ปลูกมะเขือเทศอย่างไม่เป็นทางการ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

นานๆจะโผล่มาอัพบล๊อกกะเขาทั้งที ขอปลูกมะเขือเทศออกอากาศหน่อยนะพี่น้อง แค่ดูหลุมก็คงตกใจว่า นี่หลุมอุกกาบาต หรือว่าหลุมมะเขือเทศกันแน่ ทำไมมันใหญ่แท้ล่ะ อ่ะ..มาดูกัน

"เปลือกไข่" เอามาทำไมล่ะเนี่ย...ไม่ได้ปลูกดอกกุหลาบนะ

##################

ผงขัดหน้าอินทรีย์ อู้ยย..ไม่ใช่...ปุ๋ยอินทรีย์สำหรับผักสวนครัว สะกัดมาจากซากศัตว์ เช่น เปลือกหอย เปลือกปู เปลือกกุ้ง สาหร่ายทะเล และเศษพืชผักต่างๆ

ปุ๋ยออร์แกนิค 100% natural

##########

และปุ๋ยอีกอันนึงที่ใช้ คือ "Blood Meal" ไม่ใช่ผงกาแฟจากในครัวนะจ๊ะ

เป็นปุ๋ยที่สะกัดมาจาดเลือดสัตว์อีกชนิดนึงที่ใช้ได้กับพืชผักทุกชนิด ซึ่งสะกัดมาจากเลือดสัตว์ เช่น เลือดวัว เลือดไก่ เลือดหมู ซึ่งผ่านกรรมวิธีจากเครื่องจักรที่ทันสมัย แต่กลิ่นนั้นไม่ต้องพูดถึง เวลาตักไอ้นี่ ต้องใส่ถุงมือ ไม่งั้นมันจะหอมติดมือนานเป็นอาทิตย์เลยล่ะ หาที่ใหนได้ กลิ่นหนูเน่าจากธรรมชาติ

#############

เอาเปลือกไข่มาเหยียบ เหยียบ แล้วก็บี้ๆ หรือขยำๆให้มันแตกๆ แล้วใส่รองก้นหลุม เพื่อป้องกันการขาดแคลเซี่ยม

ตักเลือดแห้งมาใส่ในหลุม 1 ช้อนตามภาพ เป็นช้อนทำสวนที่สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายต้นไม้ทั่วไป ถ้าไม่มีช้อน ก็มือนั้นแหล่ะ กอบใส่ไปเลย สองกอบ

และตามด้วยผงขัดหน้า หรือปุ๋ยอินทรีย์อีก 1 ช้อนพูนๆ แบบนี้ ลงในหลุม

###########


แล้วผสมทั้งสามอย่างให้เข้ากัน ใช้ช้อนคน หรือจะใช้มือละเลงก็ไม่ว่ากัน

#############

แล้วค่อยๆ บรรจงเอาต้นอ่อนมะเขือเทศลงหลุม เบาๆ อย่าให้ใบมันช้ำ แล้วพอกหน้าด้วย "ปุ๋ยขี้ไก่" เพื่อให้หนังหน้ามันนุ่มชุ่มชื้น ไม่แห้งกร้าน

############

แล้วรดน้ำให้ชุ่มฉ่ำ เท่านี้เป็นอันเสร็จพิธีการปลูก "มะเขือเทศ" อย่างไม่เป็นทางการแล้วจ้า

ผลออกมาจะเป็นอย่างไร โปรดติดตามกันต่อไป

###########

ปล. เมื่อปลูกเสร็จควรรดน้ำให้ชุ่ม แล้วเว้นระยะไว้ 3-5วันค่อยไปรดอีก หรือรอจนกว่ามันจะเหี่ยว พอเห็นมันเริ่มเหี่ยว แล้วค่อยหยอดน้ำ นิดเดียวพอ อย่ารดจนเปียก หรือมากเกินไป เพื่อให้ต้นมันช๊อค เราเรียกว่าปล่อยให้มัน "อดข้าว อดน้ำ" 

พอรากมันติดดีแล้ว ก็รดน้ำตามปกติ โดยไม่ให้น้ำถูกใบ รดเฉพาะโคนต้น แล้วไม่ต้องเติมปุ๋ยอะไรอีกเลย จนครบวาระ ไม่ต้องฉีดพ่นปุ๋ยอะไรทางใบอีกเลย ใส่ปุ๋ยทีเดียวจบเห่จนกว่าต้นมันจะตาย

