ทำน้ำยาล้างจานจาก...น้ำหมักเปลือกมะนาว...ภูมิใจสุดๆ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันนี้หายป่วยดีแล้วมาทำน้ำยาล้างจานจากน้ำหมักเปลือกมะนาว น้ำหมักได้ทำไว้ก่อนที่จะไม่สบายกลับมาเห็นน้ำหมักกำลังได้ที่ (คงจะได้ที่ไปหายวันแล้วเพราะลุงพูนบอกว่าอย่าหลายวันแรง) กลับมาเห็นน้ำหมักอาการลูกบ้านสวนเข้าสิงก็เลยหาซื้ออุปกรณ์จาก ธกส.มาดูกันค่ะแม้จะไม่มีเวลาแต่เข้ามาอยู่บ้านสวนแล้วต้องพัฒนา ตอนทำน้ำหมัก

เนื่องบ้านอยู่กใกล้กับร้านอาหาร เค้าจะคั้นมะนาวทีละเยอะๆ เห็นเค้าทิ้งก็เลยเสียดายด้วยความที่เป็นลูกบ้านสวนพอเพียงที่ดีก็เลยลงมือทำแม้เวลาจะไม่อำนวยแต่ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคเลยขอบอก

นี่เป็นวัสดุที่ซื้อมาจาก ธกส.เค้าขายชุดละ 240 บาท มีดังนี้ 1. เกลือ 1กก. 2. กรดมะนาว 1 กรัม (ใช้ขจัดคราบน้ำมัน ปรับค่าPH) 3.ผงฟอง 3 กรัม 4.N70=1กก. 5.F-24=1 กก. 6. หัวน้ำหอมกลิ่นมะนาว10 CC.  7.สารกันเสีย 10 CC. 8.สีผสมอาหาร  มีอุปกรณ์พร้อมแล้วมาลงมือทำค่ะวัสดุที่เค้าให้มาต้องใช้ส่วนผสมของน้ำ 18 ลิตร ดูแล้วคงจะมากเกินความจำเป็นเพราะต้องการใช้เองและเนื่องจากเป็นมือใหม่หัดขับก็เลยแบ่งครึ่งตามสัดส่วน

น้ำเปล่า 2.5 ลิตร ใส่สีผสมอาหารนิดหน่อย แล้วก็ใส่ F-24 (ขจัดคราบมัน) คนให้ละลายตั้งไว้

ผสมแล้วออกมาเป็นอย่างนี้ค่ะตั้งไว้ก่อนรอผสม

น้ำเปล่า 2.5 ลิตร ผสมผงฟอง 1.5 กรัม ตั้งไว้

น้ำหมักเปลือกมะนาว 2.5 ลิตร กรองเสร็จแล้วรอไว้

น้ำเปล่า 1.5 ลิตรผสมเกลือ ครึ่งกิโล คนให้ละลายตั้งไว้


ตาชั่งอันนี้ต้องมีเพราะกลัวพลาด


คน N70 ไปในทางเดียวกันจนเป็นสีขาว(ปกติกจะมีลักษณ์ขาวใสข้น)

ค่อยๆเติมน้ำเกลือที่เตรียมไว้เติมไปประมาณ 1 ลิตรเหลือไว้ครึ่งลิตร

ค่อยๆเติมน้ำที่ผสมผงฟองคนไปเรื่อยๆ


ใส่น้ำผสมสี และF-24 ค่อยๆคนไปเรื่อย ตามด้วยน้ำหมักมะนาวที่เตรียมไว้ ปิดท้ายด้วยน้ำเกลือที่เหลืออยู่ เสร็จแล้วตั้งทิ้งไว้ 4-6 ชัวโมงเพื่อให้ฟองยุบตัว เมื่อคืนมังคุดหวานทำตอนสามทุ่มตั้งทิ้งไว้ถึงเช้าค่ะ

เสร็จแล้วค่ะ ฟองยุบตัว


เสร็จแล้วค่ะได้น้ำยาล้างจานมา 8 ลิตร จากต้อทุน120บาท ก็ถือว่าเป็นความรู้ใหม่ที่มีโอกาสได้รับจากบ้านสวนพอเพียงแห่งนี้ ขอบคุณเจ้าของบ้าน และเพื่อนสมช.ทุกคนที่ช่วยกันแชร์ประสบการณ์ แม้วันก่อนๆจะไม่ค่อยมีเวลาว่างแต่ก็ยังหาโอกาสทำจนได้ ขอบคุณสำหรับโอกาสที่ได้รับมาและก็จะส่งต่อให้สังคมนี้น่าอยู่ยิงๆขึ้นไป่ค่ะ ขอบคุณบ้านที่แสนจะอบอุ่นหลังนี้ค่ะ มีความสุขในทุกๆวันของชีวิตค่ะ จาก...มังคุดหวานลานสกา

