สมุนไพรไทย<<< สินค้าทางเลือก

หมวดหมู่ของบล็อก: 

อากาสร้อนๆแบบนี้ เรามาพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์เรื่องความงามกันดีไหมคะ  


และเพื่อให้งามวิ๊ง  ใสกิ๊ก กันตั้งแต่ศรีษะจรดปลายเท้า   หมวยเล็กจึงขอชวนคุยเรื่องความงามด้วยสมุนไทยกันนะคะ


ปัจจุบันนี้ คงไม่มีใครปฏิเสธว่า ความงามแบบยั่งยืนเหมาะสมกับร่างกายนั้น  ควรเป็นสิ่งที่ได้มาจากธรรมชาติ


 และถ้าเริ่มจากศรีษะก็คงต้องเริ่มจากเส้นผมก่อน  


และเมือพูดถึงการดูแลความงามของเส้นผม ก็ต้องนึกถึงแชมพูใช่ไหมคะ   ซึ่งหน้าที่หลักของแชมพูก็คือการทำความสะอาดเส้นผมและหนังศรีษะ


แต่แชมพูที่วางขายในท้องตลาด  ล้วนเกิดจากการผสมกันของสารเคมีที่นักวิทย์ฯ เค้าคิดค้นขึ้นมาเพื่อหลอกล่อตลาดให้ติดกับ จากทั้งสี กลิ่น และสิ่งปรุงแต่งต่างๆ ที่ผู้บริโภคอาจหลงใหลกับเพียงแค่รูปลักษณ์ภายนอก  จนยอมควักสตางต์จ่ายง่ายๆเพื่อแลกกับสิ่งที่มีค่าเพียงน้อยนิด

แต่ราคาไม่น้อยตามไปด้วยเลยนี่คะ 

    

 และเพื่อนๆรู้ไหมคะ  สารเคมีเหล่านี้ มีโอกาสซึมเข้าสู่ผิวหนังและกระแสเลือดได้ด้วยนะคะ  และยังยากแก่การขับออกมาได้หมด   จึงเกิดการตกค้างของสารเคมีในอวัยวะต่างๆ    ซึ่งอาจก่อให้เกิดมะเร็ง ตับ   ไต หรือโรคร้ายอื่นๆได้ค่ะ 

อึ๋ยย...ฟังดูแล้วน่ากลัวชะมัด  


ผลิตภัณท์พึ่งพาตนเองตั้งแต่ศรีษะจรดปลายเท้าที่หมวยเล็กเอาพูดถึงในวันนี้   คือสิ่งที่ถูกนำมาประยุกต์เพื่อใช้ในชีวิตประจำวันของเรานี่เองค่ะ 


 เช่น แชมพูจากลูกมะกรูด หรือดอกอัญชัน  และยังมีประคำดีควาย  หรือขิงก็แก้ผมร่วง  ตะไคร้ก็รักษารากผม ส่วนว่านหางจระเข้ทำให้ผมนุ่มสลวยเป็นเงางาม และยังรักษาแผลบนหนังศรีษะได้ด้วยค่ะ


      


ตะไคร้ที่บ้านกอยังไม่ใหญ่พอที่จะขุดมาทำแชมพูได้  ส่วนขิงยังปลูกไมขึ้นค่ะ  แต่เมื่อวานนี้ไปเที่ยวบ้านพี่สาว   เห็นว่านหางจระเข้ใบอวบๆเบียดกันล้นกระถางออกมา   หมวยเล็กเกรงว่าพวกมันจะอัดกันแน่นเกินไป  ซึ่งอาจจะทำให้ต้นว่านเหล่านั้นชะงัการเจริญเติบโตได้   ว่าแล้วก็ก็ช่วยสงเคราะห์ตัดกลับมาบ้านประมาณสองโล จิ๊บๆ 


      

เอามาล้างและปลอกเปลือกให้ยางเหลืองๆออกหมดนะคะ   จะได้วุ้นสีขาวแบบนี้ค่ะ 

 

แล้วก็เอาไปปั่น  และต้มกับน้ำประมาณสองลิตรค่ะ  เนื้อว่านมากเท่านี้ เมื่อปั่นและต้มสุกแล้ว  เอามากรองกับผ้าขาวบาง บีบจนแห้งเหลือกาก  ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะเองนะคะ

 

