ลาก่อน (Good-bye)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ถึงเวลาที่จะต้องบอกลาต้นไม้ที่ปลูกมานานกว่า 13 ปี อย่างน่าเสียดาย

นี่คือต้นพลัมสีแดง ที่แฟนอ๊อดปลูกไว้กว่า 13 ปี อยู่ๆก็ยืนต้นตายอย่างน่าสงสาร และถึงเวลาที่ต้องบอกลา เพราะอ๊อดจะโค่นมันลงวันนี้

*****

เดินดูรอบๆก่อนค่ะ ว่ามันเอียงไปทางใหนมากที่สุด แล้วทางใหนโล่ง จะได้ให้มันล้มไปทางนั้น

*****

ดูไกล้ๆ จะเห็นว่า แก่นมันแห้งแล้วค่ะ ดูได้จากขี้เลื่อยว่ามันตายมานานแล้ว ต้นนี้ปกติจะออกผลเยอะมาก กิ่งหักทุกปี ดกไม่ลืมหูลืมตา กินไม่ทัน ต้องแจกเพื่อนๆทุกปี แต่อยู่ๆมันก็เริ่มเหี่ยวเอาดื้อๆ เป็นแบบนี้มา 2 ปีแล้ว ปีนี้เข้าปีที่3

มาเดินสำรวจรอบๆต้น ถึงได้รู้ว่ามันยืนต้นตายแน่นอน เพราะมีแมลงมาเจาะลำต้น ต้องโค่นทิ้งอย่างเดียว ยังไงก็ไม่รอด เสียดายมากค่ะ ปลูกมานานกว่าจะโต

*****

เนี่ยค่ะ เป็นรูพรุนรอบต้นเลย แล้วมีขี้เหนี่ยวๆไหลออกมาด้วย

ยืนมองต้นไม้ที่ปลูกมานาน ออกดอกออกผลมาให้ชื่นชมตลอด บอกตรงๆว่า น้ำตาซึม เพราะไม่เคยคิดว่าจะต้องมีวันนี้ รักต้นไม้ทุกต้น ไม่เคยคิดที่จะตัดค่ะ

*****

ตามกิ่งก็เริ่มเหลือง เริ่มมีตะไคร้น้ำมาจับแล้วค่ะ แสดงว่ามันตายมานาน เป็นรูพรุนทั้งต้นเลยค่ะ ตามกิ่งเล็กๆก็มี

*****

ใช้กรรไกรตัดกิ่งเล็มกิ่งเล็กออกก่อนค่ะ แล้วค่อยเอาเลื่อยมาตัดกิ่งใหญ่อีกที บอกตรงๆว่าปวดแขนหมดเลย เพราะกรรไกรมันไม่คม หนาวก็หนาว มือไม้เย็นหมดเลย

*****

กิ่งเล็กนี่ ไม่ทิ้งนะค่ะ วันใหนว่างๆจะมานั่งสับเป็นชิ้นเล็กๆ เอาไว้ผสมดิน หรือเอาไว้คลุมหน้าดิน ไม่ไห้ดินแห้ง

*****

แล้วก็มาถึงคิวกิ่งใหญ่ ที่ต้องใช้เลื่อยตัดออก เลื่อยคมมากค่ะ เพราะแฟนไปซื้อมาใหม่เอี่ยมเลย แป๊บเดียว ต้นนี้ใช้เวลาไม่นานค่ะ ประมาณ 1 ชม. เสร็จ ช้าตรงเล็มกิ่งเล็กๆ เพราะมันเยอะ ลำต้นก็ไม่ทิ้งค่ะ เดี่ยวหั่นเป็นท่อนๆ ให้เล็กลงหน่อย แล้ววางตากแดดไว้ให้ผุ เอาน้ำมารดให้มันผุเร็วๆ แล้วเอาไว้เพาะเห็ด ไม่ต้องไปซื้อไม้ผุเขา แพง เปลืองเงิน

