การตอนย่านฟักทอง และการตอนมะละกอ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันนี้ได้ดู TV ดาวเทียมของเครือข่ายอโศก นำเสนอเรื่อง  ศูนย์เรียนรู้คุณธรรมปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง (อ.ภาณุ พิทักษ์เผ่า) ต.บ้านหาร อ.บางกล่ำ จ.สงขลา ได้เชิญวิทยากร นายคํานึง นวลมณีย มาสอนการตอนฟักทอง และการตอนมะละกอ ผมนั่งดูจนจบทั้งสองเรื่อง เป็นเรื่องที่น่าสนใจมากๆ เลยไปค้นข้อมูลในอินเทอร์เน็ตมาฝากครับ

การตอนฟักทอง http://www2.sk3.go.th/dynamic-news/inno/inno1.pdf
การตอนกิ่งมะละกอ http://www2.sk3.go.th/dynamic-news/inno/inno2.pdf

เรื่องอื่นๆที่นี่สนใจ http://www2.sk3.go.th/dynamic-news/inno/

ความเห็น

รูปภาพของ nti

ขอบคุณมากๆครับ

ได้ความรู้ใหม่เป็นประโยชน์มากเลยครับ คิดไม่ถึงว่ามะละกอกับฟักทองก็ตอนได้ด้วย  อยากทราบว่าท่อน้ำเลี้ยงอยูตรงส่วนไหนครับ

ชอบเรื่องการปลูกผักในกระบอกไม้ไผ่มากเลยครับ อย่างนี้ต้องลอง

 

 

คิดดี พูดดี ทำดี

รูปภาพของ แป๋ม_พัทลุง

ได้ความรู้ใหม่ ๆ เยอะเลย ผักปลูกในลำไม้ไผ่ น่าจะดัดแปลงได้เยอะสำหรับคนเมือง ที่มีพื้นที่จำกัด

ส่วนฟักทอง กับมะละกอ ประหลาดใจสุด ๆ ไม่คิดว่าจะตอนกัน

ดีมากเลยค่ะ สำหรับความรู้

รูปภาพของ sothorn

หลายเดือนมาแล้วเพื่อนอยู่หาดใหญ่โทรมาเล่าเรื่องนี้ให้ฟัง ผมก็เก็บความสงสัยไว้ มันทำได้อย่างไรหว่า เมื่อวานไม่รู้นึกอะไรขึ้นมาลองไล่เชคช่องของดาวเทียม Samart 180 กว่าช่อง มีสัญญาณบ้างไม่มีสัญญาณบ้าง มาเจอช่องของเครือข่ายอโศกเข้า และเป็นเรื่องที่อยากรู้อยู่พอดี ช่างโชคดีเสียนี่กระไร ก็โชคดีอีกต่อที่มีข้อมูลในอินเทอร์เน็ตจึงได้นำมาฝากสมาชิกอีก

รูปภาพของ sothorn

วันนี้มีโอกาสได้คุยถึงเรื่องนี้ กับคนที่เขาเรียนเกษตรมา เขาบอกว่าทำได้จริงแต่ไม่คุ้ม จะได้ผลผลิตน้อยกว่าเดิม
สมาชิกก็คิดวิเคราะห์ดูต่อนะครับ ว่าอะไรเป็นยังไง

รูปภาพของ วัต

ได้รับฟังเรื่องการตอนมะระกอครั้งแรก เมื่อราวสักเกือบ 1 ปีมาแล้วทางรายการวิทยุของ มอ. เป็นกิจกรรมอะไรสักอย่างเกี่ยวกับเกษตรที่ทาง มอ. จัดขึ้น (จำไม่ได้;8;ความจำน้อยครับ) ก็ได้เชิญวิทยากรมา(น่าจะเป็นท่านเดียวกันนี้) เล่าให้ฟังถึงมูลเหตุที่ได้ทำการตอนกิ่งมะระกอขึ้น ว่าลูกสาวไปทำให้เกิดรอยแผลที่ต้นมะระกอแล้วพยายามปกปิกด้วยการนำดินมาหุ้ม สุดท้ายกลายเป็นการตอนมะระกอโดยไม่ตั้งใจ

ในส่วนว่าผลดีที่ผมเห็นด้วยก็คือมันใช้ในการทำสาวต้นมะระกอนะครับ หรือเมื่อมะระกอที่ต้นสูงเกินไปก็ทอนให้ต้นสั้นลงมา

รูปภาพของ Trangsiam

สวัสดีครับ คุณโสทร เจ้าของเวปดีๆ อยากจะบอกว่า เป็นคนตรังเช่นกัน อยู่ อ.สิเกา แต่ตอนนี้เรียนอยู่ ป.เอก อยู่ประเทศจีน อีกสองปีก็คาดว่าจะจบ แต่จบแล้วก็ต้องไปใช้ทุนที่ มอ.สุราษฎร์ น่ะครับ ผมมีแนวคิดว่าจะกลับไปทำสวนเป็นงานอดิเรก รู้สึกประทับใจมากๆ ในการเลือกเส้นทางสายเกษตรของคุณโสทร แล้วเป็นสายเกษตรแนวคิดพึ่งตนเอง ได้เข้ามาอ่านสองสามวันแล้ว ได้ความรู้มากโขเลยครับ ในสิ่งที่มองข้าม ไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะมีวิธีการพิศดารพันลึก ในมุมมองของตัวเอง ผมเองก็ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องการทำสวนอื่นๆ มากนัก เพราะที่บ้านก็ทำสวนยางแบบขอทุนเหมือนกัน โล่งเตียนเลย มีก็แค่สวนเนียง สะตอ ลองกอง ปลูกไว้รอบๆ บ้านเท่านั้นเอง กลับไทยคราวหน้าจะลองทำหลายๆ อย่างเลย เช่นการปลูกกล้วยแบบพิศดาร น่าสนมากๆ ครับ ตอนกิ่งไผ่ตง ซึ่งมีอยู่กอเดียวริมห้วยข้างบ้าน ถ้ามีเวลาช่วงกลับไทย จะลองแวะเข้าไปเยี่ยมเยือนบ้างนะครับ เผื่อจะได้แลกเปลี่ยนความรู้กันบ้าง (ที่มีน้อยนิด ฮ่าๆๆ) แล้วจะเข้ามาเยี่ยมเยือนบ่อยๆ นะครับ ขอบคุณมากๆ ครับสำหรับสาระดีๆ ทำให้มีกำลังใจอยากทำสวนกะเขาบ้างแล้ว....

รูปภาพของ sothorn

สวัสดีครับพี่ Trangsiam
ยินดีที่ได้รู้จักนะครับ กลับมาเมื่อไหรก็ติดต่อมานะครับ ยินดีต้อนรับครับ

รูปภาพของ nypuy

เปิดไม่ได้ช่วยทีครับ ทำไง:desperate: :desperate: