ไม่จบ..ก็ต้องจบ..."ถั่วครก"

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 

จบหลักสูตร "ถั่วครก" จนได้

เหตุจากน้ำท่วมที่ผ่านมาบีบบังคับจึงต้องปรับเปลี่ยนวิธีการปลูกพืชผักเกือบทุกอย่าง โดยหาที่ปลูกใหม่ แม้กระทั่งถั่วครกต้องปลูกในที่แสงแดดจัด โล่ง นี่เลยหลังบ้านโล่งๆ ของเพื่อนบ้าน...แกยังงงๆ ว่าถั่วอะไรใหญ่ได้ใจ..นำไปปลูกไว้ เพียง 1 ต้นเท่านั้น โอ้โฮผลผลิตมากมายค่ะ

 

วานให้เพื่อนบ้านอีกคนมาช่วยปีน ส่วนพี่ก็ช่วยเก็บ และรวบรวมอยู่ใต้ต้นถั่วครก เยอะมากๆ บอกน้องคนปีนว่าพี่ขอถ่ายรูปด้วยค่ะ  Action กันใหญ่ สนุกสนาน พี่ก็ขอแบ่งมาไว้ทำขนมเล็กน้อยที่เหลือให้น้องฯ เขาจัดการเอาเองค่ะ

กะทิ น้ำตาลมะพร้าวพร้อม ใบเตยหอมก็มี ช้าอยู่ใยเล่า รีบต้ม "ถั่วครก"ทันที ใช้เวลา 30 นาที แล้วแกะเมล็ดออก และก็นำมาต้มกับกระทิให้สุกนิ่มๆ อีกประมาณ15นาทีจากนั้นใส่เกลือนิด น้ำตาลมะพร้าวหน่อย (อย่าให้หวานมาก) พอเดือดใส่ใบเตยลงไปปิดฝาหม้อ ปิดเตาแก๊ส อบให้หอมค่ะ

น่าตาแบบนี้เลย "อร่อย!  หอม หวาน มัน" ครบรส..ขอบคุณ คุณครู "ป้าลัด" ที่ส่งเมล็ดถั่วครกให้พี่ และทำให้มีประสบการณ์ดีๆ มาเล่ากันในบล๊อกนี้ส่วนที่เหลือน้องข้างบ้าน จัดการต้ม"ถั่วครก" ใส่ถุงขาย ขอตามไปแอบดู ที่ตลาด(แอบถ่ายภาพด้วย)เห็นมีใส่ถ้วยไว้ให้ลูกค้าชิมด้วยดูซิ แนะแกะให้ด้วย ลูกค้ามารุมเต็มเลย วันนี้เห็นว่าขายได้หมด 10 กว่าถุง และก็มีผักที่น้องเขาปลูกเองในบริเวณบ้านขายด้วย กะเพรา มะเขืออ้อร้อ มะเขือม่วง ตำลึง ..วันนี้ได้ขายถั่ว และผักหลายร้อย..


แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง...
ตามนี้เลย มีความสุขกันทุกกันค่ะ..ราตรีสวัสดิ์ค่ะ

ความเห็น

เอยะมาก............ผ่าน ๆค่ะ

ชีวืตที่เพียงพอ..

ตามมาชม ครับ น่าทานมากๆ

สุดยอดถั่วครกเลยค่ะ  ทำได้น่ากินมากๆเลยนะคะ  คงอร่อยมากด้วยซิคะเนี่ย   :love: :love: :admire2: :admire2:

สวัสดีค่ะ คุณยุพิน - ถั่วครกต้มกะทิน้ำตาลน่าทานจัง ดูจากรูปแล้วคล้ายๆขนมบัวลอยเลยล่ะ  :good-job:   :bye:

ชีวิตที่เรียบง่ายกับความพอใจในสิ่งที่มี

โอ้โห..สุดยอดเลย

ชอบมากๆเลย  ตอนเห็นต้มกะทิ  น่ากินมากกกก   พอมาเห็นเพื่อนบ้านได้ขาย  โอ้...สุดยอด  ชอบจริงๆเลยนะ

ป้าเล็กส่งเมล็ดให้ ตั้ง2 หน แต่ก็ไม่ผ่าน รอบแรกเพาะไม่เป็น "เน่า" รอบสองกำลังงามๆ น้ำท่วม พอรอบ3 "ป้าลัดอนุเคราะห์ให้" สำเร็จซะทีแต่ก็ต้องขอบคุณป้าเล็กเช่นกัน ลุ้นกันสุดสุด :cute:

พึ่งเคยเห็นเมล็อดข้างใน เอามาต้มกะทิ น่ากินมากๆ ขอซื้อ 1 ถุง :admire2:

แวะมา แวะมา เห็นว่าเมื่อวานยังต้มไม่หมด วันนี้จะต้มรอบ2 ค่ะ ขายอีก

สุดยอดครับ

ตอนเป็นเด็ก....มีแรง มีเวลา แต่ไม่มีเงิน กลางคน.....มีเงิน มีแรง แต่ไม่มีเวลา ปั้นปลาย.....มีเงิน มีเวลา แต่ไม่มีแรง

หน้า