ของขวัญปีใหม่ #

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันนี้ซ่อมบ้านเสร็จครบ ๓ หลัง ตามที่ตั้งใจไว้รีบเขียนบล็อกก่อนเลยเดี๋ยวยุ่งไม่ได้เขียนพรุ่งนี้ต้องเข้ากรุงจะนอนในกรุงหรือกลับนครนายกก็ยังไม่แน่ มีงานต่อเนื่องในกรุงเทพถึงวันอังคารค่ะ
ลุงฉลอม กับป้าปุ๊


สองสามี ภรรยา เร่ร่อนมาจากที่อื่น ลุงฉลอม คือคนที่เราหารถโยกให้ที่เคยเขียนบล็อกไว้ก่อนหน้านี้ ปลูกบ้านอยู่บนที่ดินของพี่แดง (บ้านที่ซ่อมไปแล้ว) พี่แดงจนแต่ก็มีน้ำใจให้อาศัยปลูกบ้านอยู่ใกล้กันทั้งที่ไม่ได้เกี่ยวข้องเป็นเครือญาติกัน และดูแลช่วยเหลือกันมาตลอด นี่แหละค่ะจนเงินแต่ไม่จนน้ำใจ บ้านนี้เราเตรียมซ่อมก่อนน้ำท่วมค่ะ พอดีน้ำมาต้องอพยพสองชีวิตนี้ไปอยู่ที่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล บ้านนี้แผนที่วางไว้คือเทพื้นและต่อเติมด้านหลังทำห้องน้ำให้สภาพบ้านตอนน้ำท่วมภายในบ้านพื้นที่จำกัดมาก ด้านซ้ายเป็นเตียงไม้ที่ต่อเองใช้เป็นที่นั่ง ที่กิน ที่นอน ในที่เดียวกัน ด้านขวาเก็บของ ทำครัวในที่เดียวกัน  ห้องน้ำไม่มีลุงฉลอมทำธุระใส่กระโถน ป้าปุ๊ใช้ห้องน้ำบ้านพี่แดงค่ะ เราปรับปรุงเทพื้นด้านขวาก่อนรื้อด้านหลังต่อเติมเป็นห้องน้ำ


มีปัญหาลงรูปไม่ได้อีกแล้ว พักนี้เจอบ่อยค่ะ เดี๋ยวลงเพิ่มค่ะ


แก้ไขได้แล้วขอลงต่อนะคะทำไปทำมากลายเป็นรื้อทั้งหลังเปลี่ยนโครงหลังคาใหม่ มุงสังกะสีใหม่ ต่อเติมพื้นที่ทำครัวออกไปอีก ก่ออิฐบล็อกด้านล่างรอบบ้านตรงนี้เดิมเป็นที่ตั้งเตียงไม้ห้องน้ำค่ะพื้นที่ครัวค่ะ น้อง ๆ กำลังเดินไฟให้ด้วยเสร็จแล้วค่ะ มุมด้านข้าง ( ห้องน้ำ )หน้าบ้านค่ะก่อนกลับ ลุงฉลอมบอกกับเราว่า นี่คือบ้านหลังแรกของผม ที่ผ่านมามีแค่ที่ซุกหัวนอนไม่เคยคิดว่าชาตินี้จะมีบ้านหลังสุดท้ายแต่จริง ๆ แล้วลงมือซ่อมเป็นหลังแรกพอดีมีปัญหาเรื่องรูปด้วยพยายามหามาเท่าที่หาได้ บ้านหลังนี้อยู่กลางทุ่งในเขตปฏิรูปที่ดินห่างจากหล่งชุมชนประมาณ ๕ กม. โดยปกติเข้าไปยากอยู่แล้วหลังน้ำท่วมยิ่งยากเข้าไปใหญ่ อยู่กัน ๒ คน  ลุงโกมล กับป้าบุญมา ลุงตาบอด แถมมีปัญหาเรื่องกระดูกหลัง พอผ่าตัดมาแล้วเดินไม่ได้ ต้องใช้รถเข็น ป้ามาขยันมากปลูกมะพร้าวรอบคันบ่อ และเลี้ยงปลา ปลูกผักกินเอง เรามัวแต่ยุ่งเรื่องอื่นให้น้อง ๆ ถ่ายรูปสุดท้ายเอามาดูแล้วเซ็งจังลุงโกมลบ้านนี้หลังใหญ่พอสมควร พื้นเป็นดินเราจึงวางแผนเทพื้นอย่างเดียว สุดท้ายแถมทำห้องน้ำในบ้านด้วยปรับพื้นที่เทพื้นห้องน้ำค่ะมีปัญหาเรื่องโม่ผสมปูน เลยต้องใช้เครื่องรุ่นนี้ค่ะรวมพลังแบบจริงแท้แน่นอนวันแรกเทปูนก็แย่แล้ว ได้แค่ ๑/๓ ของพื้นที่ทั้งหมด อ้อ. ได้ก่อห้องน้ำอีกหน่อยวันที่สองได้เครื่องทุ่นแรงเทพื้นเสร็จ ๕ โมงเย็น ทำหน้าปูนเสร็จเกือบ ๔ ทุ่ม


รูปที่เสร็จสมบูรณ์ยังหาไม่เจอไม่รู้ว่าอยู่กล้องไหน กับใคร คงให้ดูเท่านี้นะคะ


ใช้เวลาซ่อมบ้านทั้งหมด ๑๐ วันค่ะ ดีใจที่ได้ทำเสร็จสมความตั้งใจ นับจากพรุ่งนี้จนถึงปีใหม่ ( วันที่ ๓ ) มีงานต่อเนื่องตลอดคงไม่มีเวลาไปทำบุญปีใหม่ สิ่งที่ทำมาตลอด ๑๐ วันนี้คงถือเป็นการทำบุญได้นะคะ เราเชื่อว่าการทำบุญไม่จำเป็นต้องทำที่วัดเสมอไป สามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลา และสัญญากับตัวเองไว้ว่าจะทำทันทีที่มีโอกาสค่ะ. 


ขอบคุณบ้านสวนพอเพียงอันแสนอบอุ่น

ความเห็น

ของขวัญที่ยอดเยี่ยมเลยค่ะ.....

ชีวืตที่เพียงพอ..

เราเองก็สุขใจไปอีกนานค่ะ  :embarrassed:

มีค่าที่สุดแล้ว ได้บุญมาก...

แบ่งบุญให้ค่ะ เอ้า.รับไปเร้ว  :uhuhuh:

แค่เห็นภาพ พี่ก็สุขใจไปด้วยแล้วค่ะน้องอ๊อดน้อย...ภาพที่สื่อ แทนคำอธิบายได้ล้านคำ ขอยกย่องน้ำใจค่ะ คนไทยเราไม่ทิ้งกัน

โชคดีที่มีแนวร่วมเยอะน่ะค่ะคนละไม้ละมือ เรามันประเภทเสียงดังหน้าแดงแรงไม่ค่อยออก  :uhuhuh:

:cheer3: ชื่นชมมากๆ ครับ

“Stupidity is an attempt to iron out all differences, and not to use them or value them creatively.”
― Bill Mollison

:embarrassed:

อนุโมทนาบุญด้วยนะจ๊ะ  น่ารักจริง ๆ   :admire2:

:embarrassed:

หน้า