บ้านดิน..ในฝัน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

                          


"บ้าน"เป็นความใฝ่ฝันของมนุษย์ทุกชีวิต หลายคนใช้เวลาเกือบทั้งชีวิตเพื่อหาเงินสร้าง(ซื้อ)บ้าน บ้านดินหลังคาดินหลังนี้เป็นของพี่อดุลอยู่ที่สันทราย เจียงใหม่ พี่เขาเป็นชาวนาใช้ชีวิตพอเพียงอย่างพวกเรา แต่ที่ต่างคือพี่อดุลมีฝันในการสร้างที่อยู่ให้เมียกับลูกรวมถึงตัวเองได้อยู่กับธรรมชาติอย่างแท้จริงเปิดประตูสู่หน้าบ้านรับหมู่เพื่อนมาพักผ่อน เรียนรู้ พี่ดุลเล่าว่าใช้อิฐดิน ๔๐๐๐ ก้อน ไม้ไผ่ ดิน ฟางข้าว ไม้เก่ามาทำบานประตูหน้าต่าง พื้นประยุกต์ใช้กระเบื้องสีเอิร์ทโทนกลมกลืนไปกับพี่เขาใช้เวลาเต็มที่ ๔เดือนปั้นบ้านหลังนี้ ธรรมชาติ เรียบง่าย ไม่แต่งจนเกินงามโครงสร้างหลังคาดินยันไว้ด้วยไม้เก่าฉาบดินด้านในตัวบ้านพี่อดุลปั้นหยินหยางไว้ตามศรัทธาและความเชื่อ บอกพี่หยอยว่าเอาไว้เตือนสติตัวเอง สมดุล ทางสายกลาง สันติ ธรรมชาติเปิดประตูสู่ครัวหลังบ้าน เห็นฝีมือการปั้นดินและความละเมียดละไมสุดบรรยาย บ้านที่มีชีวิตชีวา บ้านที่ได้ผ่อนพักทั้งกายและใจ บ้านที่ออกแบบให้สอดคล้องกับดินฟ้าอากาศ จึงไม่ใช่บ้านที่ใหญ่โต รุงรังด้วยเฟอร์นิเจอร์เกินความจำเป็น และไม่ใช่บ้านที่ทำไว้รองรับสถานภาพทางสังคมที่ครอบงำเราอยู่จากสันทรายพี่หยอยจะพาขึ้นภูสอยดาว ปากช่อง(ใกล้บ้านลุงโรส) เรือนหลังนี้น่าสนใจตรงหลังคาสังกะสีน้ำหนักเบานำขึ้นไปง่ายแต่จะพบปัญหาลมแรงหลังคาปลิว พี่เอกภพจึงใช้ก้อนหินเรียงทับเต็มพื้นที่ ได้ทั้งความเย็น หลังคาแข็งแรงบนภูมีแต่ดินกับหิน หากเราก้มหัวเรียนรู้จากธรรมชาติอย่างเคารพ เราจะได้อยู่กับธรรมชาติอย่างสมดุลและสันติ พี่เอกภพสรุปให้ได้คิด คราวที่ไปเยือน พี่หยอยจึงกลับบ้านมาสร้างขนำน้อย


ฝากลาในช่วงเปลี่ยนผ่านปีเก่าปีใหม่ ตามธรรมเนียม พี่หยอยได้หยุดเดินทางไกลทบทวนชีวิตการงาน ที่จะก้าวต่อไปอย่าง สบาย โปร่ง เบา ทำประโยชน์เพื่อตัวเองและครอบครัว ชุมชนต่อไป พบกันใหม่ปีหน้า ขอรับ


 


 

ความเห็น

บ้านสวยมากๆ ค่ะพี่หยอย


ขอบคุณสำหรับการแบ่งปันบ้านดินสวยๆ นะคะ

เมื่อไรหลบใต้

ไม่เหมาะกับดินฟ้าอากาศ ซึ่งฝนตกตลอดปี รับรองได้อยู่ใคลนแน่ ๆ ดินเปืยกแฉะตลอด เหมาะกับทางเหนือ อากาศหนาว ๆ เพราะมันแห้ง ภาคใต้บ้านยกพื้น เหมาะที่สุด:cheer3:

 

 

msn:lekonshore@hotmail.com

ชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก จงมีความสุข สนุกกับชีวิต อย่ามัวคิดอิจฉาใคร

ความจริงมีหลายที่แล้ว บ้านน้ำเค็มหลายหลัง ควนเนียง สวนสายน้ำ บนเขาไปทางบ้านบ้านพรุ


หยิบยกขึ้นมาสะท้อนการอยู่กับธรรมชาติและความเรียบง่ายเท่านั้นเอง

บ้านสวยมากค่ะ เรียบง่ายดี เจนชอบบ้านดินเหมือนกัน แต่เหมือนพี่เล็กว่าบ้านเราทางใต้มีแต่ฝน ถ้ามีหน้าหนาวเมื่อไหร่น่าจะได้สักหลังค่ะ :admire2:

 


 


ความจริงฝนชุกไม่ได้เป็นข้อจำกัดถึงที่สุดนะ สามารถออกแบบบ้านดินอยู่ร่วมกับหน้าฝนได้


เพียงแต่เราจะมีพลังพอหรือเปล่า พี่หยอยเองวัยนี้พลังไม่พอเหยียบดิน ทำอิฐดินเองแล้วจ้า

ฝันเหมือนแต่...กลัวหิดๆ :sweating:


ไปดูตัวอย่างมาแล้วพี่หยอยเหอ แถวควนเนียง(ในวัด)


ยกพื้นสูงสีสันเจ็บมาก(สีส้ม) :uhuhuh:

sudjai_waitong@hotmail.com
     0805401058

อย่ากลัวเลย แลปลวกตะตัวเท่าหีดยังสร้างจอมปลวกที่แข็งแรงใหญ่โต


ทางใต้แนวร่วมบ้านดินน้อย สวนธรรมสากล หาดใหญ่มีนะ

บรรยากาศอย่างกับต่างประเทศ บ้านดินบนเนินเขา อะไรแบบนั้น


ดีไซน์ออกมาสวยงามมากคะ

อยู่กลางทุ่งนาค่ะ

หน้า