ตรวจการบ้านแบบนี้..ชอบจัง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เมื่อวาน..ครูเตือนมานวด...นำขนมเต้าส้อของฝากจากภูเก็ตมาฝากที่ฝ่ายด้วย... ต้องขอขอบคุณจริง ๆอร่อยมาก ๆเลยค่ะส่วนนี่...เป็นการบ้านที่ครูเตือน..ส่งมาให้ตรวจ..ต้มกะทิ ยอดฟักทอง ที่ได้แบ่งปันต้นไป...แถมด้วยบวบหอมชมจันทร์มาในต้มกะทิด้วยค่ะ....เท่านั้นยังไม่พอ..ยังมีน้ำพริกและมะเขือลวก..รวมทั้งน้ำกระชาย..ที่แสนอร่อย ...เพิ่มมาอีกด้วย...มื้อเย็นเมื่อวาน..เลยต้อง ยกเลิกแผนลดน้ำหนัก 1 มื้อ... ลงทุนซื้อข้าวไข่เจียว 30 บาท ..มากินกับต้มกะทิ..อร่อยจนหยุดไม่ได้...ปกติน้อยไม่เคยทานมะเขือทั้งสดและลวก..จะทานในแกงบ้าง...แต่มื้อนี้ไม่มีตัวช่วย..เลยลอง กลั้นใจ หยิบลูกแรก จิ้มน้ำพริก ...ลองกัดครึ่งหนึ่งก่อน.......ว้าว...มะเขือเปราะ..หวานกรอบอร่อยนี่นา... 6 ลูกที่เห็นจึงอันตรธานในพริบตา...


      อิ่มแล้ว...เลยย้อน..ไปเมื่อปีก่อน...30 /12 /54 ที่ไปหายอดเหลียง...ได้มีโอกาสตรวจการบ้านหลายอย่างเลยค่ะ...


     


นวตกรรมแรกที่ครูเตือนนำเสนอ..ค้างแตงกวาค่ะ...          ตามด้วยทานตะวันน้องสิท..ที่ฝากสาวน้อยแจก..เคยได้ฟังครูเตือนแนะนำเรื่อง น้ำหมักหลายอย่าง....เพิ่งเห็นองจริง...โอ้โห....มิน่า ครูถึงบอกว่า...   ตอนเย็น..ต้องเช็ดฝาน้ำหมักทุกวัน...เยี่ยมเลยค่ะ


 การบ้านที่เคยเป็นปัญหา...คราวนี้..ยืนยันได้แล้วนะคะ..ว่า..น้ำเต้าขาควาย...ไม่ใช่มะละกอแขกดำ..วิชานี้นักเรียน..นำหน้าอีกแล้ว...จำได้ว่า แจกพลูคาวไปประมาณ 3 ต้น...แต่.....ทำไมเยอะขนาดนี้แล้วคะ...ครูพี่แจ้วคะ....นี่...แค่..กลุ่มเดียวที่ถ่ายนะคะ....นับแล้ว... 20 กว่าลูกมั้งคะ... ปลูกอะไรก็ดกนะคะ..กระเจี๊ยบเมาเลย์ ..ของน้อเอก...ของเขายาวจริง ๆ ได้ข่าวว่า กรอบอร่อยกว่ากระเจี๊ยบบ้านด้วย...มะเขือกินใบที่ สาวน้อยเพาะแล้วไม่ได้แบ่งปลูกสักที..ย้ายไปอยู่บ้านครูเตือน...สดชื่นขึ้นทันใดเลยค่ะแอบมอง..ข้างบ้าน...ครูเตือนมีคนที่ใช้ได้...ตอนไป บังจิตร...กำลังทำแปลงผักแปลงใหม่เพิ่ให้อีกแล้ว...แปลงนี้...ก๋การบ้านผักกาดที่ได้รับจาดน้องสิทมา..แล้วทำไม่ทันแบ่งให้ครูเตือนไป...ได้ส่งให้ตรวจอีกแล้ว...