############

สำหรับสมาชิกทางเมืองไทย ก็ให้ใช้ปุ๋ยขี้วัว หรือมูลสัตว์อื่นๆที่หาได้ตามท้องถิ่น ไม่ต้องไปหาซื้อปุ๋ยแพงๆตามนี้นะจ๊ะ "เปลือง" ส่วนตัวแล้วขอแนะนำว่า ถ้าใช้ปุ๋ยขี้ไก่ ที่เราเก็บเองจากเล้าไก่ที่บ้าน มันจะแรงเกินไป เวลาเอาไปใส่ต้นไม้ แล้วต้นไม้ตาย เพราะฉนั้นอย่าใส่เยอะ แค่ 1 ช้อนโต๊ะพอ ใส่ให้ห่างจากโคนต้นพอประมาณ  หรือใครที่จะใช้ปุ๋ยขี้วัว ก็ให้ใช้ดินกลบให้มิดชิด รองก้นหลุมจะดีกว่า อย่าใช้แบบโรยหน้าดิน เพราะขี้วัวเวลาโดนน้ำแล้วแมลงจะมา แล้วแมลงก็จะเป็นพาหะนำโรคต่างๆมาสู่พืช จากต้นนึงไปสู่ต้นนึง ทางที่ดีคือ หาดินกลบให้มิดชิด แล้วรดน้ำให้มันค่อยๆซึมลงดิน วิธีนี้เป็นอีกวิธีนึงที่ช่วยป้องกันแมลงได้ อาจจะไม่ถึงร้อยเปอร์เซ็น แต่ก็ช่วยยับยั้งได้ครึ่งนึง

########

ความเห็น

โห้ๆๆ อาจารย์อ๊อด เชื่อสนิทว่าเป็นนักปลูก จะรีบทำการบ้านทั้งมะเขือส้ม และผักชี


ถ่ายทอดวิชาอาคมขนาดนี้แร้ววววว ต้องส่งการบ้านๆๆๆๆ ฮาๆๆๆๆ


 

ผักชีตอนที่ไปบ้านพี่หยอยเห็นงอกแล้วไม่ใช่เหรอ... ตอนนี้สูงถึงใหนแล้ว เอาภาพมาแลที

ถึงว่า.........ผลงานออกมาที  มีแต่ใหญ่ๆงามๆ   ขอบคุณค่าาาาา

ใช้วิธีนี้ทุกครั้งค่ะป้าเล็ก ประหยัดปุ๋ย ใส่ทีเดียว จบเลยไม่ต้องมาใส่ร่ำไร

:cheer3:ขอบคุณค่ะ มาหาความรู้ค่ะ:cute:

ขอบคุณค่ะที่เข้ามาอ่าน

ปลูกเก่งจัง ทำไมต้องใส่ตะแกรงเหล็กด้วย เคล็ดลับหรือเปล่า?????? :shy:

กินอยู่แบบพอเพียง

ที่เอาตะแกรงครอบเพราะว่า เวลาต้นมะเขือเทศมันสูงขึ้น ลูกเยอะๆ มันจะหนัก กิ่งมันจะหัก แล้วลู่ลงมากองกับพื้น พอกิ่งมันลู่ลงมากองกับพื้น ลูกมันก็จะสัมผัสดิน แมลงมันก็มาเจาะผลกินเสียหายหมด คนไม่ได้กิน

ก็เลยต้องใช้วิธีนี้ พอมันสูงขึ้น กิ่งยาวออก เราก็ไปจับกิ่งมันมาพาดกับตะแกรง เพื่อช่วยพยุงกิ่ง และรับน้ำหนักของผลที่โตเต็มที่ และยังช่วยให้ต้นสมบูรณ์ยิ่งขึ้น เพราะถ้าหากใบไปแตะพื้นดิน ก็ส่งผลให้ใบติดเชื้อโรค รามไปทั้งต้น ยากต่อการกำจัด

เทคนิคการปลูกเยี่ยมเลย ที่บ้านอย่างมากก็ใส่ปุ๋ยคอกผสมดิน เสริจแล้วก็ลงปลูกเลย วันหลังจะลองทำบ้างค่ะ


:bye:

อ๊อดใช้วีธีนี้มาตลอดเลยค่ะเวลาปลูกมะเขือเทศ เพิ่งจะเพิ่มการใส่เปลือกไข่มา ก่อนหน้านี้ไม่ได้ใช้เปลือกไข่เลย เพราะปุ๋ยสอชนิดที่ใส่ลงไปนั้น เพียงพอต่อการเจริญเติบโตของมะเขือเทศ ตลอดทั้ง 3 เดือนเลย ไม่จำเป็นต้องเพิมปุ๋ยอีก

หน้า