สำรวจสินทรัพย์..นายลำใย..ที่อยู่ในสวน..

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ตั้งแต่ทำสวนมาตั้งใจจะสำรวจต้นไม้ในสวนหลายครั้งแล้ว..วันนี้วันหยุดทั้งทีไหนๆก็ไหนๆ..ลองสำรวจอย่างเป็นทางการซะเลย..(เฉพาะตรงที่จะปลูกยางพารา)..สำรวจดูความรวยของตัวเอง..เพื่อจะได้แจ้ง..ปปม..ปปง..สปช..สตง.เอ้ะสำนักงานไหนก็จำไม่ได้แล้ว..แหะๆๆ..กลัวท่านมาตรวจสอบทรัพย์สินแล้วแจ้งข้อหาผม.."ข้าราชการจนผิดสังเกตุ"..หนี้เยอะเกินสินทรัพย์..สมบัติในสวนชุดแรก..พยอม...มีตั้งแต่..แขนเดียวโอบ..สองแขนโอบ..สามแขนโอบไม่มี(เพราะไปคนเดียว)..แหะๆๆๆๆ..นับคร่าวๆประมาณ เฉพาะบริเวณนี้ 10 ต้น..เคยมีคนมาขอซื้อขนาดสองแขนโอบสูงประมาณ 10 เมตรในราคา 4000 บาท..ผมไม่ขาย..ไม่ใช่ผมมีตังค์..แต่ตอนนั้นยังงงๆเลยตอบไม่ขายไว้ก่อน..ถ้าถามตอนนี้..จะถามเลยว่าเอากี่ต้นดีคร้าบบบบบบ..ฮ่าาาาาาาาาาาาาาฮิ้วววววววววววว...


พยูง..ไม้หวงห้าม..เจ้าหน้าที่แจ้งว่าถ้ามีไว้ในครอบครองมีความผิด..ฮ่วย.ผมมีประมาณ 6 ต้นในบริเวณนี้ขนาดแขนเดียวโอบ 5 ต้น..สองแขนโอบ 1 ต้น..จะโดนกี่ข้อหาละเนี่ย..แต่ที่แน่ๆคงไม่พ้น..ทั้งจำทั้งปรับ..จะแอบขุดไปขายก็กลัว..ปล่อยให้อยู่คาสวนเพื่อแสดงความรวยของเจ้าของสวนต่อไป..เอื้อกๆๆๆ..น้ำลายไหลอยากตัด..อยากตัด..เห็นบอกว่าราคาแพงมาก..เอ้ะ..ถ้าผมตัดเองซื้อเอง..เจ้าหน้าที่ท่านจะว่ายังไงน้อ..อิอิอิ..


ต้นพอก..ประมาณ 10 ต้น..มีทั้งขนาดแขนเดียวโอบสองแขนโอบ..ผมเองก็เพิ่งรู้ว่าตัวเองมีต้นพอกเยอะขนาดนี้..ลืมนึกว่าที่ตัวเอง..เป็นที่คนอื่นอยู่..แหะๆ..ยังไม่ชินกับที่..และที่ดีกว่านั้น..มีอยู่ต้นหนึ่งมีลำ 4 ลำ..วุ้ยงง..เคยเห็นแต่สองลำ(ตามรูป)..แต่ชอบครับ..ถ้าต้นหนึ่งมีสักหกลำเนี่ยเวลาตัดผมจะได้ตัดแค่ต้นเดียว..โฮะๆๆๆฮิ้ววววววววว..


ยางนา..ถ้าสมมุติว่าขายได้ต้นละหมื่นผมเกือบหมดหนี้เลยละครับ..มีเพียบ..เฉพาะบริเวณนี้น่าจะ.20.กว่าต้น..ขนาดกำลังน่าตัดมาทำเสาบ้านจริงๆ..เอาซัก.5-6.ต้นถ้าจะดี..แต่อย่างว่าละครับคนสวนหน้าตาดีอย่างผมจะทำยังงั้นได้ยังไง..อิอิอิ..


