พาไปเก็บ "บลูเบอร์รี่"

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ปลูกเบอร์รี่มาหลายปีแล้วค่ะ แต่เพิ่งมีโอกาสได้เก็บกินจากต้นสดๆเลยก็วันนี้ เพราะปกติพอถึงช่วงที่มันกำลังจะสุกทีไรก็หนีไปเที่ยวทุกที พอกลับมามันก็เหี่ยวเกือบตาย ผลร่วงหมด ไม่ได้กิน

*********


นี่เป็นครั้งแรกที่ได้เก็บผลผลิต ลูกไม่ค่อยโตเท่าไหร่ค่ะ เพราะไม่ค่อยได้บำรุงเท่าที่ควร ปลูกตามใจฉัน อิอิ นานๆรดน้ำที มีทั้งหมด 3 ต้น เป็นพุ่มเล็กตามลูกศรชี้เลย

**************

กำลังเริ่มสุกค่ะ สีออกชมพูนิดๆ

*********

สุกเต็มที่แล้วลูกออกดำสนิท

******

ปลูกไว้สองสายพันธุ์ค่ะ พันธุ์นี้ ชื่อ Sunshine พันธุ์นี้ปลูกง่าย ทนแล้ง ทนหนาว ลูกดก แต่ว่าลูกเล็ก ลูกไม่โต เปรี้ยวจี๊ด พันธุ์นี้ไม่ต้องดูแลอะไรมากมาย "อึด" แต่ต้นไม่โต ไม่สูง ปลูกมา 4 ปีแล้วค่ะ อยู่เท่าเดิม ไม่ไปไม่มา น่าจะจับไปอยู่คู่กับ "หมากหมก 5000" ของพี่แจ้วได้นะ ฮ่าๆๆ

**********

ส่วนพันธุ์นี้ จำชื่อไม่ได้แล้วค่ะ ป้ายหายไปแล้ว ลักษณะลำต้นจะสูงเป็นกิ่งใหญ่คล้ายๆกิ่งดอกกุหลาบเลย ต้นนี้หวานมากเลย ลูกใหญ่ด้วย มีลูกประปรายไม่ดกเหมือนพันธุ์ข้างบน ดูแลยาก บอบบาง หน้าหนาวมาต้องหาผ้ามาคลุมให้ ไม่งั้นกิ่งมันไหม้ แล้วตาย

********

อันนี้จากต้นพันธุ์ซันไชน์ จะเห็นว่า ช่อเดียวเนี๊ยเป็นพุ่มเป็นพวง

******

แต่พอมาดูจากต้นที่บอกว่าลืมชื่อ มีไม่กี่ลูก ไม่ดก แต่หวานมากๆ

*******


เก็บเข้าบ้านได้ 1 กำมือ ใส่ข้าวโอ๊ต ได้อาหารเช้า 1 มื้อพอดี

*****

เดินเข้าบ้านเห็นสตรอเบอร์รี่กำลังสุก 1 ลูก ห้อยโตงเตง เก็บซะเลย เดี่ยวน้องหมาขโมย เพระเมื่อวานจ้องๆไว้แล้วว่ากำลังสุก 1 ลูก ลูกใหญ่ซะด้วย วันนี้มาดู หายซะแล้ว ไม่รู้ใครขโมย ไม่ใช่น้องหมาแน่นอน เพราะไม่ได้เปิดประตู โดนขโมยไปเมื่อคืน สงสัยจะเป็น "Raccoon"

**************

ได้แล้วค่ะ "ข้าวโอ๊ต" สำหรับอาหารเช้า แบบง่ายๆ

******


นี่ค่ะ Raccoon หน้าตามันเป็นแบบนี้ แถวบ้านเยอะมากเลยค่ะ มันจะออกหากินตอนกลางคืน  พอตอนกลางวันมันจะเข้าไปนอนในท่อระบายน้ำที่เย็นๆ มืดๆ

(ที่มาของภาพ http://dgander.deviantart.com/art/Baby-Raccoon-II-63110426)

