พาเที่ยว สปป. ลาว ฉบับธนนันท์ 3

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เมื่อคืนอัพรูปลงบล็อก 3 รูปลงเสร็จ เปิดเข้าดูบล็อกคนอื่น เผลอดูไปหลายหน้าหน่อย กลับมาหาไม่เจอ ทุกทีก็เปิดไป 2-3 หน้า ยังหาเจอค่ะ เที่ยวนี้ เพลินไปหน่อย หายจ้อย พี่ยุพินอุตส่าห์ให้คำแนะนำ แต่ธนนันท์ก็ปึก...เลยต้องตื่นมาทำใหม่ตอนเช้าค่ะ ...สมน่าหน่า..

 

 

ขอลงประวัติปราสาทหินวัดพู ก่อนค่ะ เดี๋ยวจะว่าธนนันท์ไม่ค่อยมีสาระ เอาฮาอย่างเดียว ประมาณนั้น

 

วัดพูอยู่ห่างจากตัวเมืองจำปาสักมาทางทิศไต้ประมาณ 10 กม.ค่ะ  อยู่บนเขาภูควาย ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การ UNESCO  วันที่ 25 ธันวาคม  2545 

 

เป็นศาสนสถานที่สำคัญและมรดกโลก สร้างแบบสถาปัตยกรรมขอมโบราณ โดยพระเจ้าชัยวรมันของเขมร  พ.ศ. 893-943  เพื่อถวายองค์พระศิวะ

 

ในอดีตที่ตั้งของวัดพู เคยเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งอารยธรรมโบราณถึงสามสมัย คือ อาณาจักรเจินละ ในช่วงศตวรรษที่ 6-8 อาณาจักรขอม สมัยก่อนเสียพระนคร และสุดท้ายอาณาจักรล้านช้าง ซึ่งต่อมาก็คือประเทศลาวในปัจจุบัน


 

 

วันเพ็ง 15 ค่ำ ของทุกเดือน จะจัดลอยกระทง สักการะ  อดีตวัดพูเป็นเทวาลัยในศาสนาฮินดู ไศวนิกาย แต่ปัจจุบัน ศิวลึงค์ได้ถูกนำออกไป นำพระพุทธรูปเข้ามาแทน เพราะลาวรับเอาพระพุทธศาสนามาเป็นศาสนาประจำชาติ

 

 

เอ๊า!...ให้เกิดหน่อย พวกเดียวกัน เดี๋ยวจะว่าธนนันท์ใจร้าย...สูง ๆ น่ะน้องโชเล่ ลูกพ่อลุงอิ๊ด...เป็นคนนำทางที่เยี่ยมมาก เก่งหลายอย่าง ธนนันท์ก็ได้อาศัยน้องนี่แหละช่วยในการใช้อุปกรณ์ที่ไม่ถนัด  น้องไฮเทค แต่ธนนันท์โลเทค ทำได้เฉพาะที่จำเป็น...ทำปากกาน้องหาย...มีค่าทางจิตใจซะด้วย...พี่ขอโทดดดดดดด!.... 

 

 

 

ให้คนอื่นเกิดแล้ว ขอเกิดมั่ง ดันตัวเองหน่อย คนอื่นไม่กล้าดัน...ดูหุ่นแล้วท่าจะยาก

แฮ่ะ...คงดันไม่ไหว

 

 

ขอบอกว่าคนเยอะมากกกกกกก   ร้อย...เป็นเก้าสิบเก้า พี่ไทยทั้งนั้น ยิ่งเย็นก็ยิ่งเยอะ นึกว่าอยู่ปราสาทหินพิมาย...จั๊กว่ามาจากไหนกะเดี๊ยกะด้อ...น่าน...ซาวด์แทร็ก 

 

 

