มีเรื่องมาเล่า ค่ะ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เล่า ค่ะ ...เมื่อส่งกรานต์ 13-15 เม.ย.55 ที่ผ่านมา ได้มีโอกาส ไปเยี่ยมบ้านเกิด ที... และได้ไปดูโครงการแก้มลิง ของในหลวง ค่ะ ..แตขออภัย นะคะ ไม่ได้ถ่ายรูปมาให้ดู ค่ะ ..แค่ได้เห็น ก็ทราบได้ทันที ว่า ถ้าชาวบ้ ได้ทำตามที่ในหลวงชี้แนะ คือ แบบเศรษฐกิจ พอเพียง ละก็ รับรองได้เลยว่า ไม่จน แน่นอน ..เพราะรู้สึกได้เลยว่า น่าอยู่มาก (โครงการแก้มลิง นี้ นะคะ ตั้ง อยู่ที่หลัง ศาลาทรงงาน ของในหลวงท่าน ที จ.ชุมพร ค่ะ เป็นโครงการหนองใหญ่ ค่ะ ตอนที่ ริมสวนยาง เป็นเด็กน้อย มาก นะคะ จะมีน้ำท่วม ทุกปี ค่ะ .แตพอท่านทราบเรื่อง ท่านก็มีดำริ ขุดคลองจากหนองใหญ่ ออกสู่ทะเล ซึ่งตอนนี้ ก็สำเร็จแล้ว ...แล้วส่วนของหนองใหญ่ที่ว่านี้ นะคะ ก็จะเป็นเหมือนชุมชนเศรษฐกิจพอเพียง ขนาดใหญ่ ค่ะ...ทุกอย่างบนพื้นดิน (หรือเรียกว่าผืนเกาะของเขตหนองใหญ่ก็ว่าได้ค่ะ) มาจากธรรมชาติแทบทั้งสิ้นค่ะ ที่ประทับใจ คือโรงครัว ..จะใช้วัสดุจาก การปลูกเองทั้งสิ้น ค่ะ ประทับใจผักกาดขาว และกวางตุ้ง มากค่ะ  รองลงมาที่ประทับใจ และ ที่ต้องการทราบคือ ห้องน้ำ ไม่ทราบว่าได้แนวคิดมาจากไหน (จะถามเจ้าหน้าที่ในวันนั้นก็ ไม่มีโอกาสค่ะ ) ถ้าเพื่อนๆ น้องๆ ท่านใดทราบ โปรดตอบด้วยนะคะ ...ความกว้างใหญ่ไพศาล ของหนองใหญ่นี้นั้น คิดว่า มากพอสมควรค่ะ และ สะพานไม้ที่ทอดข้ามไปอีกฟากนัน ทำด้วยไม้เคี่ยม(เป็นไม้พื้นเมือง)มีความทนทานมากเป็นพิเศษ..เล่าต่อนะคะ พื้นที่ที่ยืนอยู่ ส่วนมาจะเป็นแปลงสาธิตการปลูกข้าว,กล้วยนานาชนิด,การเลี้ยงกบ ค่ะ ,โรงสี ,ไบโอดีเซล,พชผัก-ผลไม้ นานาพันธุ์ ..แตถ้าเราข้ามสะพานไป ก็จะเป็นการปลูกข้าวจริงๆ เป็นร้อยไร่ ค่ะ และก็มี โฮมสเตย์ ด้วยค่ะ (เขาว่างั้น) ริมสวนยาง ไม่ได้ไปดูค่ะ แค่สังเกตการณ์อยู่ห่างๆ ..ถ้าท่านผู้รู้ หรือท่านใด มีโครงการจะผ่านไปทางนั้นก็ ลองเข้าไปเยียมชมซิคะ แล้วมาเล่าสู่กันฟังใหม่ ..คงได้ความรู้มากๆ แน่นอนค่ะ


จบนะคะ


 

ความเห็น

แวะเข้ามาอ่านค่ะ..ขอบคุณคำบอกเล่าค่ะ..

มีพรรณไม้ ของไทย มากมายค่ะ เท่าที่สังเกตุดู ค่ะ  Mitta ไม่ลองไปสำผัสดูหน่อยหรือค่ะ  แต่ก็ยังสนใจกล้วย ค่ะ  แล้ว จะมาขอความรู้ในการทำสวนนะคะ

อ่านแล้วรู้สึกดีรับรู้ได้ถึงบรรายากาศค่ะ :admire2:

..ค้นหาสิ่งที่ใจต้องการให้พบ แล้วใช้มันเป้นเครื่องนำทางแห่งชีวิต..

ไปเที่ยวซิจ๊ะ kankla เผื่อจะได้มีข้อแลกเปลี่ยนที่มีประโยชน์ ต่อกัน ค่ะ Kankla ทำสวน แบบไหนหรือคะ

บ้านอยู่ตรงไหนครับ ผมก็ทำงานอยู่ชุมพร

สวัสดีค่ะ"ชาวสวนป่า"


บ้าน ริมสวนยาง ก็..ถ้าขับรถจากตัวเมืองชุมพร คือ ทางที่จะไป ชุมพร คาบาน่า น่ะค่ะ จะให้ดี เข้าไปแวะชมที่โครงการหนองใหญ่ ดีกว่ามั้ยคะ ..ทำงานที่ชุมพร น่าจะไม่ยากนะคะ ..หลังศาลาทรงงาน ค่ะ ขอบคุณมากค่ะ ฝากตัวด้วยนะคะ

สวัสดีค่ะ คุณแม่ศิรินันท์


หนุ่มสาว แองกรี้เบิร์ด น่ารักดีนะคะ  ขอคุณมากค่ะ

ขอแผนที่หน่อยคะอยู่สุราษฎร์ จะไปเที่ยวเดือนหน้า

คิดให้แตกต่าง...แต่อย่าแตกแยก

สวัสดีค่ะ ป้าต่าย


ต้องขออภัยเรื่องแผนที่ นะคะ ขณะนี้กำลังดำเนินการอยู่ค่ะ แต่ถ้าบอกเป็นไกด์ไลน์ก่อนนะคะ คือ ถ้าขับรถเข้าตัวเมืองชุมพร ก็ดูป้ายที่เขียนว่าไป ศูนย์ราชการ ค่ะ (ผ่านวัดสามแก้ว) ..พอถึงศูนย์ราชการเราก็เลี้ยวขวา ค่ะ ขับไปสักนิดเดียว จะมีป้าย ให้เลี้ยวซ้ายเข้าโครงการหนองใหญ่ ค่ะ(ถ้าตรงไป เป็นวัดเจ้าฟ้าศาลาลอย หลวงปู่สงฆ์ ค่ะ) จากนั้น ก็ถึงแล้ว ค่ะ ถามคนแถวนั้น ได้เลย ค่ะ และอวยพรให้เที่ยวให้สนุกนะคะ เจ้าหน้าที่ร้านสวัสดิการ ชื่อพี่อิน ,เจ้าหน้าที่โรงครัว ชือ พี่ต่อย, คนถือไมค์นำเที่ยว ชื่อพี่ติ๊ด ค๊า....

หน้า