ปีใหม่..ก็ไปสวน..

หมวดหมู่ของบล็อก: 

            ปีใหม่..ไม่รู้ใครมีโครงการไปไหน..แต่สำหรับผมพยายามอยู่ในเขตอุบลไม่ไปไหนไกล..กลัวอันตราย..กิน..นอนอยู่กับบ้าน..ฉลองปีใหม่โดยการอยู่กับครอบครัว..แต่ที่ขาดไม่ได้คือไปสวน..ไม่รู้เป็นไรช่วงนี้ดอกแคที่สวนทั้งแคขาวแคแดงงามผิดสังเกตุ..งงอยู่นะเนี่ย..เอ้ะ..หรือปีใหม่คนสวนอย่างผมหน้าตาดีขึ้น..แคเลยงามตาม..โฮะๆๆๆๆๆฮิ้วววววว..แหล่มจริงๆ..


   กะปอม..(ชื่อเล่น).กิ้งก้า.(ชื่อเข้าโรงเรียน).หน้าตาเหมือนไดโนเสาร์..ลูกหลานไดโนเสาร์ที่หลงเหลืออยู่ครับ..อาหารหน้าแล้งของชาวบ้านที่หาได้ไม่ยากนักในบริเวณรอบๆสวนของผม..มีออเดอร์จากชาวกรุงเทพที่กลับมาเยี่ยมบ้าน..อยากจะแช่งคนสั่ง.คนกิน.ให้มีผิวเหมือนกิ้งก่า..ดูสิจะกล้ากินอีกไหม..ลำพังกิ่งก้าเองก็หากินลำบาก..ยังจะมาเจอคนเอาไปกินอีก..เฮ้อ..สงสารเด้..


    พรานล่ากะปอมรุ่นเยาว์..แต่เต็มไปด้วยจิตสำนักที่ดี..ผมถามว่าเอากะปอมไปทำไม.บอกว่าคนที่กลับจากกรุงเทพสั่ง..แล้วขายตัวละเท่าไหร่..ตัวใหญ่ 2-3 บาท..ตัวเล็ก..1 บาท.เอาแค่พอกิน..และตัวเล็กๆไม่เอา..ปล่อยให้โตก่อน..ปรกติก็ไม่ค่อยกินเพราะที่สวนก็มีบ่อปลา..และเป็นสมาชิกที่ถ่ายรูปให้ผมเวลาที่ผมไปสวนคนเดียว..แวะมาคุยเสมอถ้าเห็นผมไปสวน..ให้ตังค์หรือของอื่นๆ..จะไม่ค่อยเอา..จะบอกไม่ได้ทำอะไรให้..เลยไม่เอา..


      หอยปัง..ไม่แน่ใจว่าชื่อสากลเรียกว่าอะไร..ที่สระในสวนผมมีเยอะพอได้กินอยู่..วันปีใหม่ผู้ปกครองไปซื้อหอยหวานที่แม็คโคร.(ตัวลายๆเหมือนหอยทากเลย).กิโลหลายบาท..ถ้ารู้ว่าจะไปซื้อมาปิ้งกิน..จะมาเอาหอยปังที่สวนไปให้แทนเพราะค่าน้ำมันไปกลับบ้าน-สวนยังเหลือ..เมื่อเทียบกับราคาหอยหวานที่ไปซื้อที่แม็คโคร..มาสวนเห็นหอยปังแล้วชื่นใจ..อาหารที่เอามาปล่อยๆเอาใว้มีให้เห็น..เอ้ะ..หรือว่าปีใหม่นี้จะลองๆขุดสระ..ขนาด 1 ไร่ปล่อยปลาปล่อยหอยเอามันส์..ดีไหมน้อพี่น้อง..เพราะตอนนี้ยังติดหนี้ไม่มากพอ..กะว่าอายุซัก 70 ค่อยใช้หนี้หมดพอดี..ฮ่าๆๆๆๆๆๆฮิ้วววววววว...


   มะกอกป่าซื้อมาถุงละ 10 บาท บอกคนขายว่าจะเอาไปปลูกที่สวน..คนขายมองด้วยสายตาแปลกๆ..ผมก็ไม่รู้จะบอกว่ายังไง..สำหรับผมไม่มีแผนไม่มีอะไรรู้แต่ว่าผมปลูกวันนี้..ถ้าโตขึ้นต้องมีประโยชน์แน่ๆ..อย่างน้อยที่สุดก็คืนอากาศดีๆให้โลก..หลังจากที่ผมใช้อากาศหายใจมาจนอายุขนาดนี้..