ศิลาพวกนี้กำลังดำเนินการบูรณปฎิสังขรณ์ค่ะ ทุกก้อนจะมีหมายเลขเขียนกำกับไว้ ทางวัดกำลังหาเงินเพื่อที่จะสร้างปราสาทให้สมบูรณ์ เหมือนในอดีต ไว้เป็นสมบัติของชาวโลก ใครอยากช่วยก็ไปเที่ยวได้ค่ะ มีกล่องรับบริจาคข้างบนด้วย 

 

 

ปราสาท 2 หลัง ตั้งตะหง่านขนานคู่กันอยู่ เป็นพระตำหนัก (หรือเปล่า) ของเจ้านายฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย ทำพิธีก็แยกกันค่ะ หอไหว้ก็แยกกัน  แม้แต่บาราย (สระน้ำ) ก็แยกหญิงชาย   แต่ธนนันท์ไม่รู้ว่า ฝั่งไหนหญิง ฝั่งไหนชาย เพราะไม่ทราบข้อมูลว่า เขาหันหน้าไปทิศไหน ที่จะกำหนดฝั่ง ได้แต่เดาเอา..ในใจ ไม่กล้าออกสื่อ ใครจะลองเดามั่งก็ได้ค่ะ  ที่จริงมีล่ามคอยเล่าประวัติให้นักท่องเที่ยวฟัง แต่ธนนันท์ไม่ได้ฟังกับเขา มัวแต่ถ่ายรูปอยู่ เลยอด...

 

 

 

จะได้ลอดซุ้มจำปาแล้วค่ะ สังเกตทางขึ้นค่ะ ยืนดูเฉย ๆ ก็เหนื่อยแล้ว  ดับเบิ้ลชัน ต้องขึ้นไปถึง โน่น! โน้น!...โน่นค่ะ...พุ่มไม้ต้นมะม่วงที่อยู่ติดหน้าผา ใครอยากนอนรอที่ตีนบันไดตามมา จะไปส่ง แล้วจะรู้ว่าน่านั่งรอขนาดไหน 

 

 

ป้ายนี้บอกว่า....ห้ามเข้า เป็นหอพระ หรือเปล่าไม่แน่ใจ ใครมีข้อมูลคะ

 

 

 

ซันที่รี่...ชันมากค่ะ ยังดีทำชานให้พักขา ยิ่งมีไกด์สาว ๆ พาลูกทัวร์ขึ้นไป ใส่ผ้าถุงด้วย ข้างล่างตรงนี้ มีแต่พวกผู้ชาย ชีกอ นั่งกันค่ะ...ป้าเล็ก ถ้าป้าไปนั่งอีกคน เขาจะมองป้าแปลก ๆ นะคะ ขึ้นไปด้วยกันดีกว่า่...บอกแล้วให้กินน้ำหมัก...กลัวอยู่ได้

 

 

เดือนนี้ต้นจำปาใบโกร๋นหมดแล้วค่ะ กำลังเตรียมตัวออกดอก ถ้าไปปีใหม่คือสิงามหลาย

สังเกตคนขึ้นค่ะ ต้องหาตัวช่วย ธนนันท์สบายค่ะ กระโดดทีละ 3 ขั้น...อิอิ 


 

มองคนละมุม ชันขนาดนี้ จะถ่ายรูปไกด์ที่กำลังพาลูกทัวร์ขึ้น ก็กลัวว่าจะโดนไกด์ให้ลงด่วน (ถีบลง)  ถ้าเจอก็น่าสบายนะคะ แว๊บเดียว ถึงชั้นล่างเลยค่ะ เอ๊ะ! หรือจะถึงโรงพยาบาล....แค่คิดก็เสียวแล้ว

 

 

 

ภาพมุมสูงค่ะ คุ้มค่ากับการปีนมาก บ่อน้ำนั่นเรียก บารายค่ะ มี 2 ลูกคู่กัน สมัยก่อนมี 3 แต่ต่อมาไม่รู้ไปเที่ยวไหน หายไปหนึ่ง เป็นฝ่ายหญิง ฝ่ายชาย ก่อนจะทำพิธีสำคัญต้องลงไปชำระร่างกายให้สะอาด (ธนนันท์ว่ากว่าจะเดินขึ้นไปถึงจุดทำพิธี คง....)