แหะๆ..มันมีสาเหตุครับ..ไม่ใช่ว่าผมเป็นนักอนุรักษ์ธรรมชาติรักษ์ต้นไม้..แต่ผมได้ไม้สำเร็จมาเรียบร้อย..สามารถประกอบเป็นบ้านไม้ได้เลย..เสา..คาน..ตง..วงกบประตู..หน้าต่าง..ไม้กระดาน..ไม้ฝา..ไม้หน้าสาม..ฯลฯ..เป็นบ้านเก่ามารดาผู้ปกครองเมตตาให้ผมมา..ผมไม่ได้ทำอะไร..แค่บอกว่า.."แม่ครับ.เอ่อ.บ้านเก่าไม่ใช้ผมขอนะครับ."..มารดาผู้ปกครองมองหน้าผม.."มีค่าจ้างรื้อ..ค่าจ้างขน..ค่าช่างที่จะปลูกใหม่หรือยัง."..แหะๆเป็นท่านสมาชิกจะตอบว่าไงละครับ..ถูกต้องแล้วคร้าบบบบ..ก็ต้องตอบว่า."ยัง".."งั้นมาเบิกกับแม่"..แหม..เกิดมาหน้าตาดีนี่....มันลำบากจริงๆเล้ยยยยย...โฮะๆๆๆๆๆฮิ้ววววว...แหล่มสุดๆๆ..ครับพี่น้อง..


เสาไม้ตะเคียน.(ไม้แคน).หน้าแปด.สูงสามเมตรห้าสิบ 3 ต้น.สูงสามเมตร 9 ต้น..และหน้าหกสูงสามเมตร 2 ต้น..เฉพาะเสานี้ก็ประทับใจแล้วครับ..ไม้มีเยอะมากเลยจะปลูกสองหลัง..อีกหลังที่สวน..เสาไม่พอ..แต่จากการสำรวจวันนี้..ไม้พยอมและไม้ยางนา..ยืนต้นตาย..ขนาดแขนเดียวโอบ..เหมาะสำหรับทำเสาประมาณสามต้นแก้ปัญหาไปได้..ไม่ต้องตัดไม้..ผมไม่ให้คำสัญญาว่าจะไม่ตัดต้นไม้..แต่สัญญาว่าการตัดต้นไม้จะเป็นทางเลือกสุดท้าย...


ขาง(ภาษากลางเรียกคานหรือเปล่า)..ขนาดหน้าแปดหนาสองนี้ว สามสิบกว่าแผ่น.ไม่มีที่เก็บครับแอบซุกไว้ตามกำแพงบ้าน..สังกะสีชุดนี้ช่างที่รื้อตีราคาให้หนึ่งหมื่นบาท..แต่ผมจะเอาไปมุงบ้านที่จะปลูกที่สวน..ให้ได้บรรยากาศบ้านๆสุดๆไปเลย..หลังคาสังกะสี..ลมทุ่งพัดหวิวๆ..เสียงแมลงร้องทั้งคืน..ไม่มีไฟฟ้า.(จริงๆอยากได้)..เพือนบ้านห่างไป 2 กิโล..แค่คิดก็กลัว..เอ้ย..ก็มีความสุขแล้วครับ..ถ้าเจ้โจ..กับป้าหยอยจะมาพักหลังสร้างเสร็จผมจะยินดีมากเลยครับ..อิอิอิ...


ชุดวงกบประตูหน้าต่างชั้นล่างชุดนี้.."ปลวกสะอื้น"..เป็นชุดที่เก่ามากเป็นของปู่ผู้ปกครองให้พ่อผู้ปกครอง..(เริ่มงงแล้ว)..สมัยตั้งแต่ใช้ไม้เป็นซี่ๆกันแทนเหล็กดัด..กำลังคิดหาไอเดียอันบรรเจิด..จัดการให้ออกมาสวยๆ..ถ้าจำไม่ผิดสมัยเป็นเด็กผมเคยทาสีโรงเรียนด้วยการต้มเปลือก"ไม้อลาง"..ปลวกไม่กล้าเข้าใกล้เลยแพ้ทางกัน..สีก็บ้านๆสุดๆ..ผมชอบ..นี่แหละครับมารดาผู้ปกครอง..ผู้ที่ผมอยากขอบคุณ..ที่มีส่วนช่วยไม่ให้ผมตัดต้นไม้ในสวน..ถ้าไม่ได้บ้านมา..โอกาสที่ต้นไม้จะถูกตัดเรียบมีสูงมาก..แหะๆๆ...ไม่แน่ใจว่าจะรู้ตัวหรือเปล่าว่าผมขอบคุณมากๆ..


