ของโบราณ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ไปเรียนที่จังหวัดนครนายกมาเมื่อปี๕๒ไปพักที่บ้านเพื่อนได้เจอฝรั่งกำลังออกลูกมาสีขาวนวลๆเลยขอมาทำพันธุ์ถามพ่อเพื่อนพ่อบอกว่าเป็นฝรั่งโบราณไม่ค่อยมีแล้วชื่อสีนวล ปลูกด้วยเมล็ดไม่เห็นจะกลายพันธุ์ตามที่เหล่านักวิชาการทั้งหลายบอกเลยว่าปลูกด้วยเมล็ดแล้วจะกลายพันธุ์...เฮ้อ
มาปีนี้ปีที่๓ได้ลูกออกมาให้เห็นได้กินแล้วลูกห่ามๆสียังไม่นวลเท่าไหร่สุกมากสีจะนวลเนื้อนิ่มมีกลิ่นหอมมีขนาดเท่ากับผลส้มเขียวหวาน เนื้อด้านในสีขาวทั้งหมดลืมถ่ายรูปเพราะได้ลิ้มรสอันหวานอมเปรี้ยวเลยลืมสนิทแต่ดูถึงรู้ว่ามีสีขาวส่วนนี่ก็โบราณเหมือนกัน


 เมี่ยงคำ เคยให้พี่สาวทำให้กินใช้เวลา ๒ วันถึงจะได้กินส่วน๒ถุงนี้๔๐บาทก็ถือว่าคุ้มค่า ของโบราณควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้ให้ลูกหลานได้ดูและศึกษา ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง...ปลูกต้นไม้ด้วยกันนะครับ

ความเห็น

ที่บ้านก็มีหนึ่งต้นครับ นกเขามาปลูกให้ครับ กำลังสูงประมาณ 1 เมตร อีกหน่อยคงเห็นผลแล้วครับ เคยกินมาก่อนแล้วครับรสจะหวานออกเปรี้ยวและมีกลิ่นที่หอมมากครับ แมลงวันทองก็ชอบครับเวลากินต้องดูดีๆ ไม่งั้นมีโปรตีนแถมให้ด้วย :uhuhuh: :cheer3:

ดีๆๆๆครับนี่ว่าจะเก็บชุดนี้ไว้ทำสบู่ก้อนใสครับ

โชคดีที่ที่บ้านยังมีให้เห็น ทั้งใส้ขาวใส้แดง :embarrassed:

แต่ปลูกไม่ขึ้นซักที ต้องให้น้องนกมาช่วยค่ะ


""

 

จำได้ตอนเป็นเด็ก ฝรั่งต้นหน้าบ้านก็ลูกแบบนี้แหละคะ แต่ต้นใหญ่มากปีนขึ้นไปบนต้นได้เลย แต่เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยเห็นฝรั่งต้นใหญ่ ๆ

:admire2: ของโบราณ..ควรค่าแก่การอนุรักษ์

:admire2: :admire2: :love: :love:

ลูกเหมือนฝรั่งฮาวายต้นที่บ้านเลยค่ะคุณวัช เวลาสุก หอมมากๆ ผิวนวลขาวเหลืองแบบนี้เลย ลูกใหญ่พอสมควร

ไว้กลับมาเอาเมล็ดมาเปลี่ยนกันนะน้องอ๊อด

ฝรั่งขี้นกไส้ขาวชัวร์  ที่บ้านมีฝรั่งขี้นกไส้แดง  แต่ยังไม่ถึง6เดือนเลย  แล้วกี่ปีล่ะถึงเป็น 

๓ ปีชัวร์ ไส้แดงที่บ้านป่ากำลังเป็นลูก

หน้า