เชอรี่ดอยกำลังสุก ลูกสวย สีสวย

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เชอรี่ดอยไม่ได้กลับไปที่สวนหลายวัน ตอนนี้เชอรี่ดอย หรือลูกไหน หรือจูลี่ แต่ผมชอบเรียกว่าเชอรี่ดอย กำลังสุก นี่ปลูกตามมีตามเกิดนะครับ ไม่มีเวลาดูแล ให้ปุ๋ย หรือถางหญ้า


ต้นนี้กำลังสุก


ต้นนี้สุกกำลังงาม


ต้นนี้ปลูกแบบแล้วแต่โชคชะตา ลูกเล็กเพราะขาดการดูแลปลูกง่ายครับ ชอบอากาศเย็นนิดหน่อย ใครสนใจเมล็ดพันธุ์รอหน่อยครับ รอให้สุกเต็มที่จะนำมาฝาก สมช.บ้านสวนพอเพียง


 สรรพคุณมากมายลองอ่านดูครับ(ข้อมูลจากเน็ต)


"ลูกพรุน (Prunes) / ลูกพลัม (Plum) / ลูกไหน ผลไม้ ทั้ง 3 ชนิดนี้คือ ผลไม้ชนิดเดียวกัน เพียงแต่ลูกพรุนคือผลจากการนำลูกพลัมมาตากแห้ง ส่วนลูกไหน ก็เป็นชื่อที่คนจีนเรียกลูกพลัมนั่นเอง "

ส่วนประโยชน์ที่ว่ามากนี้มีอะไรบ้างมาดูกัน

ลูกพรุน เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ (เส้นใย) ธาตุเหล็กสูง นอกจากนี้ยังมีวิตามิน และแร่ธาตุหลายชนิด เช่น วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินซี โพแทสเซียม แคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียมและสังกะสี

ลูกพรุนมีไขมันต่ำ แคลอรี่น้อย และสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆ มีคุณสมบัติ สามารถอุ้มน้ำไว้ระหว่างใย จึงทำให้กากอาหารนิ่ม และมีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงาน ของลำไส้ ให้มีการเคลื่อนไหวบีบตัว ได้ดีขึ้น จึงทำให้ท้องไม่ผูก องค์ประกอบที่วิเศษ อีกอย่างคือ เป็นเส้นใยที่ละลายน้ำได้ จึงทำหน้าที่ ไปขัดขวาง การดูดซึมของไขมัน และน้ำตาลในเลือด ซึ่งเหมาะกับผู้สูงอายุ ที่เป็นเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจ ที่อาจเกิดอันตรายได้หากมีการเบ่งอุจจาระแรง

ในลูกพรุน มีกากใยธรรมชาติ Dietary fiber จำนวนมากหลายชนิด ซึ่งเป็นทั้งชนิดที่ละลายน้ำได้ และละลายน้ำไม่ได้ กากใยอาหารนี้มีส่วนช่วยลดโคเลสเตอรอลได้ และจากการทดลองรับประทานลูกพรุน พบว่าสามารถลดไขมันในเลือด (LDL cholesterol) ในผู้ป่วยที่มีไขมันในเลือดสูงได้ พบว่ากลไกดังกล่าวเกิดจากกากใยอาหารชนิด เซลลูโลสซึ่งละลายน้ำไม่ได้ และเพ็คตินซึ่งละลายน้ำได้

มีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูงอีกจำนวนมาก นอกจากนี้น้ำลูกพรุนยังเป็นอาหารที่วิตามินซี วิตามินอี แหล่งที่ดีของธาตุเหล็ก และไฟเบอร์หรือกากใยอาหาร น้ำลูกพรุนแม้จะมีรสหวานแต่ส่วนมากประกอบไปด้วยน้ำตาลชนิด ฟลุคโตสและซอร์บิทอล ซึ่งไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงอย่างรวดเร็ว ที่สำคัญยังช่วยระบาย และรักษาอาการท้องผูกได้อย่างปลอดภัยทั้งในผู้ใหญ่ และในเด็กเล็ก แต่ถ้าเป็นเด็กเล็กก็ควรปรึกษาแพทย์ด้วยเสมอ

