กระถางดิน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

กระถางดิน


หลายวันนี้อดหลงใหลเสน่ห์ก้อนดินไม่ได้ เลยได้ทำกระถางจากก้อนดินไว้ใช้เพื่อเพาะเมล็ดเพิ่มใช้ดิน ทราย ขุยมะพร้าวเติมดินเหนียวและน้ำอย่างละพอควร ไม่ต้องมาก ค่อย ๆ ดูเนื้อดินว่าจะจับตัวเป็นก้อนก็ใช้ได้ใช้กระถางดินเผาที่เตรียมไว้ (ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางสี่นิ้ว)เอาดินที่ผสมแล้วใส่กระถางพอหลวม ๆ อย่าแน่นมาก ใช้มีดแซะดินตรงกลางออกให้เป็นหลุมถึงก้นกระถางเติมดินผสมขุยมะพร้าวและทรายเล็กน้อยจนเต็ม อัดพอแน่น 


คว่ำกระถาง ถอดกระถางดินเผาออกจากก้อนดิน จะได้ก้อนดินคว่ำวางเป็นรูปกระถางทำตัวกระถางด้วยการผสมดินเหนียว ขุยมะพร้าว ดิน และทราย ให้ดินเหนียวและขุยมะพร้าวมากกว่าดินและทรายแผ่ดินที่ผสมนี้ลงบนพลาสติก (ในภาพที่ทำอยู่ใช้ถุงก้อบแก้บ)ใช้มีดแซะ นำไปหุ้มก้อนดินคว่ำรูปกระถาง (ก้อนดินนี้วางบนแผ่นกระเบื้องเพื่อเป็นฐานรอง)หุ้มพอให้ติดจากนั้นใช้มีด น้ำ แต่งให้ได้รูป  ไม่หุ้มก้นหรือปากกระถางตอนที่ทำสวมถุงมือสองชั้น ชั้นในเป็นถุงมือใส  ชั้นนอกเป็นถุงมือยางเมื่อแต่งได้รูปสวยเป็นที่พอใจขอบฐานกระถางดินนั้นให้ใช้ลวด(หรือไม้จิ้มลูกชิ้น)เจาะให้เป็นช่องเพื่อระบายน้ำตากแดดแรง ๆ สักหนึ่งหรือสองแดดให้กระถางแห้งแข็งก็ได้กระถางดินใบนี้ที่หยอดเมล็ดชมจันทร์ รอกลบดินอีกชั้นหนึ่ง เวลารดน้ำให้รดลงกลางกระถาง หากว่าน้ำมากไปก็จะไหลซึมออกได้ เมื่อต้นไม้โตพอที่จะลงดิน ก็ปาดกระถางออกจากฐานที่เป็นแผ่นกระเบื้องลงดินได้ทั้งกระถาง


ใช้ตั้งชมเล่นก็ได้เมื่อต้นโตก็ไม่ยุ่งยากกับการย้าย อย่างนี้จะไม่ให้หลงเสน่ห์ก้อนดินได้อย่างไร ...


หมายเหตุ...การผสมดิน ดินเหนียวช่วยให้จับตัวกันเป็นรูป  ทรายช่วยให้กระถางมีความแข็ง ขุยมะพร้าวจะเป็นเส้นใยให้มีการประสานกันเป็นร่างแห ทำให้กระถางมีความเหนียว น้ำจะทำให้มีความเข้ากันได้ของดินเหนียว ทราย และ ขุยมะพร้าว ดังนั้น ในเวลาผสมดินทำรูปกระถาง จากประสบการณ์แล้ว หากว่ายังจับเป็นก้อนรูปกระถางไม่ดี ให้ลองสังเกตว่าเหนียวมากไปไหม บีบแล้วแตกเลยหรือเปล่า แล้วค่อย ๆ ปรับเติมจนได้ที่ ก็จะได้กระถางดินสวย ๆ และมีประโยชน์ไว้ใช้ แต่อาจจะไม่เหมาะกับการใช้ในหน้าฝน )

ความเห็น

สวัสดีครับ

1.ชอบครับ 1 voted

2.ผมก็เอาของมาใช้ใหม่เหมือนกัน

 

สวัสดีครับ

บ้านสวนผึ้ง

สวัสดีค่ะคุณวรวิทย์  โอยตายแน่ๆ  สอบตกๆ วิชาเซียนท้อ มันเงียบหายไปในดินเลยไม่มีวี่แววเลย ตั้งแต่ได้รับเมล็ดพันธุ์มาก็เพาะเลย (แช่น้ำอุ่น 2 วัน)เฮ้อ..ตกก็ตกเนาะ

คนจน ทำจน อาจรวย


คนจน ทำรวย ยิ่งจน


คนรวย ทำรวย อาจจน


คนรวย ทำจน ยิ่งรวย

ขอบคุณค่ะ คุณวรวิทย์ การเอามาใช้ใหม่ก็ทำให้ของนั้นมีค่ามากขึ้นด้วยนะคะ เห็นภาพที่ตั้งใจแนบมาให้ชมได้กำลังใจขึ้นเลยค่ะ ขอบคุณอีกครั้งนะคะ

สวัสดีค่ะ คุณสายพิน กระถ่างดินไม่ยากอย่างที่คิด ถ้ามีความอดทนและใจเย็น ก็จะได้กระถ่างดินรุปแบบแปลกๆออกไป ขึ้นอยู่กับการดีไซด์ของเราๆสามารถปั่นดินให้ออกมาเป็นรูปดอกไม้ หรือผลไม้แล้วเอามาแปะติดกับกระถ่าง พอกระถ่างแห้งแล้วเราสามารถเอาสีสวยๆมาทาสีสวยๆอย่างที่เราอยากได้ก็เป็นไปได้ค่ะ แต่กระถ่างดินเราสามารถตั้งไว้ในบ้านก็ได้ ถ้ากลัวฝนตกแล้วชำระกระถ่างดินเสียหาย :bye:

ชีวิตที่เรียบง่ายกับความพอใจในสิ่งที่มี

ขอบคุณมากค่ะ คุณยุพิน ได้เป็นแนวทางการทำกระถางดินให้สวยขึ้น

ไอเดียแจ่ม....เสมอเลยนะค่ะ :admire: :good-job:

กินอยู่อย่างพอเพียง ไม่ขี้อิจฉา ชอบสันโดษ รักธรรมชาติ

อยู่ใกล้ก้อนดินหลายวันค่ะ คุณแหม่ม เลยเห็นอะไรจากก้อนดินว่าน่าทำได้ พอดีกับกระถางใกล้จะไม่มีใช้ด้วยค่ะ

น่าชื่นชมค่ะ ถ้ามีขี้แกลบผสมเข้าไปด้วยนะ แจ่มเลย แล้วเอาไปเผา ออกมาแข็งโป้กเลยล่ะ ทนทานนานแตก เพราะเคยทำเตาใช้เองมาแล้ว ทนมากๆเลยค่ะ ขอชื่นชม ให้ 1 เสียงเลย

ขอบคุณมากค่ะ น้องอ๊อด อย่างนี้ต้องลอง ๆ ๆ อาจได้กระถางใบงาม ๆ อีกใบ

น้าเข้าใจคิดครับ

หน้า