ชุมพรคาบาน่า อีกหนึ่งทางเลือกของการท่องเที่ยว

หมวดหมู่ของบล็อก: 

อะไรเอ่ย พอรู้ไหม บำบัดน้ำเสียได้ละ..

 แม้แต่เชิงเทียน ก็ใช้วัสดุธรรมชาติ...ต้นกล้วยนี่แหละคะ ไม่น่าเชื่อสีเทียนออกมานวลสวยเลยคะ

เจอตัวจริงเสียงจริงเลยคะ ....

 สวนนี้เรียนว่า เพลิน คุณวริสร บอกว่ามันมาจาก Play บวก Learn...  พนักงานน่ารักมาก ๆ เลยคะ มีจิตบริการจริง ๆ และทราบว่าที่นี่ไม่มีนโยบายเกษียณอายุการทำงาน ทำงานกันเป็นแบบครอบครัว หากทำไหวก็จ้างไปเรื่อย ทราบว่าพนักงานอาวุโสสุดเนี้ยะอายุเจ็ดสิบกว่าแล้ว และเน้นจ้างแรงงานในท้องทีคะ...

 

เมื่อต้นเดือนเมษาที่ผ่านมาบุญหล่นทับที่ทำงานพาไปสัมมนาที่ชุมพรคาบาน่า เรานะอยากไปนานแล้วแต่ไม่มีโอกาส ไปแล้วรู้สึกประทับใจมาก ๆ อยากให้คนไทยคิดแบบคุณวริสร รักษ์พันธุ์ แห่งชุมพร คาบาน่า รีสอร์ต สัก 1/4 ก็ยังดี เมืองไทยคงไม่เจอวิกฤตแบบนี้

รู้สึกทึ่งและชื่นชมในความพยายามของเค้ามาก ๆ และส่งแรงบันดาลให้เราอย่าท้อ และขี้เกียจ... รีสอร์ทน่ารัก พนักงานน่ารัก และมีอุดมการณ์ที่น่ารักจริง ๆ หากเพื่อน ๆ มีเวลาแนะนำนะคะ ไปอุดหนุนกันหน่อย ... เค้าทำแบบครบวงจรเลยคะ ค่อย ๆ ทำ ค่อย ๆ ศึกษา เสียดายที่เราไปแบบกลุ่มใหญ่และไม่ทุกคนที่สนใจ เลยไมหนำเท่าไหร่....

มีบทสัมภาษณ์มาฝาก เผื่อเพื่อนอยากรู้เกี่ยวกับทีนี่และขอขอบคุณเวปสารคดีนะคะ

http://www.sarakadee.com/web/modules.php?name=Sections&op=printpage&artid=632

ความเห็น

ชอบใจมาก ที่เขารักษาข้าวพันธุ์พื้นเมืองไว้ อยากไปเที่ยวนะ ได้แต่ผ่านไปผ่านมา

ภาพแรกเป็นจุลินทรีย์ชีวภาพ เอาไปโยนตามแหล่งน้ำเพื่อให้จุลินทรีย์ทำหน้าที่กำจัดเศษซากอินทรีย์วัตถุ ไม่ให้เกิดการหมักหมมเน่าเสีย กทม. น่าจะเอามาใช้ปรับปรุงคุณภาพน้ำคลองแสนแสบบ้างนะ เคยเห็นเอาน้ำหมักไปเท แล้วถ่ายทำข่าวออกสื่อ ได้หน้ากันไป แต่ก็แค่นั้น ไม่ต่อเนื่อง ไม่จริงจัง ไม่จริงใจ เฮ้อ....เครียดอีกแล้วเรา

จะปลูกต้นไม้ในใจเธอ


ด้วยส่วนผสมที่มาจากหลากหลายชาติพันธุ์ อะไรเอ่ย? คำตอบมีอยู่ในภาพ ติ๊กต่อก ติ๊กต่อก

มันคือปุ๋ยอินเตอร์ มาจากห้องน้ำ ก็แขกของเค้ามาจากหลายประเทศทั่วโลกนี่ครับ นี่เป็นหนึ่ง

ในเรื่องที่ในหลวงของเรา มอบทรัพย์ส่วนพระองค์ให้หน่วยงานบางแห่งนำไปทำเมื่อหลายสิบปีก่อนแต่ทำไมเงียบ หาข้อมูลกันเอานะครับ

แล้วจะรู้ว่า ของเค้าดีจริง

ชุมพรคาบาน่า รีสอร์ทอยู่ห่างจากบ้านผมไม่ถึง 2 กม. ตั้งแต่เค้าจัดตั้งเป็นศูนย์กสิกรรมธรรมชาติก็ยังไม่เคยได้เข้าไปเยี่ยมชมซักที สมัยเรียนมัธยมยังเคยไปเป็นเด็กเสริฟหารายได้พิเศษช่วงปิดเทอม แต่ตอนนั้นยังเด็กอยู่ก็เลยไม่ได้สนใจว่าทางรีสอร์ทเค้ามีแนวทางอนุรักษ์ธรรมชาติอะไร

รู้อย่างเดียวว่า เจ้าของรีสอร์ทเค้าไม่ยอมให้มี เจ็ทสกี บานาน่าโบท มาวิ่งแล่นริมหาด....พอโตขึ้นมาเรียนต่อและทำงานใน กทม. นานๆที จะได้กลับบ้าน ว่างๆ กลับบ้านต้องหาโอกาสไปเที่ยวสักครั้ง อยู่ใกล้บ้านแท้ๆ....

ลูกชาวเล

เมื่อก่อนธรรมชาติแถวนั้น น่าอยู่และเป็นธรรมชาติกว่านี้มากเลย

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#