เริ่มงาน ปลูกผ้กบนดาดฟ้า update-01

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เริ่มงานวันแรก สำหรับโครงการยักษ์ของผมเลยคับ อิอิ ทำสวนผักบนดาดฟ้า อย่างแรก เลยทำค้างให้ฟักข้าว(การบ้าน ป้าแดง อุบล ครับ)เพราะมันเริ่มจะเลื้อยแล้วอุปกรณ์กันความร้อนครับ มีเยอะมากทำโครงเสร็จแล้ว ใช้เวลา 2 ชั่วโมง ร้อนมากๆครับเลยเอาต้นฟักข้าวมาทำความคุ้นเคยกันไว้ก่อน 1 ต้น แต่บอระเพ็ดที่ ป้าผมเอามาปักไว้ปีที่แล้วตอนนี้เต็มเลยครับช่วงแรกโดนแดด ใบเริ่มเหี่ยวเลยครับผ่านไป ประมาณ ชั่วโมงกว่าๆ เริ่มดีขึ้นคับ เพราะได้ความเย็นจาก กาบมะพร้าวสดและน้ำที่ผมราดนี่ทำเตรียมไว้อีก 3 ต้นที่กำลังงอกครับ สำหรับฟักข้าว ถือโอกาสส่งการบ้านป้าแดง รอบแรกให้ป้าแดงเลยนะครับ


ทั้งหมดใช้เวลาครึ่งวันพอดีครับ


ส่วนช่วงบ่ายทำ ค้างมะระขี้นก ครับพักเหนื่อยกินมะพร้าวก่อนนะครับ มัทั้งที่สดๆ และเผาไว้ ขายเกือบหมดครับ เหลือแค่นี่ละครับ


      เมื่อวานตื่นเช้ามา เซ็งๆเลยขึ้นไปทำค้างมะระขี้นกดีกว่า ได้อีก 1 ค้าง พร้อมกับลงมือหยดเมล็ด มะระขี้นก 1 กระถาง 3 ต้น ถ้าเยอะกว่านี้ เดี๋ยวกินไม่ทันครับและยังมีเวลานิดหน่อย เลย ขนยางรถ ดิน กาบมะพร้าวขึ้นมาเพิ่ม แล้วจัดการ หยดเมล็ดถั่วครก  และมะเขือกินใบ อย่างละกระถาง
เหนื่อยละครับ ขอพัก ไปอาบน้ำ กินข้าว แล้วจะไปเปิดร้านแล้ว เดี๋ยววันอาทิตย์นี้ จะทำเพิ่มอีกทีและจะได้ทยอยทำการบ้านที่ คุณครูหลายๆคนได้ส่งมาให้ ครับ ( จะได้ไม่ติด ร )


 


 

ความเห็น

จะติดตามชมต่อไปค่ะ

น่าอิจฉาจังครับ

ความสุข อยู่ที่ ใจ แต่ก็ต้องใช้ เงิน

กลัวจังเลยค่ะ เรื่องปลูกฟักข้าวบนดาดฟ้า.... คิดว่าจะมีอาหารให้ฟักข้าวในกระสอบน้อยไปมั๊ย ถ้าเป็นพวก มะระขึ้นก อายุสั้นปลูกได้สบาย ๆ


(คิดไปเองค่ะ)

:confused: สงสัยมานาน  มะพร้าวที่ปลอกจนถึงกะลาด้านในแบบในรูปเขาใช้เครื่องยนต์ปลอกหรือเปล่าครับ?

“Stupidity is an attempt to iron out all differences, and not to use them or value them creatively.”
― Bill Mollison

ไม่ได้ใช้เครื่องครับ แต่ใช้เหล็กหนีบ คล้ายๆกรรไกรหรือคีมถ่าง ครับ

ต้นกล้วยนั้นปลูกบนดาดฟ้าด้วยเหรอ....ปลูกอย่างไร

คิดให้แตกต่าง...แต่อย่าแตกแยก

ปล่าวครับ ปลูกข้างล่างครับ เป็นกล้วยตานี ต้นใหญ่สูง

จะรอชมตอนต่อไปค่ะ

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

จะรอดูฟักข้าวโตค่ะ น้ำมะพร้าวอ่อนชอบกินค่ะ

จะปลุกทุกอย่างที่กิน แม้จะไม่ได้กินทุกอย่างที่ปลูก

น้องkamol พี่ว่าค้างฝักข้าวน้องจะบอบบางไปม้ายเพราะของพี่โดนมาแล้วที่รู้ฝักข้าวกับเสาวรสนี้ต้องทำค้างให้คงทนสักนิดเพราะรับน้ำหนักเยอะ ขออภัยที่ติแต่ถ้ามันโตขึ้นแล้วล้มเสียดายยยยยยยยยยยยยย สุดๆๆ

 

หน้า