ลุย..!!

หมวดหมู่ของบล็อก: 

หลังจากไถสวนและฝังเสาไม้แดงทางฝั่งถนน(ตามทางยาวของที่)..วันนี้ผมกับผู้ช่วยคือหลานชาย..ไปยกเสาไม้แดงที่ฝากชาวบ้านไว้..กะยกไปประมาณ20เสาเพื่อเอาไปฝังเตรียมล้อมรั้ว..ด้านความกว้างของที่..แดดร้อนได้ใจจริงๆครับพี่น้อง..

ขนเสาไม้ไปถึงที่ก็จัดการขนลงและวางตามแนวทางด้านกว้างของที่..ตั้งใจทำให้เสร็จก่อนการปลูกยางเพราะกลัววัวชาวบ้านเหยียบต้นยาง..ไม่ใช่ผมขนเสาคนเดียวนะครับหลานชายช่วยทำด้วย..เป็นไงครับโชว์ความแข็งแกร่งอุ้มเสาเดินสบายๆ..ครับพี่น้อง..อิอิอิ..

มองตรงไปซ้ายมือของสมช..จะเป็นป่าน้อยๆของผม..ขวามือที่มองเห็นยูคายาวไปโน่นจะเป็นฝั่งความยาวตามเขตถนน..ซึ่งตามเขตถนนฝังเสาไปก่อนหน้านี้แล้ว..

ผมกับหลานชายช่วยกันขุดและฝั่ง..อากาศร้อนต้องขุดไปพักไป..ช่วงเวลาที่ขุดก็ประมาณห้าโมงเช้าถึงบ่ายโมง..

     

อากาศร้อนมากๆจนหัวจะไหม้..เลยเลือกเอาระหว่างผิวไหม้กับผมบนหัวร้อน..จัดการถอดเสื้อมัดหัว..ถือโอกาสโชว์หุ่นให้สาวชาวบ้านแถวๆนั้นเห็น..จะได้รู้ว่าไม่ใช่มีแค่หน้าตาดีอย่างเดียวหุ่นก็ดีด้วย..ฮ่าๆๆๆๆๆฮิ้ววววว...

หลังจากที่ไถป่ายูคาออกรู้สึกผิดยังไงไม่รู้..เลยเอาเม็ดมะค่าโมงประมาณ 100 เม็ดมาฝังใส่เสาไม้ไว้..เสาละสามเม็ดตามหลักแล้วการจะเอาเม็ดมะค่าปลูกต้องเอาไปแช่น้ำอุ่น..ขูดเม็ดอะไรนี้แหละ..แต่ผมไม่ได้ทำ..มีเม็ดเยอะฝังไว้ปีนี้ไม่รอดปีหน้าฝังใหม่..พรุ่งนี้กะไปเก็บมาอีกเพราะไม่พอ..ทางฝั่งป่ายังไม่ได้ฝังเลย..เม็ดฟรีครับพี่น้องลงแรงขุดฝังอย่างเดียว..พลังเหลือเฝือขุดได้ทั้งวัน..โฮะๆๆๆๆ...

พักกินข้าวตอนบ่ายโมงครึ่ง..กับข้าวมีหอมดองทั้งใบและหัว..แจ๋วข่า..ปลาดุกปิ้งคนละตัว..(แต่ไม่ใช่สมาชิกในสวนผมนะครับ)..ก่อนกินหลานชายตักข้าววางไว้ข้างๆ..เป็นการไหว้เจ้าที่เจ้าทางและแบ่งปันเพือนร่วมโลก..ธรรมเนียมปฎิบัตินี้ถ้ากินข้าวนอกบ้านในไร่นาป่าเขา..ที่บ้านผมจะทำกันตลอดมีแต่ผมมักจะลืมทำมั่งไม่ทำมั่ง..เป็นการสอนให้รู้จักแบ่งปัน..และอ่อนน้อมถ่อมตนกับผู้ที่อยู่ก่อนเรา..

อากาศร้อนมากๆ..กินข้าวเสร็จเลยพักยาวบ่ายสามเริ่มเก็บเศษไม้..ใช้จอบสับไม่กี่ทีจอบหัก..ต้องอาศัยมีดฟัน..และเก็บเท่าที่เก็บได้..

สมาชิกตัวเล็กในสวนโผล่มาทักทาย..คุยกันสักพักก็ต่างคนต่างไป..คุยกันนานไม่ค่อยจะได้เดี๋ยวเกิดใครสักคนโมโหขึ้นมามันจะยุ่ง..อากาศร้อนๆอยู่ด้วย..ฮ่าๆๆๆๆฮิ้วววว..

หลานชายกลัวจะไม่มีใครรู้ว่ามาช่วยทำงาน..เอาสักรูปสองรูปแล้วกัน..ลากเศษรากยูคาฝุ่นตลบไปเลย..

วันนี้กลับไวกว่าเดิม..ปกติไม่มืดไม่กลับ..สงสัยเพลียแดดเสียเหงื่อเยอะมากไป..ก่อนกลับแวะทักทายสมาชิกที่สวน..เดี๋ยวนี้ชักเอาใหญ่แล้ว..ต้องให้ป้อนถึงปากเชียวนิสัยเสียจริงๆ..ฮ่าๆๆๆฮิ้ววววว..

ขอบคุณพ่อแม่ที่ให้กำเนิด..บรรพบุรุษผู้รักษาแผ่นดินให้อาศัย..กำลังใจจากผู้ปกครอง..สมาชิกบ้านสวน..ผู้ใหญ่โสที่เคารพ..และบ้านสวนพอเพียงของเรา..ลำใย..

ความเห็น

สงสัยคืนนี้หลับสนิทแน่เลย........ลุยซะ..สวนดล่งไปเลยนะคะท่าน :cheer3:

ชีวืตที่เพียงพอ..

เข้ามาแอบดูคนหน้าตาดีและหุ่นดี...ขยันจริงๆ...

กว่าจะหมดที่กั้น ต้องใช้เสาจำนวนเท่าไหร่

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

  ต้องยอมรับแล้วละครับ ว่านอกจากแข็งแล้วแรงยังดีอีกต่างหาก นะคุณลำไย


  รากไม้เศษไม้ต้องพยามเก็บเผานะครับ เพราะเวลาตอนขุดหลุมปลูกหากมีรากไม้หรือเศษไม้ติดอยูใหลุม อาจจะก่อให้เกิดเชื้อราและปลวกรบกวนหลังเราปลูกกล้ายางนะครับ

 การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ

ขยันแท้น้องชายเรา  แถมหลานชายอีกด้วยต้องชมๆๆๆ  :admire2: :admire2: :admire2: :cheer3: :cheer3: :cheer3:

พู้นนะ อุดมสมบูรณ์คัก มีฮอดงออูงู ขอกินตะอาหารกลางวันดอก อิ่มแล้วกะสิไป เห่อๆ

เรือนหอในสวน ฮอดไสแล้ว ลำใย

พี่เหมียวร้อนแทนเลย..ย.ย.:sweating:

หมวกก็ไม่ใส่ เสื้อก็แขนสั้น แต่ขยันจริงๆ.....สุดยอด

ผมก็คงจะเดินตามรอยแบบนี้เหมือนกัน ถ้าผมมีโอกาส

สองภาพล่าง ปลาดุกบ้านนอก(พูดแบบบ้านๆ) ได้กินขนมปัง "คุณลำใยกลัวดั้งปลาดุกไม่โด่งหรือไงจ๊ะ" ฮ่าๆๆๆฮิ้ววววว..(เรียนแบบ)

หน้า