เห็นเป็นวุ้นไสๆ เย็นๆ  น่าเสียดายค่ะ   อย่าทิ้งไปเปล่าๆ  นี่เลยค่ะ  เอามาโป๊ะหน้าเป็นเจลเย็นชื่นใจ ดีค่ะ (เอาไปแช่ตู้เย็นสักแป๊บก็ดี)  


พอกวนแชมพูเสร็จ ค่อยอาบน้ำล้างออก  ได้หน้าใหม่ที่ใสกว่าเก่า   ไม่เชื่อลองทำดู ได้สวยสองเด้งเลยทีเดียว

 

การทำครั้งนี้เป็นครั้งที่สามแล้วค่ะ   เริ่มมีประสบการณ์มากขึ้น   อย่างน้อยก็รู้ว่า  น้ำหมักชนิดใดเหมาะกับการเอามาทำอะไร   เช่นถ้าต้องการล้างจาน ซักผ้า ขจัดคราบ   ก็ใส่แบบรสรสเปรี้ยวจี๊ดเลยค่ะ   รับรองแวววับไปทั้งบ้าน 

       

ตอนแม่ไปกรุงเทพ   ได้หิ้วน้ำยาเอนกประสงค์ไปด้วยสองขวดเล็ก   ได้เอาไปแช่ถุงเท้านักเรียนของหลานๆ   ปรากฏว่าถูกใจพ่อบ้าน (ลูกชายแกนั่นแหละ)   จนแม่ต้องโทรมาออเดอ์เพิ่มให้ส่งไปให้อีก  

ก็ไม่ค่อยคุ้มค่าส่งหรอกนะคะ   แต่ก็คุ้มค่ากับความพอใจค่ะ   เพราะอย่างน้อยก็ทำให้คนในเมืองที่ต้องซื้อทุกอย่าทั้งอุปโภค และบริโภค หันกลับมามองว่าเราทำอะไรกันอยู่  และก็ไม่ใช่เรื่องยาก  ถ้าหมวยเล็กจะหมักไว้ให้เค้าใช้ที่โน่นเมื่อตอนไปกรุงเทพ  

แต่ก็ไม่รู้ว่าเค้าใช้ เพราะไม่อยากขัดแม่หรือเปล่านะคะ   แต่ก็เอาเถอะ  ไหนๆแม่เราก็เป็นพีอาร์ชั้นดีให้เราแล้ว  ก็เดินหน้ากวนน้ำยากันต่อไป   วันนี้จึงไม่ได้ทำแคน้ำยาเอนกประสงค์   แต่ได้ทำแชมพูและสบู่เหลว  และส่งไปให้พีอาร์ลองใช้ดูแล้วค่ะ 

ครั้งแรกที่ทำ ได้แชมพูที่สีเข้มมาก  ดูไม่น่าใช้  ครั้งนี้ปรับสูตรใหม่   ได้สีสันออกมาน่ากินมากกว่า ฮ่าๆๆๆ   


               

นี่คือแชมพูอโรเวล่าเพื่อผมนุ่มสลวย และเพิ่มสีจากดอกอัญชันช่วยให้ผมดกดำค่ะ 

                 

 

ส่วนขวดนี้ เป็นสบู่เหลวอาบน้ำ อโรเวล่า เช่นเดียวกัน  ไม่ต้องเติมสี เพื่อให้แตกต่าง  (เดี๋ยวหยิบผิด)

          

 

กลุ่มนี้ คือน้ำยาปรับผ้านุ่มค่ะ   อันนี้ทำง่ายมาก  ต้นทุนก็ถูกแสนถูก   แต่ปรับผ้านุ่มจำเป็นต้องเติมกลิ่นนิดนึงนะคะ  เพราะจุดประสงค์ของคนที่ใช้ปรับผ้านุ่ม คือต้องการกลิ่นหอมค่ะ  แต่ไม่ต้องใช้น้ำหมักนะคะ   

มีคนมาเยี่ยมที่บ้าน เห็นสีสันถูกใจ พอเปิดออกดมเท่านั้นแหละ   หมวยเล็กเลยเสียสองขวดนั่น  เพราะเค้าดมแล้วหอมค่ะ 

 

เอามาใช้เองก็ละลายในน้ำสุดท้าย เอาผ้าลงแช่ แล้วก็ตาก   รับรองว่าลืมคอมฟอรท์ไปเลยค่ะ 

         

 

ขวดเล็กขวดน้อย ถูกเอามาใช้หมด  ต่อแต่นี้ไป  ขวดนม ขวดน้ำ ที่ร้านอย่าหวังว่าจะได้เอาไปขายซาเล้งเลย  เพราะเราเก็บกลับบ้านหมด 