 

 

เดินระวังด้วยนะคะ เดี๋ยวจะำได้ลงด่วน อิอิ ความชันกินขาด ก้อนหินแผ่นหนา ใหญ่ ๆ ทั้งนั้นเลยค่ะ ไม่รู้เอาขึ้นมาได้ยังไง สามารถจริง ๆ นับถือ ๆ 

 

 

ถึงแล้วค่ะ...สว. ทั้งหลายหายใจแรงมาก...ขนาดว่าตัวเองไหวแล้วนะคะ ต้องยืนพัก ไม่ขยับเลย เรียกพลังก่อน ก่อนที่จะเข้าไปไหว้พระ ข้างใน และต้องเดินไปขอรองน้ำทิพย์จากปาก พญานาค ปากถ้ำข้างหลังที่อยู่ติดหน้าผาค่ะ  

 

ตามอีกบล็อกค่ะ จะจบวัดพู แต่ก็ยังมีต่ออีกหลายตอนค่ะ บอกแล้วไง ไปเที่ยวลาวครั้งนี้ ธนนันท์คุ้มค่ามาก หากินได้หลายบล็อกเลยค่ะ...ทริปนี้ยังอีกยาวไกล

 

 

 

 


ความเห็น

กระโดดทีละ3ขั้น  ไม่เชื่อหรอก    ป้าเล็กนึกเอา ถ้าน้องนันนุ่งขาสั้น  เห็นน่อง  แล้วก็โคนขาเลย   มองหาขาอ่อนไม่เจอ    แล้วจะโดดทีละ3ขั้นได้ไง เอาทีละขั้นซะ   แต่ถ้าให้ป้าเล็กขึ้นนะ  สงสัยต้องหาไม้เท้าช่วย

 

กระโดดทั้งวัน ให้ข้าว น้ำมันกินมั่งหรือเปล่า น้องสาว....:uhuhuh:

โอ้..ซันคักน้อ เก่งหลายๆ เอาบุญมาเผื่อบ่ล่ะ คือบ่ถ่ายหมายเลขก้อนหินมาฝากนำแหน่ล่ะแหม่ใหญ่ เจ้าหว่ามื้อนี่วันที่ถ่อได๋

 

บุญมาฮับเอาเด้อ!...แต่วันที่ ลืมแล้ว ลืมมื้อลืมเว็น...คึดพ้อแต่หน้าผู้บ่าวตั๊ว...ยายสมจิต

ขั่นข่อยหนีเที่ยวอีกเจ้าสิว่าจั๊งได๋ สิไปนำข่อยบ่อ? ไปภาคเหนือเด้....ลำพูนเจ๊า....

:love: เจ้นันท์ สวยเด้ง สมคำร่ำลือจริงๆ เสียดาย มิได้สัมผัสตัวเป็นๆ :shy:

.

.

.

.

.

ค่าย่อง 20 บาทเด้อ :uhuhuh:

""

 

 

  :sweating:     เอ๋า!...กำลังเคลิ้ม...บาทลงท้าย คือว่าจั๊งซั่นน้ออิ๊ฟ....ซั่นเอื้อยให้แบ็งค์ 1000 เด้อ! ทอนมาให้เอื้อย 980 บาท ขั่นบ่มีทอน ติดหนี้เอื้อยก่อนกะได้....คิดดอก  :uhuhuh:

ขอบคุณที่พาเที่ยวค่ะ 

 

 :admire2:  ยังไม่จบนะคะ ยังเหลืออีกเชิญมาเที่ยวด้วยกันค่ะ

ย่องมาดูคนหนีเที่ยว  เที่ยวไกลๆ  ใครช่วยเก็บเห็ดล่ะงานนี้

หน้า