รอบบ้านและงานไร่

หมวดหมู่ของบล็อก: 

   มาเทียวในสวนยางเล็กของผมกันครับ ตอนนี้เริ่มที่จะมีร่มเงาบ้างแล้วอายุแค่สองขวบเอง งานปลูกพีชผักเพื่อที่จะสร้างเสริมรายได้กว่าสวนยางจะเติบโตและเปิดกรีดก็เริ่มได้รับผลผลิตน้อยลง ก็เป็นวัฏจักรนะครับ เมื่อแสงแดดส่องถึงน้อยลงพืชผักที่ต้องการแสงแดดยามเช้าก็เริ่มเจริญเติบโตช้าเป็นะรรมดา มาเยี่ยมชมกันครับ  เริ่มกันที่กล้วยไข่หรือทองขี้ผึ้งครับ  กล้วยน้ำว้ายังมีให้ชมอย่างต่อเนื่องครับกล้วยหอมครับ เครือแรกเลยครับ  ละมุดหรือมะมุดครับ ต้นข้างบ้าน มะระจีนในสวนยางยังพอหาเก็บได้ครั้งละยี่สิบถึงสามสิบโล ๆ ละ10-14 บาทครับ เถาเริ่มเหี่ยวครับเพราะแล้งจัดมาหลายวัน มะอึกในอกยางครับต้นมะฮอกกานีที่ผมซ่อมแทนต้นยางที่ตายไปครับ ต้นตะเคียนทองและต้นสักทองปลูกว่อมแทนต้นยางที่ตายเหมือนกันครับ พริกในอกยางครับมีให้เก็บตลอดเหมือนกันครับกะเพราครับ 


ยี่ร่าก็มีครับ 


ผมยังมีต้นสัก ต้นมะฮอกกานี และต้นตะเคียนทองอีกหลายสิบต้นครับ ที่ยังลงปลูกไม่ได้เพราะฝนทิ้งช่วงมาเกือบสองอาทิตย์ครับ มีก็แต่ลมแรงน่ากลัวครับ ยางใหญ่ล้มไปสองต้นรอดูบล็อกหน้าครับ ลงภาพได้ช้ามาก ๆ ครับ สวัสดีครับผมขอบคุณบ้านสวนพอเพียงครับ ขอบคุณครับ


 

ความเห็น

:cheer3: สุดยอดแห่งความพอเพียง โหวตค่ะ :love:

""

 

  มันเป็นภาวะอีกทั้งภาระที่ต้องทำนะครับและก็ทำด้วยความสนุกไปเรื่อย ๆ นะครับคุณอีฟ ขอบคุณนะครับ

 การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ

สวัสดีค่ะ คุณวรพจน์ - ดีจังเลยปลูกพืชผักสวนครัวระหว่างต้นยาง  :good-job:    :victory:

ชีวิตที่เรียบง่ายกับความพอใจในสิ่งที่มี

  ครับสวัสดีครับคุณดวง ครับ ผมก็ทำไปเรื่อย ๆ นะครับและก็ตั้งแต่เป็นลุกบ้านสวนฯ กำลังใจดีมากเลยครับผม

 การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ

สวนพี่วรพจน์ปลูกผักงามตลอดเลยค่ะ แต่น้องสงสัยว่ามะระที่เห็นเป็นมะระขี้นกหรือเปล่าคะ มะระจีนมันจะลูกสีเขียวอ่อนกว่านี้ แล้วก็ลูกใหญ่ๆ :confused:

สุดมือสอย ก็ปล่อยมันไป^^ ธรรมะ จากท่าน ว.วชิรเมธี

  มะโหน่ง ที่พี่เข้าใจนะครับ ไอ้มะระที่เค้าเอามายัดไส้หมูนะเค้าเรียกมะระจีนใช่ไม่ครับ แต่นี่คนที่เอาเมล็ดมาให้ปลูก(แม่ค้ารับซื้อ) เขาเรียกมะระจีน พี่ก็เลยจีนไปกับเค้าด้วย หายสงสัยยังครับ  ออ้..สวนอยู่ข้างบ้านนะครับเวลาเอาใจใส่เลยมากหน่อยแล้วก็ใช้แรงงานด้วยบางครั้งที่เอาไม่ทันจริง ๆ ( แรงงานพม่าที่ทำงานนะครับเดี๋ยวนี้มี พาสปอร์ท กันทุกคน)

 การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ

:good-job: :good-job: :good-job: :love: :love: :admire2: :admire2:

  ผมเข้าใจว่าพี่ดาวเรืองคงถูกใจไม่มากก็น้อย ขอบคุณนะครับ

 การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ

อกยาง พอว่างจากพืชล้มลุก ลองเอาตะเคียนทอง หรือ จำปาทอง หรือ พยอม ลงสักแถว แต่ สักอย่าเพิ่งลง เพราะจะโตเร็วจนบังยาง

  ลงพุูน หวัดดีครับ ต้นสักโตเร็วจริงครับผมปลูกไว้หลายสิบต้นแล้ว พยอมก็มีครับแต่ไม่ไดด้ลงเป็นแถว ส่วนตะเคียนทองมีหลายต้นครับส่วนใหญ่จะแตกกิ่งซะเยอะครับต้องคอยหลิดกิ่ง จำปาทองยังไม่มีครับผ (กินลูกใช่หรือเปล่าครับลุงพูน) แต่ถ้าให้ชอบผมชอบ มะฮอกกานีครับ เพราะเค้าโตขึ้นแบบไม่เอนเอียงหลบใครเลย ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะครับลุงพูน จะต้องนำไปปฏิบัติสักสองสามอกยาง

 การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ

หน้า