ทักทาย

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ทักทาย


  ทักทายกันตามโอกาสและจังหวะ ...มาแวะเยี่ยมชมการทักทายกันของชีวิตน้อย ๆ ในวันนี้ชะเอมเถาเพาะได้สัปดาห์กว่า ๆ ยื่นใบน้อย ๆ มาให้เห็นแตงต้นนี้ก็เยี่ยมหน้ามาทักทาย


พาแอบซ่อนในพงฟักทอง หลบสายตานกที่มักมาชิงตัดยอดก่อนต้นโตนี่อีกแตง...ทักทายมาหลายวัน  รอ รอ รอ วันเติบโตแล้วทักทายกันอีกกล้วยน้ำว้าในกระสอบ


ต้นแม่ฝ่ากระแสน้ำเมื่อหลายเดือนก่อน ไม่รอด


ทิ้งหน่อเนื้อเชื้อไขที่วันนี้กำลังเริ่มเติบโตต้นนี้ได้มาฟรี น่าจะติดมากับดินถุงใบเลี้ยงยาวราวกับเมล็ดกระบก แต่ไม่ใช่


มีใบจริงเหมือนจำพวกถั่ว อยากรู้จังต้นอะไรเห็ดตีนแรดหลังวันฝนตกและร้อนอ้าว ๆ ตามมา  


 


อีกมุม....แต่เดิมได้เชื้อเห็ดมาก่อนน้ำท่วม ฝังดินหลังน้ำท่วมผ่านไปเป็นเดือนมีดอกเห็ดโผล่ทักทายกันวันฝนตกหนัก เจ้าตัวน้อย ตกจากรังบนกิ่งไม้ ...


รับแขกด้วยแตงท่อนที่ปลูกได้ผลวันก่อน เที่ยงวันต่อมาแขกตัวน้อยก็บอกลากัน ... 


"ชีวิต" ไม่พ้นคำว่า... “พลัดพราก”และ”จากลา”ไม่ห่างกัน...โผล่หน้ามาทักทาย ....


รอบนี้ไม่มีสร้อยทองแต่สีผิวราวกับชุบทอง


ยังชูคอหยิ่งเหมือนเคย


วันนี้รีบทักทายกันกับทุกชีวิตรอบตัว ...ปีหน้าอาจไม่ทันได้ทักทายกัน เมื่อมีสํญญาณเตือนระดับหนึ่งว่า ดาวเคราะห์น้อยชนโลกในกลางเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งหมายความว่าอาจชนหรือไม่ก็ได้ยังเสี่ยงน้อยอยู่


...แล้วแวะมาทักทายกันอีกนะ... 

ความเห็น

โอ ๆ เยอะมากมายเลยคะ ขยันเพาะเหลือเกิน เก่งมากคะ :good-job: :victory:  

    

 

ป้าเพ็ญ บางต้นก็ขึ้นเองค่ะ แล้วย้ายลงกระถาง ส่วนกล้วยน้ำว้านั้นหน่อแทงมาหลังน้ำท่วมค่ะ ต้นแม่บอกลากันไปแล้ว ... ขอบคุณค่ะ ป้าเพ็ญ

:hi: ชอบเห็ดจังค่ะ เพิ่งเคยได้ยินชื่อเป็นครั้งแรก ดอกสีขาวสวยดีค่ะ

ค่ะ สวยมากเลยค่ะคุณหนิง เห็นแล้วเพลินเลยค่ะ

"เห็ดตีนแรด"แค่ชื่อก็ดูจะไม่รูจัก แต่เธอขึ้นมาทักทายเจ้าของบ้าน ดอกขาวๆ รอบกระถางน่ารักจัง เยอะเลยค่ะปลูกค่ะปลูก

ระยะแรกนึกว่าไม่ขึ้นแล้วค่ะ เนื่องจากก้อนเชื้อนั้นแก่มาก ๆ (หลังน้ำท่วม ทิ้งไว้นานมากไป) แต่พอเอากระถางต้นไม้วางทับดินที่กลบก้อนเชื้อเห็ดไว้ แล้วคอยรดน้ำมาเจอวันฝนตกคราวนี้คงน้ำมากพอมังคะ เลยโผล่มาให้เห็น เห็นครั้งแรกตกใจค่ะ มองแล้วมองอีก ดอกใหญ่มากค่ะ กินได้แต่ยังไม่ได้ลองกินค่ะ รสชาติน่าจะดีนะคะ ยังไงคนขายก็ว่าฝังก้อนเห็ดครั้งเดียวหลังจากนั้นก็จะมีให้เก็บกินตลอด ที่จริงแล้วเห็ดชุดนี้ซื้อตั้งแต่ก่อนตรุษจีนปีที่แล้วนะคะ แต่ว่าเชื้อเห็ดยังไม่ได้ที่เพิ่งจะได้มาจริง ๆ ก่อนน้ำท่วมไม่นาน

:cheer3:ต้นกล้าน้อยๆเยอะแยะเลยค่ะ...

ค่ะ เลยเวลาเพาะเมล็ดไม่ค่อยจะกล้าเพาะเยอะค่ะ เพาะทีละน้อย ๆ ไม่รอดค่อยเพาะใหม่ค่ะ

ชะเอมเถา  ขึ้นแล้ว  ถือว่าเพาะเก่งนะ

นึกชื่นชมป้าเล็กส่งเมล็ดใหม่ ๆ มาให้พร้อมเพาะ เพาะแล้วขึ้นได้เลยขึ้นดีด้วยนะคะ ที่ทำก็เอาเมล็ดวางไว้ในก้อนเเพาะชุ่ม ๆ น้ำค่ะ (วางฝังไว้ครึ่งเมล็ด)ก้อนเพาะอยู่ในกล่องโฟม ปิดฝากล่องโฟมแล้วซุก ๆ ไว้ตามสุมทุมพุ่มไม้ค่ะ พอหนึ่งสัปดาห์ก็เปิดฝาออกใช้ได้เลยค่ะ ใบปรากฏให้อย่างที่เห็น เวลานี้เอาลงกระถางแล้วค่ะ เมล็ดมีอัตราการงอก-ยอดหกเมล็ดขึ้นทั้งหกเมล็ดค่ะ ขอบคุณป้าเล็กมากนะคะ

หน้า