก

ขอบคุณพี่วิศิษฐ์ครับ

:info: :cute: :hi:

เดินตามความฝันของตัวเอง

หน้า