*****


ส่วนตอนั้นจะให้แฟนขุดออกให้ค่ะ อ๊อดคงขุดไม่ไหว ยอมรับตรงๆ ว่าไม่มีปัญญา เพราะรากมันลึก แล้วก็จะเอาต้นส้มมาปลูกแทน ตามภาพเลยค่ะ ไปซื้อมาวันนี้ $34.00 ดอลล่าร์ แพงเหมือนกัน ตีเป็นเงินไทยประมาณ 1,000 กว่าบาท

*****

เป็นส้มพันธุ์สีดำค่ะ "ส้มเลือด" สายพันธุ์ โมโร ชื่อภาษาอังกฤษก็ดูตามป้ายเลยค่ะ

ส้มเลือดจะมีอยู่ประมาณ 4-5 สายพันธุ์ แต่อ๊อดไม่ค่อยรู้จักเท่าไหร่ ว่าพันธุ์ใหนเป็นพันธุ์ใหน รู้แต่ว่า ผ่าออกมาแล้วต้องดำปื๊ดดดดด อย่างที่เห็น 55555 และหวานเป็นใช้ได้

#####################

ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง สำหรับพื้นที่น้อยๆ

ความเห็น

เห็นท่าตัดไม้พี่อ๊อดนึกว่าผู้ชาย แมนจัง

"ความสุขของชีวิตในวันนี้ คือทำตามวิถีพอเพียงของพ่อ"

มาเหยียบให้ที ปวดแขนนนนน

น้องอ๊อดดูแล้วคงจะหนาวมากนะคลุมหัวเสียมิดชิดหมดเลย สู้ๆครับ

หนาวค่ะพี่นิตย์ มือเย็นเฉียบเลย จะใส่ถุงมือหนาๆก็ไม่ถนัด ใส่บูทก็ไม่ถนัด จะใส่เสื้อหนาๆ ตัวใหญ่ๆก็ไม่ถนัด ลุ่มล่ามค่ะ

เก่งอีกละ ทำได้สารพัด โค่นต้นไม้ก็ได้ บอกตรง ๆ เราไม่เคยโค่นต้นไม้ใหญ่เลย ใช้เขาตลอดแต่ถ้าช่วยริดกิ่งน้อย ๆ ก็ช่วยได้ สมัยเป็นเด็กต้องไปตัดไม้สะเดาที่นามาเผาถ่าน ไปกับพ่อแม่ เราก็ใช้มีดริดกิ่งให้ น่าเสียดายเนาะฟังอ๊อดเล่ามาปลูกมานานลูกก็ดก เหมือนมะนาวบ้านเราเมื่อปีที่แล้วรักต้นนี้มากมีลูกทั้งปีเป็นมะนาวแป้นด้วย ตอนที่ยืนต้นตายน่ะ ยังมีลูกเล็ก ๆ เต็มต้นเลยน่าสงสาร ต้นเดียวแบ่งญาติกินได้ 4-5 บ้านเลยแหละ

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

โห ไม่เคยรู้เลยว่า มะนาวแป้นก็มียืนต้นตายด้วย แล้วสาเหตุเกิดจากไร พอจะรู้ใหม?

ของอ๊อดต้นนี้อย่างน้อยก็รู้สาเหตุแล้วว่า โดนแมลงเจาะลำต้น ไม่งั้นมันก้คงไม่ตาย ต้นนี้กำลังเป็สาวเลยล่ะ มาตายซะงั้น เสียดายมากๆ

มะนาวถูกแมลงเจาะจากใต้ดินเลย  เพราะตอนแรกที่เหี่ยวเฉา รอบ ๆ ต้นก็ไม่มีรอยเจาะ  พอมันตายแน่แท้แล้วต้นมันโค่นถึงรู้ คล้ายปลูกกินเลย ไม่รู้ว่าตัวอะไรแน่

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

น่าเสียดายสุดๆ ตั้ง 13 ปีแหนะ แถมคนข้างกายปลูกซะด้วย      :crying2       ขอให้ส้มโตเร็วนะจ๊ะ      

ขอบคุณค่ะ ส้มต้นนี้ หวังว่าจะเป็นต้นต่อไปที่รักและหวงแหนที่สุด

ทุกอย่างย่อมเป็นไปตามกาลเวลา จะช้าหรือเร็วเท่านั้น

หน้า