กลับมาแล้วค่ะ :)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีค่ะทุกคน..กลับมาแล้วค่ะ

แหม..ที่จริงก็กลับมาหลายวันแล้วล่ะค่ะ ตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา แต่ทว่าไม่มีเวลาได้เข้ามาโพสอะไรเลย(แต่ก็แอบเข้ามาดูแว๊บๆ นะคะ) พอดีว่า..พอกลับมาออฟฟิศ งานรอพอสมควร เลยไม่มีเวลาได้มานั่งเขียนบล๊อกนะค่ะ เอาเป็นว่าลุยเลยดีกว่า

เนื่องจากที่ว่าเมื่อวันหยุดที่ผ่านมาได้กลับโคราชค่ะ..ก็ลุยเลย ไปถึงไม่พูดพร่ำทำเพลง ลงมือสำรวจสภาพพื้นที่ที่ต้องการจะลงมือปลูก นู่น นี่ นั่น ต้องใช้คำนี้ค่ะ เพราะว่าอยากปลูกหลายอย่างเหลือเกิน แต่แล้ว..สภาพพื้นที่ยังไม่อำนวยค่ะ เมล็ดมะละกอที่หิ้วไปด้วยก็ฝากแม่ไว้ก่อน แม่บอกว่า ไม่อยากให้เพาะตอนนี้กลัวเสียของ เพราะบ้านเราแล้งจริงๆ เป็นเช่นนั้น ขั้นแรกก็เลยได้เพียงลงมือพรวนดินด้วยแรงตัวเอง ขุดๆๆ แหม..เล่นเอาเหงื่อตก จากนั้นขยับไปอีกด้านของพี้นที่ที่ตั้งใจว่าจะลงผักสวนครัว แล้วก็ฟักทอง (เป็นคนที่ชอบฟักทองมากเป็นชีวิตจิตใจ) ก็ได้ทำการ "ห่มดิน" ตามคำแนะนำจากผู้ใหญ่บ้านพี่โสธร และ พี่ๆ ท่านอื่นๆ ที่ให้คำแนะนำโดยการนำฟางแห้ง หญ้า แล้วก็ปุ๋ยขี้วัวใส่ลงไป รดน้ำให้ชุ่มฉ่ำ ยังแอบคิดเลยค่ะว่า..ต้นไม้ตรงนั้นเค้าแอบส่งยิ้มให้ที่เรามาทำให้เค้าชุ่มชื่น ฮ่าๆ ออกจะเพ้อๆ นิดๆ นะคะ แบบว่าตื่นเต้น

จากนั้นก็ไปผสมปุ๋ยไว้ใช้ค่ะ มีเศษใบไม้แห้ง ฟาง ขี้ไก่ในเล้าที่แม่เลี้ยงไว้ แล้วก็ขี้วัว ไม่ได้ใส่อย่างอื่นเลย เพราะไม่มีค่ะ จากนั้นก็ลงมือทำความสะอาดคอกหมูเดิมที่พี่ชายเคยเลี้ยง กะว่าจะปรับให้เป็นบ่อเลี้ยงปลา อิอิ..ไม่ต้องขุด ก็หวังว่ากลับไปคราวหน้า คงได้มีความคืบหน้าเพิ่มขึ้น ซึ่งตอนนี้พี่สาวก็ได้ทำน้ำหมักจุลินทรีย์ไว้ให้ด้วยค่ะ

อยากจะบอกว่ามีความสุขเหลือเกินค่ะกับการกลับบ้านคราวนี้ ฮ่าๆ..แต่ว่า ปวดไปทั้งตัว Tongue out

ถ่ายรูปมาฝากด้วยค่ะ หากใครมีข้อแนะนำอะไรดีๆ ก็รบกวนด้วยค่ะ โดยเฉพาะเรื่องบ่อน้ำ

ความเห็น

พื้นที่ดินดูในรูปคงจะกว้างน่าดูคงจะปลูกพืชได้หลากหลายนะครับ ลองปลูกพืชสามชั้นดูซิครับ สร้างพิมพ์เขียวก่อนเลยบริหารจัดการพื้นที่ดินก่อนครับว่าจะปลูกอะไรบ้าง แหล่งน้ำอยู่ตรงไหนเหมาะสมกับการใช้งาน อะไรทำนองนี้แหละครับ ไม่มีอะไรตายตัวขึ้นอยู่กับความต้องการของเราเอง ว่าเราต้องการแบบไหน

ค่อยๆเริ่มไปทีละขั้นนะครับ ไปอย่างง่ายๆ อย่ารีบร้อน เดี๋ยวก็ได้ดังฝันครับ แต่ดูพื้นที่แล้วก็น่าห่วง เพราะแล้งน้ำนี่แหละ

เมื่อจิตสงบ...ก็จะเห็นซึ่งปัญญา

แม่เห็นลูกลุยเอา ๆ  ไม่งอ งู สองตัวเลยหรือ  ดูจากรูป  ลักษณะดินดีมากจัดหาน้ำอย่างเดียวก็คงจะไปโลด

ตอนที่แม่เห็นหนูเดินแบบว่า..ระบมไปทั้งตัวน่ะค่ะ เค้าหัวเราะใหญ่เลย ..แต่เค้าก็ให้กำลังใจค่ะ ยิ้มให้แล้วก็บอกว่า..อย่างนี้ต้องถอน (หมายถึงต้องทำซ้ำ) ถึงจะหายปวด..ฮาา

ดินจะเป็นอย่างไรก็เรื่องของดินนะ จันทร์เจ้าว่าน่ะ ขอเพียงให้มีน้ำเป็นหัวใจสำคัญ ดินอะไรก็ขึ้นค่ะเอาใจช่วยนะSmile

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

มีพื้นที่เยอะ ปลูกได้สบายเลย ขอเป็นกำลังใจให้ค่ะ

เริ่มต้นเหนื่อยหน่อย ครับ สุดท้าย จะได้มีต้นไม่เขียวชอุ่ม เมื่อนั้นชีวิตก็ร่มรื่นเย็นสะบาย ปลูกพืชหลายๆ อย่างมีรายได้ทั้งปี และเลี้ยงสัตว์ด้วย เช่น วัว และไก่เบตง หรือเป็ดไว้กินไขด้วยครับ

มิตรภาพไร้พรมแดน

มีสิ่งจำเป็นครบแล้ว  ก็เริ่มปลูกพืชไร่เลยค่ะ   ฟักทอง กล้วย ปลูกแล้วทำร่มนิดหนึ่ง   รดน้ำ  วันละ  2  ครั้ง   แหวกๆ  ปลูกไปก่อน  พร้อมตรงไหน  ปลูกตรงนั้น (แนะนำ  ตามประสา  คนมีเวลาน้อย)  แล้วค่อยๆ  เคลียร์พื้นที่ไปเรื่อยๆ  รับรองเลยว่า  ต่อไป พื้นที่ทุกตารางนิ้ว  มีค่า

ขอบคุณมากๆ ค่ะป้าเล็ก..หนูจะต้องทำให้ได้ค่ะ

ดีมากเลยครับถูกต้องแล้วที่ต้องทำวันนี้เพื่อวันพรุ่งนี้และตลอดชีวิตทุกอย่างที่เราทำเราต้องได้ใช้อยู่แล้วกำลังใจให้ชาวบ้านสวนเสมอ

ทำแต่สิ่งที่ดี   อย่าดีแต่ทำ

หน้า