แต่ขนาดนี้ยังไม่พอใส่เลยนะคะ    ที่ชอบใส่ขวดเล็กๆเพราะสะดวกเวลาจะหยิบให้ใครต่อใครค่ะ


         


เมื่อวันก่อนช่างมาปูกระเบื้องที่บ้าน    พอทำเสร็จเราก็หยิบเจ้าขวดเหล่านี้ให้เค้าไป สี่ขวด   ทั้งอาบ ทั้งสระ ทั้งล้าง  ไม่รู้เค้าจะจำได้หรือเปล่า

 

         

หลังจากนั้นอีกไม่ถึงชั่วโมง  เค้าเอานี่มาให้ค่ะ  เป็นต้นปูเล่  ที่เค้าบอกว่ากินอร่อยกว่าคะน้า  และสภาพนี้คือตัดเอาไปผัดได้เลย 

ไม่เลวแฮะ เอาน้ำยาเอนกประสงค์มาแลกผัดปลอดสาร good change !

 

เพื่อนๆเคยเป็นแบบนี้ไหมคะ  คือปวดหัวแบบไม่มีสาเหตุ หรือปวดแบบรำคาญ    นั่นอาจสัญานบางอย่างจากร่างกายที่บ่งบอกให้รู้ว่าอาจมีการสะสมสารเคมีมากเกินไปแล้วก็ได้นะคะ      จึงทำให้ต้องรีบขจัดสารพิษเหล่านั้นออกมาโดยด่วนจึงทำให้เราปวดหัว 


หรือใครที่มีอาการภูมิแพ้อันเกิดจากการอักเสบของอวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่งก็แล้วแต่    แต่ทั้งนี้และทั้งนั้น  การเสพสารพิษที่มากเกินไปของคนในปัจจุบัน เป็นต้นเหตุแห่งการป่วยเรื้อรังและหาสาเหตุไม่เจอแทบทั้งนั้น

ถึงเวลาแล้วหรือยังที่เราจะหันกลับมาสนใจเรียนรู้ภูมปัญญาไทยด้านสุขภาพกับสมุนไพร เพื่อสุขภาพที่ดีของร่างกายกัน

การดูแลสุขภาพมีความเกี่ยวเนื่องกับสภาพแวดล้อม  ซึ่งแต่ละประเทศก็จะพัฒนาภูมิปัญญาของตนเองให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมของประเทศนั้นๆ


ภูมิปัญญาไทย จึงมีคุณค่าสำหรับคนไทย  เป็นคุณค่าที่ใกล้ตัว  และเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในภาวะการณ์แข่งขันสูงเช่นนี้ ซึ่งทำให้เราสามารถหลีกเลี่ยงการใช้สินค้าที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศเพื่อลดการเสียดุลได้อีกทางหนึ่งด้วยค่ะ  

ลองทำดูนะคะ   แล้วจะรู้ว่าประหยัดคืออะไร  เก็บเงินค่าที่ต้องจ่ายให้กับสิ่งเหล่านี้ไปแทงหวยแทงหุ้นกันดีกว่า 


น้ำหมักสำหรับท่านอื่น อาจจะมีประโยชน์ในแง่ของการเกษตร   แต่ของหมวยเล็กยังไม่สัมฤทธิ์ผลในด้านนั้นเลยค่ะ  จะออกไปทางรดแล้วเฉาตายมากกว่า  ฮ่าๆๆๆ  

ก็เลยหันมาเอาดีทางด้านผลิตของใช้ในครัวเรือนก็แล้วกัน  เพราะรู้สึกจะเหมาะกับหญิงสาวบอบบางอย่างเรา อิอิ 

ส่วนเรื่องใช้แล้วจะสวยขึ้นหรือขี้เหร่ลงนั้น ก็ต้องแล้วแต่บุญเก่าละค่ะ 

แต่เท่าที่ใช้มา ผมก็หงอกน้อยลง ไม่ต้องพึ่งยาโกรกผม ลดการเอาสารเคมีเข้าตัวไปอีกทางนึง 

ส่วนสบู่เหลว ก็อาบทุกวันนะคะ  ทั้งเช้าและเย็น  ก็ยังไม่เห็นว่าผิวจะกระดำกระด่างละม้ายไปทางตุ๊กแกหรือก็เปล่า    ถ้าล๊อตนี้หมด   ครั้งต่อไปจะทำสบู่มะขามผสมขมิ้นค่ะ 

