หนาวแล้วเน้อปี้น้อง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ย่างเข้า หน้าหนาวแล้ว


บ้านป๊า กับม๊า ที่ แม่ทา ลำพูน ตอนค่ำและตอนเช้ามืด อากาศ เย็นลงมาก ไม่ถึง กับ แม่ขะนิ้ง แต่ ใบไม้ ร่วง มากเลยค่ะ


หนาว ไม่หนาว ดู ยามประจำบ้านก่อนค่ะ กว่า จะ อัญเชิญ ท่านลงจากเตา เพื่อก่อไฟนึ่งข้าวตอนเช้าได้ มีเคืองกันเลยค่ะงานนี้แต่พอตอนบ่าย อากาศ ก็ เปลี่ยนไป เหมือนคนละขั้วโลก ถึงขั้น ยามประจำบ้าน ลงไปว่ายน้ำเล่นเลยค่ะ (สุนัข เป็นสัตว์ น้ำประเภท นึง อ๊ะเปล่า)ว่ายน้ำเหนื่อย นอนอาบแดด ซะงั้นอากาศ เย็น ผลไม้ บางอย่างชอบค่ะ ไปดู กัน ว่าในสวน ป๊า กับม๊า มีะไรลำใย กำลังโตค่ะ ขาดน้ำไม่ได้เลย ไม่งั้นลูกแตก


ไปชิมลำใยกันค่ะ ตามด้วยกล้วย อ้วนๆ เหมือนเจ้าของต้นกระเจี๊ยบ ไม่รู้ มาไง เห็น ก็ โตแล้วค่ะ แต่ ก็ เหมือนเคย แถว บ้านนอก ไม่มีใคร กินกันค่ะ


ชาวบ้าน คงมองว่า กว่าจะนำไปกะเทาะเอาเม็ดออก เอาไปตากแห้ง กว่าจะได้กิน คงใช้เวลา (ทำน้ำกระเจี๊ยบไม่เป็น)


ต้อง รอ อิง ไปทำ แล้วแบ่งให้ ถึงกินค่ะ แต่ช่วงนี้ อิง เกเร ไม่ค่อยได้กลับ ไปทำ ก็เลยเป็นอย่างที่เห็นค่ะ เต็มต้นมี อีกต้นค่ะ ต้นนี้ ที่ชาวบ้าน กินกัน แต่ อิง ดันไม่กิน เค้าเอาไปยำใส่ปลากระป๋อง หรือ ปลาทู  ที่เหนือเรียก ผักปู่ย่า มีกลิ่นฉุน หนามเยอะ ป๊ากับม๊า ชอบทานมากนี่คะ ของโปรด อิง ปูจี่ กินข้าวกลางวันด้วยกันไหมคะตอนบ่าย ไปสวนลำใย อิง กัน สวน นี้ เป็นที่ สปก. เดิม เป็น ของย่า อิงซื้อ มา จากย่า โดยที่ พี่น้อง ป๊า ทุกคนเซ็นต์ ยินยอม เป็น โอนมรดกให้ ป๊า ป๊าโอนต่อ ให้ อิง เนื่องจากเป็นทายาท ราคา 6 หมื่นบาท  อิงทำงานมา 10 กว่าปี มีเงิน เก็บ เท่า นี้ ต่อไปนี้ ไม่มีอีกแล้ว หมด ตูด แล้ว พื้นที่ทั้งหมด 6 ไร่ มีลำใย 75 ต้น โทรมหมด ต้อง แต่งสาวใหม่ เพิ่ง ออกลูก เท่ากลักไม้ขีดพื้นที่โดยรอบ ที่เป็นเนินเขา ยัง มีที่ปลูก อีกเยอะ แต่ ไม่ปลูกลำใยแล้ว เก็บเงิน อาทิตย์ละร้อย งดขนม


ว่าจะ ซื้อ เงาะ ทุเรียน ลิ้นจี่ มะขามหวาน กฤษณา มะพร้าว ส้มโอ โอย เยอะ แต่ตอนนี้ ยัง ไม่มีเงิน


หาขุดเอาข้างทางไปก่่อน แล้วก็ขอ พี่ป้าน้าอา ไปก่อน ต้นไร ขอ กินไร มีเม็ด เพาะ ดะ


แหงนหน้ามองฟ้าก้มหน้าลงเนินหาผัก ที่เคยปลูกทิ้งไว้ให้เทวดาเลี้ยง ตอนหน้าฝน ได้ มาเท่านี้เองสักวัน ฉันจะออกมาอยู่ที่นี้ ปลูกผักปลูกหญ้า ขายผัก ขายผลไม้


ไม่ต้อง นั่งปั่น Report ยันสว่าง อีกแล้ว สักวัน

ความเห็น

เป็นกำลังใจให้ค่ะ :cheer3: ป้าลัดก็ปลูกวันละนิด วันละหน่อย เท่าที่เวลาจะอำนวยค่ะ :bye:

 

 

ปูจี่ แปลกเนาะคงหอม     ไม่ค่อยเห็นทำกิน   ป้าเล็กชอบปูนึ่ง  ต้ม

เห็นปูแล้วอยากกินป่นปูน้อกินกับผักสดข้าวเหนียวนุ่มๆ

เล่นซะขาปูหายหมดเลย คุณอิง

ความสุข อยู่ที่ ใจ แต่ก็ต้องใช้ เงิน

โชคดีนะ หกหมื่นบาทก็มีทีดินแล้ว...ป้ามี 1 แสนบาทยังซื้อที่ 50 ตร.วา.ไม่ได้เลย

คิดให้แตกต่าง...แต่อย่าแตกแยก

อยากมีแบบนี้บ้างจัง เพื่อไปตากอากาศที่เหนือ ที่สวยนะครับ น้ำท่าพร้อม ค่อยๆทำเดี๋ยวก็สำเร็จครับ:cheer3:หมาลงไปนอนในเตาแสดงว่าหนาวจริงๆ:uhuhuh:

อยากกินปูเผาจิ้มน้ำพริกจังเลย :desperate:

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

ลำไยต้นยังเล็กอยู่เลย เป็นลูกเร็วแล้วก็ดกด้วยคะ :cheer3: :cheer3:

อากาศน่าจะดีมากๆเลยนะ  หนาวๆแบบนี้ พิงไฟ เช้าหมอก โอ๊ยยย    แต่ที่โคราชตอนนี้ เช้าไม่มีหมอก มีแต่น้ำค้างจ้า 

ที่ดินน้องอิงสวยจังเลยค่ะ   ไว้เมื่อไหร่มีต้นไม้แยะๆเอามาลงให้ดูกันอีกนะคะ  พี่ชอบดูไว้เป็นตย.เผื่อพี่มีที่ดินจะได้ปลูกบ้าง  นี่ก็ได้แรงบันดาลใจเรื่องปลูกไผ่จากบล็อกของน้องด้วยแหละ  กะว่ามีที่ดินจะเอาไผ่ไปลงไว้มั่ง  จะได้มีกินเนอะ