         มันเลือด..มันพร้าว..ผมไม่รู้หรอกว่าปลูกแล้วตอนไหนจะได้ใช้ประโยชน์..รู้แต่ว่ามีที่ให้ปลูก..มีพันธุ์ให้ปลูกก็ปลูก..แต่ที่ตั้งใจเอาไว้จะปลูกให้เต็มสวนไปเลย..กะจะปลูกทุกปี.มีที่ว่างก็ฝังๆไป..ไม่ได้กิน.หนู.แมลง..ก็ได้กิน..หรือเป็นปุ๋ยให้ดินก็เอา..ปลูกเอาศักดิ์ศรีครับ..เจอพันธุ์ที่เขาปิ้งขายในตลาดยังขอซื้อไปปลูกเลย..สงสัยชอบมันจริงๆ..อิอิอิ..


      มันขี้หนูน้องอารีย์กำแพงเพชร..ก็เก็บไปขยายพันธุ์..ยังไม่ขุดอย่างเป็นทางการเก็บๆที่โผล่ดินขึ้นมา..เอาไปปลูกๆไว้ก่อน..แหะๆ..ถือโอกาสส่งการบ้านหนองอารีย์เลยนะครับ..สภาพของพืชผักโดยทั่วๆไปของสวนผมในหน้าแล้ง..ก็ได้แต่ลุ้นให้รอดไปจนถึงหน้าฝน..แต่เท่าที่ดูๆ..โอกาศเดี้ยงมีสูงเหลือเกิน..แต่ไม่มีท้ออยู่แล้วครับเรื่องปลูก..ตราบใดที่จับจอบขุดดินไหว..ลำใยก็ไม่มีถอยครับ..


            ปีใหม่ทำบุญตักบาตรที่ทำงาน..เห็นอานิสงค์การทำบุญหรือยังครับ..ทำบุญเสร็จแล้วผู้ปกครองผม..อารมณ์ดี..สวยขึ้นมากระทันหันเลยครับ..ฮ่าๆๆๆๆๆฮิ้วววววววว...


       ตอนเช้าใส่บาตร..กลางคืนก็ทำบาป.เอ้ย.มีงานเลี้ยง.พอผู้บริหารกล่าวเปิดงานก็มีการเปิดฟอร์ลรำกันเลย..ผมก็รำวนๆอยู่กับผู้ปกครองนี่แหละสบายใจดี..หลังจากนั้นเพื่อให้ได้บรรยากาศ..ก็จุดพลุ..แต่เป็นพลุเล็กๆจุดเอาสวยงาม..ตามหน้าตาคนจุด..แหะๆๆๆๆ..


         เริ่มต้นศักราชใหม่เอากฤษ์เอาชัย..มาสแกนลายนิ้วมือทำงานแต่เช้าๆ..ปรกติแล้วจะทำตามนโยบายผู้บริหาร..คือประชาชนต้องมาก่อน..ปีใหม่ขอขัดคำสั่งผู้บริหาร..มาก่อนประชาชน..ไม่รู้ท่านผู้บริหารจะเคืองหรือเปล่าน้อ..ฮ่าๆๆๆๆๆฮิ้ววววว..


ปีใหม่ขออำนวยพรสมาชิกบ้านสวนสุขภาพแข็งแรง..ชีวิตมีความสุข..งานการไม่ติดขัด..ครอบครัวสุขสันต์ครับ..ป.ล. เบอร์โทรศัพท์สมาชิกบางส่วนหายไปพร้อมกับโทรศัพท์ต้อนรับปีใหม่..จึงไม่สามารถโทรมาอวยพรได้ด้วยตัวเอง..


ขอบคุณพ่อแม่ที่ให้กำเนิด..บรรพบุรุษที่รักษาแผ่นดินไทยให้อาศัย..กำลังใจจากผู้ปกครอง..สมาชิกบ้านสวน..ผู้ใหญ่โสที่เคารพ..และบ้านสวนพอเพียง....ลำใย..


ความเห็น

ระวังสีตกใส่ผู้ปกครอง

ขำลุงสมศักดิ์ :uhuhuh::uhuhuh:

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

มะกอกป่า พี่ก็พยายามปลูก ตอนนี้ได้แล้ว1 ต้น แต่ไม่รู้จะรอดแล้งไหม ถ้าคนหน้าตาดีปลูกน่าจะเพาะในถุงก่อนนะ ถ้าเพาะลงดินเลย ปลวกกินก่อนนะ

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

นักล่ากะปอมรุ่นเยาว์น่ารักจังค่ะ

จะปลุกทุกอย่างที่กิน แม้จะไม่ได้กินทุกอย่างที่ปลูก

สวัสดีปีใหม่คะ :embarrassed: :embarrassed:

มาตรวจการบ้านนักเรียนลำใยพอดีเลย  หอยปรัง ชื่อเข้าโรงเรียนที่บ้่านหนูเรียกหอยเชอรี่นะ

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

อ่านแล้วมันดีนะลำใย

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

สวัสดีปีใหม่ครับพี่

หวัดดีปีใหม่ครับอ้าย


สวัสดีปีใหม่ค่ะ

หน้า