เก็บภาพมาให้ชมค่ะเผื่อใครอยากแต่งสวน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

การปลูกต้นไม้ในบ้าน : ไม้ประดับ ไม้เลื้อย และสวนครัว
มาว่ากันเรื่องการปลูกต้นไม้ในบ้านกันต่ออีกตอนครับ
4.ไม้ประดับ ตกแต่ง (ornament) จะเป็นไม้เล็ก ล้มลุก ไม้คลุมดิน และไม้ดอกที่เราจะจัดพุ่มหรือจัดกลุ่ม ประกอบกับไม้ใหญ่ หรือไม้หลัก ให้ผสมกลมกลืนกันไป แล้วแต่รูปแบบที่เราต้องการ หรือแล้วแต่สไตล์ของสวน เราสามารถเลือกปลูกได้ตามความแตกต่างของขนาดความสูง รูปทรง สี โดยให้สลับหรือผสมกลมกลืนกันก็ได้ แล้วแต่ความชอบ เช่นผกากรอง กระดุมทอง ฤษีผสม ดาดตะกั่ว ม้าลาย เป็นต้น แต่อยากแนะนำให้หาไม้พันธุ์พื้นเมือง ที่ดูแลง่ายหน่อย เพราะขึ้นง่าย ตายยาก ไม่ต้องประคบประหงม หรือเปลี่ยนกันบ่อยๆ การจัดให้เรียงตามลำดับความสูง คือให้ต้นสูงกว่าอยู่ด้านหลัง และต้นเตี้ยคลุมดินอยู่ด้านหน้า จะจัดเป็นกลุ่มหรือเป็นแนวตรงหรือโค้งได้ตามความเหมาะสม หรือปลูกล้อมไม้ใหญ่เป็นกลุ่ม หรือปลูกต้นไม้ที่มีใบละเอียดสลับกับใบหยาบ สำหรับคนที่ปลูกเองไม่ได้ให้ช่างหรือใครออกแบบ ก็ต้องดูจากหนังสือ ดูรูปเยอะๆ แล้วเลือกสไตล์ที่ชอบ ไปประยุกต์เอาเองได้
5. ไม้เลื้อย (vine) เป็นไม้ล้มลุก ไม่สามารถปลูกไว้ในดินเฉยๆได้ จึงต้องทำอะไรให้มันเกาะ หรือปลูกตามรั้ว มักมีดอกสวย หรือกลิ่นหอม ถ้าสร้างเรือนหรือระแนงสวยๆ ก็จะช่วยเสริมให้สวนดูสวยงามขึ้นอีกมาก บางชนิดเกาะตามผนังตามกำแพงได้ เราสามารถจัดทำเป็นมุมนั่งเล่น นอกบ้านได้ด้วยซุ้มระแนงรูปแบบต่างๆมากมาย ไม้เลื้อยของไทยมีหลายชนิด เช่น พวงหยก อัญชัน สร้อยอินทนิล ถ้วยทอง เล็บมือนาง สายหยุด พวงชมพู เป็นต้น
6.ไม้เลี้ยงสะสม (collecting) ไม้ประเภทนี้ต้องดูแลเป็นพิเศษ โดยมากจะมีราคาแพง มักไม่จัดรวมกับไม้อื่นๆ แต่จะแยกเป็นนั่งร้าน หรือชั้นวาง เรียงกันไป เพื่อให้เห็นเด่นชัด เป็นต้นต้นไป เช่นไม้แคระ(bonsai) ไม้ดัด บอนสี โป๊ยเซียน ตะบองเพชร ไม้เลี้ยงพวกนี้ถ้าออกแบบจัดตั้งดีๆ หรือจัดกลุ่มแบบไม้ประดับ ก็เป็นสวนสวยได้อย่างหนึ่ง


7. ไม้สวนครัว (kitchen & herb) ต้นไม้ที่เป็นสวนครัว ตามปกติจะปลูกเป็นแปลงๆ แบ่งแปลงตามประเภทของพืชผักนั้นๆ แต่ในทางธรรมชาติแล้ว พืชผักต่างๆ ก็มีความสวยงามในตัวของมันเอง ดังนั้น ทำไมเราไม่เอามันมาแต่งสวนบ้างล่ะ ลบภาพของแปลงผักออกไป ลองดู form หรือรูปทรง พุ่มใบของมันดูบ้าง บางอย่างจะเอามาปลูกเป็นไม้ประดับได้ หรือแก้ขัดยามขาดตลาดได้ เช่นพวกตะไคร้ ตะไคร้หอม ใบยาวๆเป็นพุ่ม พวกพริกต่างๆสีสันก็สวยงาม โหระพา กะเพราะ สะระแหน่ นี่ปลูกได้ทั้งนั้นเลย ต้นใหญ่หน่อยก็พวกมะกรูด มะนาว ( ตอนเด็กๆจำได้ หลังครัวติดกับรั้วเพื่อนบ้าน เขาปลูกมะกรูดไว้ เราก็ได้อาศัยเอื้อมมือไปเด็ดมาใช้บ่อยๆ) และยังมีประเภทไม้เลื้อยแบบรั้วกินได้อีกหลายอย่างเช่นตำลึง ขจร


จะเห็นว่าต้นไม้ มันก็มีหน้าที่ต่างกันไปได้ด้วย ไม่ใช่แค่ต้นไม้สวยๆเหมือนกันหมด และเราก็ต้องการต้นไม้มาใช้งานหลากหลายเช่นกัน เมื่อเราเข้าใจมันแล้ว เวลาเลือกมาปลูก จะได้หาต้นไม้ที่ตรงตามวัตถุประสงค์ได้ง่ายขึ้น เพราะบางทีเราไปหาซื้อต้นไม้โดยระบุชื่อที่เราต้องการ แต่ถ้าไม่มี คนขายก็จะแนะนำไม่ถูกว่าควรจะซื้ออะไรที่แทนกันได้ แล้วเราก็ไม่ได้ต้นไม้ตามที่ต้องการ อย่างไรก็ตาม ถึงแม้เรายังคิดไม่ออกว่าจะปลูกอะไร แต่เวลาเราไปเดินดูต้นไม้ เราเห็นต้นไม้บางต้นแล้ว เราจะเกิดไอเดียได้ว่าต้นนี้จะไปปลูกตรงไหนจะไปใช้งานอะไร แล้วก็จะทำให้สนุกกับการปลูกต้นไม้มากขึ้นอีกด้วยครับ


ขอขอบคุณ นานา สาระ๑๐๐๐ 


สารพัน บันทึก : เรื่องเล่า เรื่องราว ความคิดเห็น และความเป็นไป
Permalink : http://www.oknation.net/blog/mastermind

ความเห็น

เนื้อหาหรือ รูปภาพ ถ้าไม่ได้เป็นของเจ้าของบล็อก กรุณาอ้างอิงแหล่งที่มาด้วยครับ

เนื่องจากถ้าเจ้าของเขาตามมาเห็นเขาจะว่าเราได้ว่าละเมิดลิขสิทธิ์ และเป็นการไม่ให้เกียรติต้นฉบับ

ผมในฐานะคนดูแลเวบจะโดนก่อนเพื่อนครับ

ทำตาม กฎ กติกา มารยาท ทางสังคม...ด้วยคร๊าบ

ขอโทษทีค่ะลืมนึกไปเห็นในเน็ตสวยดีเลยเอามาลงให้เพื่อนๆดูค่ะต้องขอโทษเพื่อนและเจ้าองภาพด้วยค่ะ

ชาวหนองบัวลำภูค่ะ