วิตามิน B2 (Riboflavin) ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง ช่วยในการเจริญเติบโตของเซลล์ที่ช่วยในการมองเห็น ผิวหนัง เล็บ และผม

วิตามิน C (Ascorbic Acid) สารต้านอนุมูลอิสระ (Anti-oxidant) เป็นส่วนประกอบพิเศษที่ช่วยป้องกันเซลล์ จากการถูกทำลาย ซึ่งเมื่อเซลล์ถูกทำลายก็จะเพิ่มโอกาสเป็นมะเร็งสูง วิตามิน C มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ดังนั้นการที่ลูกพรุนมี Anti-oxidant ในปริมาณสูงจะช่วยทำให้ร่างกายและสมองแก่ตัวช้าลง และมีอัตราการเกิดเป็นโรคมะเร็งน้อยลง มีส่วนช่วยในกระบวนการสังเคราะห์เม็ดเลือดแดง และทำให้ร่างกายต่อต้านแบคทีเรียได้ดียิ่งขึ้น

วิตามิน E เป็น Anti-oxidant ช่วยป้องกันการเกิดปฏิกิริยาของออกซิเจนที่ไม่สมบูรณ์ภายในร่างกาย ช่วยการไหลเวียนของโลหิต ช่วยยืดอายุของเม็ดเลือดแดง ทำให้ผิวพรรณเนียนนุ่ม ช่วยบำรุงสายตา

แคลเซียม (Calcium) ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน รักษาระดับการเต้นของหัวใจ ช่วยให้ระบบประสาททำงานได้อย่างเป็นปกติ

เหล็ก (Iron) เป็นส่วนประกอบที่ใช้ในการสังเคราะห์ฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง พรุนแห้งหนึ่งขีดมีธาตุเหล็ก 2.78 มิลลิกรัม จึงเป็นแหล่งของธาตุเหล็กได้เป็นอย่างดี

อ่านดูประโยชน์ทั้งหมดแล้ว จากที่เคยเห็นลูกไหนที่เขาขายแล้วรู้สึกแหวะไม่อร่อย ตอนนี้ความรู้สึกเริ่มเปลี่ยนไปแล้ว เริ่มจะอร่อยขึ้นมาแล้ว" ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง"

ความเห็น

สวยมากๆๆๆ เลยค่ะ อยากเห็นต้นจริงของจริงจังเลย 

ปลูกที่ไหนคะเนี่ย ชอบมากก โหวตๆๆ :love:

""

 

รูปต้นเดี๋ยวเพิ่มเติมให้ครับ  อ๋ออยู่เจียงฮายครับ

เห็นดกๆแบบนี้ ถ้าคิดเป็นเงินแล้วคงหลาบบาท รอเมล็ดด้วยคนนะคะ

ปลูกอยู่ที่อำเภอไหนของเชียงรายครับ

น่าสนใจมากๆ เพาะเมล็ด  ปลูก   ดูแลยากไหมค่ะ  ลูกไหนแช่อิ่ม ลูกพรุนอร่อยค่ะ  น้องแพรวาขอจองเมล็ดทดลองปลูกบ้างนะค่ะ:love::love:

เพาะเมล็ดปลูกง่ายมาก ถ้าดูแลให้ปุ๋ยลูกจะดกและโตกว่านี้ครับ ถ้าพร้อมแจกจะส่งข่าวครับ

 ดกจัง นี่ขนาดไม่ได้ดูแล ถ้าดูแลดีๆ สงสัยกิ่งหัก

แต่พรุน คงไม่ใช่พลัม มั๊งครับ

เพิ่งทราบว่าลูกไหนปลูกที่เมืองไทยนี่เอง ไปอยู่ที่ไหนมาก็ไม่รู้

สวยงามและดกมากเลยครับ ทางภาคกลางปลูกได้มั๊ยครับ อยากลองเพาะเมล็ดปลูกดูบ้างนะครับ ยังไงถ้าเมล็ดแก่แล้วขอทดลองปลูกด้วยนะครับ

หน้า