สุดท้าย  ขอขอบคุณคุณแม่ (และป้าเช็ง) ที่เป็นผู้จุดประกายให้หมวยเล็กเริ่มทำน้ำหมัก

ตอนแรกเกือบตามไปหักคอป้าเช็งแหน่ะ   เพราะโฆษณาเหลือเกิ๊น  จนแม่เราคล้อยตาม  แต่ตอนนี้เริ่มรักป้าเช็งแระ  แต่ขอให้ด่าคนน้อยลงและขี้โม้น้อยๆหน่อยก็ดีนะ 

และขอขอบคุณลุงพูน คุณครูผู้ไม่เคยเบื่อหน่ายกับการตอบคำถามและแนะนำทุกขั้นตอนที่จะให้หมวยเล็กได้ของดี ถูก เพื่อความประหยัด และช่วยตัวเองได้แบบยั่งยืน  ขอบคุณค่ะ...

พร้อมทั้งคุณครูน้ำหมักทุกท่าน  โดยเฉพาะเอื้อยนันท์คนสวยแหงเมืองสารคาม 

ก็หมักซะเต็มบ้านขนาดนั้น  ข้าพเจ้าจะทำได้ครึ่งนึงของเอื้อยหรือเปล่าก็บ่ ฮู้  ฮิ ฮิ ฮิ  ..

 

 

ความเห็น

 

    :love:     หมวยเล็ก หม่ามี๊หมวยเล็กน่ารักมากกกกก...พี่นันปลื้มจริง ๆ หมวยเล็กอย่าลืมเล่าให้หม่ามี๊ฟังนะ...สบู่พี่นันหมดแล้วนะ ตอนนี้ใช้ของน้องแอนอยู่ ของหมวยเล็กต้องทำยังไงล่ะ...ส่งข้อความเข้ากล่องด้วยค่ะ...

เอื้อยนันท์  ตอนนี้มีแต่บู่เหลวค่ะ   ใช้ดี ใช้ง่ายกว่าสูบู่ก้อนค่ะ 

ใช้แล้วผิวเนียน นุ่ม  มีอยู่หลายสูตรค่ะ   

จะส่งมาให้ใช้นะคะ   เตรียมรับดีๆเด้อ 

ส่วนสบู่ก้อน   รอนิดส์สสสสนะคะ    กำลังหาวัตถุดิบอยู่ค่ะ 

ขอบคุณที่แบ่งปันค่ะ พี่หมวยเล็ก สาระล้วนๆ เลย อยากลองทำใช้เองนานแล้ว แต่รอให้ว่านหางที่บ้านโตพอก่อน วันนี้ขอเก็บข้อมูลก่อนนะคะ 

ยัยน้อง  ตั้งแต่เจอกันวันนั้น แล้วหายไปเลยนะ  

ทำงานหนักละสิ   แต่ก็เอาเถอะ  คนเราต้องก่อรางสร้างตัวในวัยนี้กันทั้งนั้นแหละ  

เอาไว้ (แก่) โตเท่าพี่  หรือพี่พนิดา หรือป้าลัดก่อน  ก็จะสบายเองแหละจ๊ะ 

หรือไม่ก็ไปทางลัดก็ได้นะน้อง    หาสามีรวยๆไงจ๊ะ     อิอิ   ล้อเล่นน๊าา  :uhuhuh:

นานๆ จะปะทะคารมกันซักที  แซวที หงายท้องเลยนะ เด๋วไปหาที่พัทลุงเลยนิ

หมายถึงมาหาอะไรคะ...มาหาหมวยเล็ก หรือ มาหา คู่

:sweating:


แพ็คคู่กันมาเลยนะสองคนนี้ ไม่เถียงด้วยแล้ว  ยอมแพ้ :sweating:

ขยันจัง พี่หมวยเล็ก  ติ๊กก็กำลังหมักอยู่ แต่พอจะหา N 70 ไงที่ภูเก็ตหายากจัง จึงยังไม่สำเร็จวิชานี้สักที :sweating:

ที่ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติภูเก็ต มีครับ

ขอบคุณที่แบ่งปันความรู้ดีๆ ค่ะ   สบู่เหลว+แชมพู สีสันสวยงามน่าใช้จัง  มีความคิดอยากทำแต่ไม่ว่างทำซะที  ต้องลองบ้างซะแล้ว

   พออยู่ พอกิน พอใช้ พอใจ = พอเพียง

หน้า