ความเห็น

รูปภาพของ Suthikarn

สุดยอดเลยค่ะ ต้องลองทำบ้างแล้วแต่ว่ายังไม่รู้วัตถุดิบ ธอส. มีขายด้วยหรือคะ

จะปลุกทุกอย่างที่กิน แม้จะไม่ได้กินทุกอย่างที่ปลูก

รูปภาพของ มังคุดหวานลานสกา

ถ้าเป็นที่หาดใหญ่สามารถซื้อได้เลยค่ะแต่ที่สาขาสะเดาสั่ง 1วันค่ะ สะดวกดีค่ะเค้ามีไว้ไห้ครบแล้วเนื่องจากเรายังไม่ค่อยแม่นเรื่องสูตรแต่ตอนนี้มีความมั่นใจแล้วค่ะ

 ดีครับ ประหยัดไปได้มากเลย ภูมิใจด้วย

รูปภาพของ มังคุดหวานลานสกา

ใช้ทำเวลาไม่ถึงชั่วโมงค่ะลุงโรส ใช้ดีด้วย

รูปภาพของ แจ้ว

โอ้น่ากินมาก.........

:uhuhuh:

พี่ติ๋ม ได้น้ำยาแล้ว ต้องขยันล้างจานนะคะพี่.... แจ้วดีใจมาก ๆ มีน้ำยาเป็นของตัวเองได้เดือนกว่าแล้ว เริ่มต้นตั้งแต่ปีใหม่เลย  

อย่างที่สองคือ ยาสระผม..สูตรดอกอัญชัน

วันนี้ปรับน้ำยาสระผมดอกอัญชันมาใส่น้ำหมักมังคุด บังคับให้พี่อู๊ดใช้.....ส่วนแจ้วยังไม่ลองค่ะ

:sweating:


รูปภาพของ มังคุดหวานลานสกา

อยู่กันสองคนน้องแจ้วเหอกินกันคนละทิศละทาง แต่ที่ทำนี่อยากทำเป็นจริงๆ แต่ไม่เป็นไรจะได้บอกลาไลปอนเอฟ และซันไลน์ซะที มือก็นุ่มดีนะไม่ลอก ไอ้ที่ดีก็ให้พี่อู๊ดลองก่อนแหละแต่ระวังหัวล้านก่อนนะพี่อู๊ดเหอ

รูปภาพของ oddzy

โห ประหยัดได้มากเลยล่ะ ขนาดอีอดทำน้ำยาเอนกประสงค์จากส้มมือคราวก่อน จนป่านนี้ยังใช้ไม่หมดเลยค่ะ ล้างสะอาดหมดจดดีมากๆเลย ไม่กัดมือ ล้างส้วม ล้างห้องน้ำสะอาดดีจริงๆ หนับหนุนค่ะ

ไลน์ ไอดี : poddzy ใครที่แอดมาแล้วหลุดไป สามารถแอดมาใหม่ด้วยชื่อเดิมนี้ค่ะ ไม่ใช้ชื่ออื่น 

รูปภาพของ มังคุดหวานลานสกา

น้องอ๊อดพี่แจกอิหมดแล้ว ไม่รู้น้องเล็กจะทันม้ายนิมันรอคิวอยู่ อิอิ ส่วนเรื่องความสะอาดนี้จะบอกว่ากลิ่นนี้หมดสะอาดจริง ล้างก็ง่ายค่่ะ

รูปภาพของ คนตูล

สีน่าใส่น้ำแข็งซด  ล้อเล่นคะสีน่าใช้จัง เดี่ยวต้องหาซื้อมาลองทำดูบ้างแล้วคะ

รูปภาพของ lekonshore

หรอย ๆๆๆ ทำแล้วแบ่งมาใช้กันมั่งต๊ะ ว่าอีทำหลายหนแล้ว ไม่ได้ฤกษหามยามดีสักที วันกอนให้เด็กไปซื้ออุปกรณ์ที่ ธกส. ไปรอชั่วโมงหวา ไม่โร้เจ้าหน้าที่ไปไหนฉาด สั่งกลับเลย ไม่พักทำ:sweating:

 

 

msn:lekonshore@hotmail.com

ชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก จงมีความสุข สนุกกับชีวิต อย่ามัวคิดอิจฉาใคร

หน้า