รายงานจากบ้านป้าเล็ก7มกรา55

หมวดหมู่ของบล็อก: 
Keywords: 

วันนี้วันหยุดมาถึงอีกแล้ว  วันนี้ยังเป็นวันครบรอบ 2 ปี ที่ป้าเล็กเข้ามาอยู่บ้านสวนพอเพียงด้วยนะ  2ปีที่เข้ามา  คุ้มค่า  ป้าเล็ก มีความคืบหน้าในการปลูกพืชผัก  หลายอย่าง   ความรู้  เพิ่มขึ้นมากมาย  ทักษะก็เกิด  คือ จากเมื่อก่อนที่ไม่ได้ศึกษาจริงจัง  ไม่รู้จัก  ต้นไม้  ไม่รู้จัก  วงจรชีวิตพืชผัก  2ปีที่ผ่านมา   ป้าเล็กปลูกกล้วย  เกือบ20ชนิด   ปลูกผักราว50ชนิด  และจากการแลกเปลี่ยน เมล็ดพันธุ์ ทำให้ได้รู้ว่า ผักพื้นบ้านแต่ละอย่าง ยังมีความแตกต่างไปอีก ก็ตั้งใจจะสะสม พันธุ์ผักพื้นบ้านอย่างจริงจัง   เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์  พืชผักพื้นบ้านของบ้านเรา

2วันที่ผ่านมา  ให้เด็กมาช่วย  ปลูกกล้วยที่แปลงใหม่  กล้วยที่เพาะไว้ในกระถาง  เพราะว่า ปกติขุดหน่อเพื่อส่งขาย  แต่จะมีหน่อที่ติดรากน้อย  จะไม่ส่งไปเพราะเกรงว่าจะไม่รอด ก็จะเพาะไว้ปลูกเอง บางกระถางก็เป็นกล้วยที่เพื่อนสมาชิกให้มา

ให้เด็กมาทำหลังเลิกเรียน 4โมงครึ่งถึง5โมง45  วันนี้ขุดหลุมใหญ่  15หลุม   ใส่ใบไม้  ใส่ปุ๋ยขี้วัว   ปลูกล้วย มะละกอ พริก

 

สั่งเสาหน้า 4 นิ้ว สูง2.5เมตร  6 ต้น  ต้นละ 300 บาท มาเตรียมทำซุ้มผัก

 

อีกวันถัดมาให้เด็ก  ตัดไม้  เพื่อมาทำเสาขึงซาแรน  กันหมา  เข้าลุยแปลง   ซอยนี้  มีบ้าน4หลัง หมา 12 ตัว  ทุกตัว  ชอบดินถมแปลงนี้มาก  กลายเป็นสนามหมาเล่นไปเลย

 

เตรียมขึงซาแรน  กว่าจะเสร็จก็มืด

เมื่อเช้าไปเก็บภาพมา   หมาเข้าไม่ได้แล้ว 

บวบงูเหลือม  ลูกแรกสุกแล้ว  แจกคนอ่านบล็อกนี้  5  ท่านค่ะ  ส่งที่อยู่ที่ฝากข้อความได้เลย

 

ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง

ความเห็น

เสาที่บ้านสมจิตก็ขนาดและราคาเดียวกับป้าเล็กค่ะ ซื้อมา 10 ต้นเพื่อทำค้างฟักข้าวค่ะ

ทำแล้วเอามาให้ดูด้วยนะจ๊ะ   อยากเห็น

อนาคตได้ทำเสาปูนบ้างแล้วค่ะ เสาไม้ต้องเปลี่ยนบ่อย มีที่เยอะๆ ปลูกต้นไม้สนุกดีค่ะ

สักวันจะไปหาพี่อวยพร   ขอเป็นที่บ้านดินสวนผัก  เอ่อ..ที่เดียวกันหรือเปล่า   ระวัง ป้าเล็กจะไปจีบเอาคนงานกลับมาอุบลเลยนะ  คนลุยงานแบบของพี่อวยพรหายากมากกก

 

ป้าเล็กสุดยอดเลยค่ะ...น้องนันขอเศษหนึ่งส่วนพันป้าเล็กก็ดีใจแล้ว (พันแข้งพันขา) เมื่อไหร่คนทำซุ้ม วางแปลนจะมาวางแปลนให้คะ..น้องนันก็รอ.. ร๊อ...รอ..อยากรู้จัก อยากเห็นหน้าค่าตาค่ะ...

สงสัย  น้องนันอาจจะรอเก้อแล้วงานนี้   เพราะวางแปลน  ทำซุ้ม  ทำทางโทรศัพท์แล้ว  เดี๋ยวรอชมผลงานนะ  

 

สงสัยคิวแน่น ถ้ายังไงน้องนันลงไปเที่ยว เจอตัวเป็น ๆ เลยดีกว่า เสียเวลารอ คงไม่กล้า...ขึ้นมาหรอก..กลัวน้องนัน อิอิ...:uhuhuh:

แวะมาเยี่ยมชมค่ะ ชอบมากเลย อยากแวะมาเดินเล่นบ้านป้าเล็กจังค่ะ

~ Kiss รักบ้านสวนพอเพียง ~

สักวันเราคงได้พบกันค่ะป้าจันทร์

เข้ามาเยี่ยม   แปลงผักครูป้าเล็ก เปลี่ยนไปจริงๆ กว้างใหญ่เลย  เห็นแล้วดีใจจัง :cheer3: :cheer3: :cheer3: :cheer3: :cheer3: :cheer3: ( ของเอ๋ ซ้ายขวา หน้าหลัง  เต็มแล้ว ขยายไม่ได้เลย 555)  แต่ยังได้น้องนักเรียนน่ารักๆเหมือนเดิม

ฉันจะปลูก ผัก ให้ลูกทาน

หน้า