เมื่อวาน...ครูเตือน..เล่าว่า "..วันนี้พี่ขายผักกาดได้ 65 บาท..ทั้งให้ทั้งแจกจ้า"แปลงรุ่นก่อน..ครูแจกไปแล้วรอบหนึ่ง....รู้สึกดีใจเหมือนได้ไปช่วยขายด้วยเลย...เพราะคนข้างบ้านเห็นว่าทั้งครูและบังจิตร..ปลูกเอง และใช้ปุ๋ยชีวภาพจริง ๆ ..ทุกคนส่วนใหญ่สนใจสุขภาพ..แต่มักมีข้ออ้าง..ที่ไม่ว่าง..ไม่มีที่...เลยหาซื้ออะไรที่สะดวก..โดยบางครั้งลืมนึกถึงความปลอดภัย..ต่อสุขภาพของตัวเองภายหน้า...ครูเตือนเป็นแบบอย่างที่ดีในการดูสุขภาพมาก ๆเลยค่ะ...เป็นคนไข้ที่..น้อยเองต้องเรียนรู้วิธีการ ส่งเสริมป้องกันสุขภาพด้วยวิธีธรรมชาติบำบัด.จากท่านอีกหลาย ๆเรื่องเลยค่ะ...

ความเห็น

ชอบเช่นกัลลลค่ะ แต่คงไม่ทันแล้ววว :shy: 


เห็นน้ำหมักแล้ว อยากให้ครูเตือนเล่าให้ฟังจังค่ะ.. รอฟังนะคะ


ของพี่น้อยก็รอชม รอชิมนะคะ :admire2:

....ความสุขอย่างแท้จริง ด้วยหลักเศรษฐกิจพอเพียง....

ที่บ้านเป็นไงบ้าง..น้ำหมักพี่สาวน้อย..เพิ่งลงมือเองจ้า... เดี๊ยวแอบไปชิมบ้านพี่เตือนก่อนหวา:uhuhuh:

ชีวืตที่เพียงพอ..

ล็อกประตูดีกว่าเดี๋ยวน้ำหมักหาย  555

รออีกหน่อยนะคะ ตอนนี้กำลังศึกษาดูงานไปด้วย กินของเพื่อนไปพลางๆ ได้ผลดี เลยอึดขึ้นมา แล้วจะเล่าให้ฟังค่ะ

เสียดายว่าอยู่ไกลกัน ไม่เช่นนั้นได้ขอเป็นผู้ติดตาม ตามติดไปตรวจด้วยค่ะ น้องน้อย

พี่เตือนขยัน..ทำโน่นทำนี่...เหมือนพี่สายพินเลย...ทำทานเอง ไม่ค่อยซื้อ...ดีต่อสุขภาพเยอะเลยค่ะ..

ชีวืตที่เพียงพอ..

ชอบๆๆๆ   ครูเตือน   เรื่องการปลูกนี่  เก่งแล้ว  ต่อไปเรื่องขาย    ถ้ามีที่ขาย   ต้องทำให้ทันใจและถูกใจคนซื้อ   จากวันละ65บาท  ก็ทำให้เป็นวันละ500  รับรอง  ถ้าปลูกเป็นแล้ว  ก็ต้องได้ขาย  ขายเป็น  ก็สำเร็จเลยทีนี้

บังจิตร...แฟนพี่เตือน เป็นหน่วยเตรียมพื้นที่..พี่เตือน เป็นคนปลูก...น้อยกำลังเชียร์ให้พี่เตือนลองทำน้ำผักเพื่อสุขภาพขายตลาดนัดใกล้บ้านอยู่ค่ะ...

ชีวืตที่เพียงพอ..

ตอนนี้พัฒนาเป็นขายได้วันละร้อยแล้วค่ะ (วันเดียว555) ส่วนมากจะแจก  แถม  และเป็นของฝากเสียมากกว่าค่ะป้าเล็ก

เกินคำบรรยาย....ทั้งครูเตือนทั้งสาวน้อย

Laughingป้าอ้อย

หน้า