################################

ความเห็น

ลูกสวย  ใบสวย   ถ้าไม่บอก  คิดว่าต้นใหญ่แบบชมพู่  ฝรั่ง  ภาพในหัว  นึกไปแบบนั้น

ฮ่าๆ ป้าเล็ก ครั้งแรกที่อ๊อดไม่เคยเห็น ใจก็นึกไปแบบนั้นเหมือนกันค่ะ นึกว่าต้นมันคงสูงใหญ่ เหมือนพวกฝรั่ง แอปเปิ้ล อะไรไปงั้น พอมาเห็นของจริง ย๋าาาา เป็นพุ่มๆ เล็กติ๊ดนึงเอง

ลักษณะคล้ายๆผลไม้พื้นเมืองของทางภาคใต้นะทางใต้เรียกลูกโทะ มีเมล็ดเยอะทานได้ทั้้งเมล็ด รสชาติหวาน เป็นต้นไม้ทรงพุ่มขนาดเล็กขึ้นตามทุ่งกว้างพบได้ทั่วไปแต่ตอนนี้เริ่มหายากเพราะคนถมที่ปลูกบ้านหรือไปปลูกไม้เศรษฐกิจแทน ต้นไม้ชนิดนี้จะขึ้นปะปนกับ ต้นนมแมวซึ่งก็หายากแล้วเหมือนกันและ ต้นมังเรหรือต้นเหมร(ควบกล้ำ)หรือโครงเครง ถ้าไม่ใช่ต้องขอโทษด้วย

คราวหน้าถ้ามีลูกมังเรสุกแล้ว ช่วยถ่ายรูปลงบล๊อกให้ดูบางนะค่ะ อ๊อดยังไม่เคยเห็นเลยค่ะ เข้าไปเซิสหาทางอากู่ ก็ไม่ขึ้น ไม่มีข้อมูลเลย เอ๊ะหรือว่าสะกดผิดข้อมูลเลยไม่ขึ้น


จะลองตามหาดูเพราะคนฟันทิ้งหมดแต่มังเรนี่พอหาได้ในสวนก็มีแต่ไม่ทันออกลูกเพราะอย่างที่ว่าฟันทิ้งเสียหมด มังเรหรือเหมร(ควบกล้ำ)หรือโครงเครง3ชื่อนี้ต้นเดียวกันตอนนี้ขึ้นชั้นเป็นไม้ประดับไปแล้วแต่สีดอกที่มาขายจะสีต่างจากบ้านเราไม่แน่ใจว่าเอามาจากประเทศใกล้ๆเราหรือเปล่า ดอกมังเรเดี๋ยวเข้าสวนจะพยายามไม่ฟันจะได้ถ่ายรูปมาดูกัน ส่วนลูกโทะไม่ค่อยได้เห็น ในสวนไม่มี ถ้าเจอจะเอามาให้ดูครับ

ขอบคุณค่ะ เพราะที่พูดมาทั้งหมด ยังไม่เคยพบเคยเจอเลย อยากเห็น เพราะเวลาเข้าป่าจะได้รู้จัก คุ้นๆก็ยังดี

ลองเอามาทำน้ำหมักดู

ว่าแล้วเชียว ถ้าลุงพูนเจอ ต้องไม่พ้นเอามาหมัก 555555555 ใจคอจะไม่ให้หนูเอามาทำพายมั้งเหรอค่ะลุงพูนขาาาาาาา

ว่าแล้วหนูจะเอามาหมักค่ะลุงพูน เห็นใหม ยุขึ้นนะเนี๊ย กำลังเมียงมองอยู่ว่า อาทิตย์หน้าปล่อยให้สุกเยอะๆหน่อย แล้วจะเอามาหมัก ไว้กิน ไม่หมักทำปุ๋ยนะ ฮ่าๆๆ ของดีแบบนี้ ทำปุ๋ยไม่ได้ค่ะ ต้องคนกินก่อน

ป้าแมวชอบกิน แต่ไม่เคยเห็นลูกสดๆแบบนี้ เจ้าแรคคูนน่ารักดีอ่ะ:love:

แรคคูนเนี๊ย เกิดมาหน้าตาดี แต่นิสัยแย่มากเลย ชอบขโมย ป้าแมวช่วยมาจับมันไปส่งโรงเรียนดัดสันดานทีเถอะ..... ต้องให้ฉายามันว่า

"หน้าหวาน สันดานแย่ ตอแหล แต่น่ารัก" 555555555555 :nonono: :sweating: :uhuhuh:

หน้า