คืบหน้า

หมวดหมู่ของบล็อก: 

คืบหน้า


วันต่อวันที่หมุนเวียนเปลี่ยนผ่านโอกาสได้กินผักสด ๆ ก็มาถึง หนึ่งมื้อที่เก็บกินได้ในวันนี้ แต่เก็บไม่หมดเผื่อไว้มื้อต่อไปได้เป็นผักสด กรอบ ปลอดภัยคาร์โมมายล์ในกล่องโฟมเหลือใช้ เพาะเมล็ดรอบที่สองเมื่อสี่วันก่อน หวังว่าเพาะครั้งนี้จะรอดให้ป้าจุ๋มเห็นต้นโตได้บ้างเหลือบตาเห็นมะเขือย่านที่ยื่นหนวดจับโน่นจับนี่รอบข้าง นึกถึงป้าเล็ก...อุบลพริกเช้านี้เริ่มฟื้นตัว หลังจากวานนี้ที่ต้นกำลังสวยถูกหอยทากกินจนใบเยินมะเขือขื่นเมล็ดเพื่อนบ้านให้กันมา ขึ้นหลายต้นคล้ายมะเขือขื่นแต่ไม่น่าใช่ เพาะเมล็ดไว้ในกระถางนานจนลืมและป้ายที่ติดไว้ก็เลือนหายอีกความคืบหน้า จำได้ว่ากระถางนี้เพาะเมล็ดกีวีที่ซื้อผลจากห้างแกะเมล็ดมาผึ่งแห้งแล้วเพาะ เวลานี้ต้นเล็ก ๆ มีใบเลี้ยงสองใบให้เห็น เพาะกันมาหลายรอบวันนี้ได้ต้นน้อย ๆ ให้เห็นกัน“เหงี่ย” (ภาษาจีน)อ่านเสียงควบ “หง” เพื่อนบ้านถัดไปห้องที่สามให้กันมา เล่าว่าใช้ทำน้ำแกงหมูสับบะช่อ อ่านต่อในข้อมูลที่เพื่อน สมช.ค้นมาให้พบว่าช่วยเรื่องการให้คุมการนอนได้ดีขึ้น และเป็นสมุนไพร ต้นยังเล็กคงได้มีโอกาสขยายให้มีมากขึ้นทิ้งท้ายด้วยอาโวกาโดร เป็นเมล็ดคราวลี้ภัยน้ำเป็นคนไร้บ้านไปอยู่วัด แต่ยังมีกะตังค์ซื้อกินกิโลละห้าสิบบาท(บนห้างบางพันธุ์ผลละหกสิบบาท) แล้วเก็บเมล็ดมาเพาะ เดิมเคยเพาะได้ต้นอายุสองสามปี แต่ก็จากไป คราวนี้เริ่มนับหนึ่งกันใหม่อีกต้นรากแข็งแรงหยั่งชอนลงใต้กระถางหาเส้นทางเลี้ยงชีวิต


(หากเป็นคนก็คงหากินด้วยลำแข้ง)


เห็นรากแล้วทำให้นึกถึงคำของพี่ที่เคารพรักเคยบอกไว้ว่ารากแก้วของชีวิตคือความอดทน หากว่าอดทนย่อมอยู่รอดได้...คงพาให้ชีวิตคืบหน้าได้เหมือนอย่างไม้ที่เติบใหญ่บ้าง

... 


 

ความเห็น

คล้ายมะเขือ  คืชวัชพืชค่ะ  พุ้งพิ้ง

ขอบคุณค่ะ ป้าเล็ก ว้าววว... ได้ เคบกูสเบอรี่ด้วยหรือคะนี่

ถ่ายทอดความเป็นไปของต้นไม้...ได้สมชื่อคุณสายพินจริงๆค่ะ

ชีวิตเป็นเรื่องง่ายๆ จะทำให้ยากทำไม


 

ขอบคุณค่ะ  ... ที่จริงทำบล็อกตั้งแต่เมื่อคืนสี่ห้าทุ่มนะคะ ทำจนจบแต่พอกดบันทึกเท่านั้นล่ะค่ะ ข้อมูลที่นั่งทำมาเกือบชั่วโมงหายไปหมดเลยค่ะ ง่วง เลยขอนอนก่อน วันนี้มาลงบล็อกกันใหม่ ยังดีนะคะ หมดเวลาอีกร่วมชั่วโมงแต่บันทึกได้สำเร็จ(ใช้เน็ตโลว์สปีดเลยทำเสร็จช้าค่ะ)

ทุกสรรพสิ่งในโลกล้วนผ่านการต่อสู้ค่ะ เราเป็นคนใยมิสู้ :cheer3:

อิอิ ...คุณอ๊อด นั้นนะ คืบหน้าได้ก็ตอนที่หยั่งรากแก้วสู้นะ ... ไม่อย่างนั้นอดกินอาโวกาโดรแน่ ๆ เลยค่ะ อีกตั้งหลายปีกว่าจะให้ผลได้ อดทนสู้รดน้ำไปพลาง ๆ ก่อน

ปลูกนั่นนิดนี่หน่อย  สุดท้ายไม่ต้องซื้อผักตลาดกิน    แถมปลอดภัยจากสารพิษอีกต่างหาก   :cheer3:

ขอบคุณค่ะ เจ้โส ว่าปลูกอย่างละนิดละหน่อย เวลานี้เมล็ดฟักที่ซื้อจากตลาดพอลงดินได้น้ำละขึ้นพรึ่บเลยค่ะ เป็นสิบยี่สิบต้น ใบเท่าฝ่ามือแล้ว คงต้องถอนออกไม่ก็ย้ายใส่กระถางให้เหลือต้นไว้สักหนึ่งหรือสองต้น จะได้ปลูกอย่างอื่นด้วยนะคะ

เป็นแฟนพันธุ์แท้พี่สายพินค่ะ....แต่ช่วงนี้นักเรียนคนนี้ขี้เกียจทำการบ้านจัง

ชีวืตที่เพียงพอ..

น้องน้อย ขอบคุณค่ะ ช่วงนี้น้องน้อยทำท่าว่าจะเหนื่อยแน่เลย หรือว่าฝนตกมากเกรงว่าการบ้านจะละลายหายไปกับสายน้ำ ... พี่ละก้อเริ่มคิดหนักเหมือนกัน ฝน กทม. เริ่มตก น้ำก็น่าจะใกล้มาอีกระลอก แต่ตอนนี้ยังไม่มาก็ขอปลูกไปก่อนเนาะ เพื่อนบ้านกันไม่ปลูกอะไรเพิ่มหลายบ้านเพราะเราต่างห่วงเรื่องน้ำเหมือนกันค่ะ ยังไงขอเอาใจช่วยน้องน้อยนะคะ

หน้า