อบรมเกษตรกรรุ่นใหม่หลักสูตรการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันที่ 23 เข้ารับการอบรมเกษตรกรรุ่นใหม่หลักสูตรการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตของสำนักงานเกษตรจังหวัดราชบุรี หลักสูตร3วัน โดยมีเกษตรกรจากทุกอำเภอของราชบุรีอำเภอละ10ฅนเข้าร่วมการอบรม  ณ บ้านฅนข้าว หรือศูนย์ข้าวราชบุรี  บ้านรางไม้แดง

ชั่วโมงแรกการผลิตอาหารปลอดภัยอย่างไรให้ได้ใบรับรองมาตราฐาน(ใบคิว)ชั่วโมงที่2ถ่ายทอดประสบการณ์จากผู้ทำเกษตรอินทรีย์นองนุชจากเกษตรจังหวัดบอกถึงการจัดอบรมครั้งนี้ช่วงบ่าย วิทยากรจากตรวจบัญชีสหกรณ์แนะนำการทำบัญชีชั่วโมงสุดท้ายคุณวริสผู้ก่อตั้งบ้านฅนข้าวเล่าสู่กันฟังถึงประสบการณ์ที่ผ่านมาในการจัดตั้งศูนย์ข้าวแห่งนี้


วันที่24......ชั่วโมงแรกการกำจัดศัตรูพืชด้วยวิธีชีวหลังจากจบก็เดินทางไปดูงานที่ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติโพธาราม(บ้านแม่สำเนียง ลิ้มฮวด)
มาถึงก็ลงสมุดเยื่ยมและเข้าห้องอบรมเลยเนื่องจากจะได้เวลาทานข้าวเที่ยงเจ้าหน้าที่ของศูนย์(ลูกชายแม่สำเนียง)บอกถึงหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงให้ผู้ดูงานเข้าใจก่อนที่จะลงมือลงฐานการปฎิบัติในช่วงบ่าย


พอช่วงบ่ายก็ลงฐานซึ่งวันนี้มีเวลาแค่3ชั่วโมงเลยได้แค่4ฐานการเรียนรู้


ฐานแรกการทำสบู่ก้อนใสฐานที่2การผลิตเชื้อจุลินทรีย์จากธรรมชาติแม่สำเนียงลงมือทำด้วยตนเองฐานที่3 การทำปุ๋ยหมัก และฐานที่4 น้ำส้มควันไม้
หลังจากนั้นก็จะเดินดูบริเวณรอบๆของศูนย์เพื่อชมบรรยากาศและฐานต่างๆซึ่งผมจะลงให้ชมกันในบล๊อกต่อไปนะครับ วันนี้แค่นี้ก่อนนะครับกลัวว่าจะเบื่อกันเสียก่อน  ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง สำนักงานเกษตรจังหวัดราชบุรี,บ้านฅนข้าว,ศูนยกสิกรรมธรรมชาติโพธารามและเพื่อนๆเกษตรกรรุ่นใหม่ทุกๆท่าน


ความเห็น

อยากไปร่วมอบรมด้วยครับพี่ดำ :desperate: :desperate: :desperate:

ภาษาไทยเป็นภาษาของชาติไทย เรามาร่วมรณรงค์ใช้ภาษาไทยให้ถูกกันดีกว่าครับ

มีเวลาหรือผ่านมาเที่ยวราชบุรีมาแวะหาพี่ได้เลย

:love: ป้ายาอยากไปอบรมการขยายพันธุ์พืช การตอน  การติดตา  การต่อกิ่งบ้างเหมือนกัน  การทำการเกษตรแบบผสมผสานแต่ไม่รู้จะไปที่ใด  เคยเข้าอบรมก็ไปวันฟังๆแล้วก็กลับไม่ได้ไปสัมผัสการปฏิบัติที่แท้จริงค่ะ

เดี๋ยวถ้าผมมีเวลาผมจะลงบล๊อกให้ดูครับการตอนกิ่งติดตาพันธุ์ไม้....ครับ

ป้ายชมพูด้านหลัง เหมาะกับคนหัวใจชมพู นะพี่ดำ

ใคร๊...จะกล้าเบื่อ..บล็อกดี ๆ มีประโยชน์อย่างนี้..ลุงดำอุตส่าห์สละเวลาอันมีค่านำสิ่งที่ดี ๆ มาสู่สมาชิก...(ต้องแบ่งเวลา..ดื่ม...กินน้ำหมัก..อิอิอิ)

เอ่อ!...น้องยังรอผลพิสูจน์หญ้าน้ำค้างอยู่นะคะ..ช่วยหน่อยค่ะ..คุณครู :love:

หน้า