ป.ล.เรียนท่านสมาชิกทุกท่านที่คอมเมนท์ผมอาจจะไม่ได้ตอบ..แต่ผมอ่านและขอบคุณมากๆ..ที่ตัดสินใจไปสำรวจต้นไม้ในสวนก็มาจาก..ลุงพูน..พี่วิศิษฐ์..เฮียเสิน..พี่สมจิต..ป่าต่าย..sunavee21..  james..ท่านวรพจน์.ฯลฯ.ที่ให้คำแนะนำมา..เพื่อเป็นการเก็บต้นไม้ไว้ให้เยอะที่สุด..


ขอบคุณพ่อแม่ผู้ให้กำเนิด..บรรพบุรุษที่รักษาแผ่นดินไทยให้อาศัย..กำลังใจจากผู้ปกครอง..สมาชิกบ้านสวน..ผู้ใหญ่โสที่เคารพ..และบ้านสวนพอเพียง...ลำใย..ความเห็น

คุณลำใย..รีบสร้างเลยนะ...จะลอกการบ้าน..แบบบ้าน ยังคิดไม่ออก

ชีวืตที่เพียงพอ..

ไม่เปิดช่องให้เราชมเลย เล่นชมตัวเองตลอด นายลำใยเนี่ยน๊า


น่าจะถ่ายรูปบ้านตอนที่ยังไม่รื้อมาให้ดูด้วยนะเนี่ย  จะได้รู้ว่าเค้าสร้างไว้อย่างไร   แล้วพอมาประกอบใหม่  มีหน้าตาต่างกันอย่างไร?

โล่งอกที่ไม่คิดตัดไม้แล้ว ดีใจด้วยที่เกิดมาชาตินี้ ทั้งหน้าตาดีและรอบ ๆ ตัวดีทุก ๆ อย่าง มีบุญจริง ๆ ทำบุญไว้เผื่อชาติหน้าเยอะ ๆ นะคะ จะได้พออกพอใจตัวเองเหมือนในชาตินี้อีก  คล้าย ๆ กับธนนันท์เลยนะ...อิจฉาแม้กระทั่งตัวเอง อะไรก็ดีทั้งน๊าน....

:cheer3:ดีจังค่ะ มีไม้ป่าอนุรักษ์ไว้ในที่ของตัวเองแล้ว ล่วงหน้าเพื่อนๆที่เพิ่งจะกำลังเริ่มปลูกป่ากัน...

ไม้ทุกชนิดถ้าขึ้นในที่ดินกรรมสิทธิ์ ถือว่าเป็นทรัพย์สินส่วนควบกับที่ดิน ไม่ฝิดกฏหมาย สามารถตัดได้ แต่ถ้าเป็นไม้สักกับไม้ยาง แม้จะขึ้นในที่ดินกรรมสิทธิ์ก่อนตัดต้องขออนุญาติก่อนค่ะ ส่วนเรื่องการแปรรูปไม้ต้องดูเรื่องเลื่อยเครื่องที่จะตัดด้วยนะคะว่าขออนุญาติถูกต้องแล้วหรือเปล่า

ร่ำรวยจริง ๆ ค่ะคุณลำใย ต้นไม้เก็บไว้นานยิ่งทรงคุณค่า

จะปลุกทุกอย่างที่กิน แม้จะไม่ได้กินทุกอย่างที่ปลูก

ลำใยนี่ ไม่ใช่หน้าตาดีอย่างเดียว รวยด้วย :cheer3:

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

ดีใจด้วยจ้ะ คนมีบุญมาเกิดนะเนี้ยะ 

   คุณลำใย นี่ซิสุดยอด ไม้เยอะแยะเลย ไม้เก่าไม่ต้องกลัวนำมารีไซเคิ้ลใหม่ได้ขัดสีฉวีวรรณให้สักหน่อยก็สวยงามจนลืมไม้ใหม่ที่ต้องใช้ตังส์  สร้างขนำสไตล์รีสอร์ทสักหลังโอ่...ผมนะคุณชอบเป็นชีวิตจิตใจแต่หายากส์สสสส บ้านผมไม้แพงมาก ๆ ตอนนี้ผมก็กำลังหาพันธ์ไม้มาปลูกเสริมในสวนยางอยู่ เผื่อลูก ๆ จะได้ใช้ในภายภาคหน้า เหลยนิคุณ

 การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ

หน้า