65-70วันจากผสมฮอดสุก

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ฟักข้าว

ป้าเล็กไม่ได้เขียนบล็อกหลายวัน เนื่องจาก สาเหตุหลักคือ  ฟ้าลง  เน็ตพัง ฮับไหม้ไปเลย ราวเตอร์รวน  ให้เด็กมาช่วยทำให้  ตอนเด็กอยู่เล่นได้  พอเด็กลับบ้าน  เน็ตก็ตายคือเก่า  ที่วิทยาลัย  ก็เปิดเทอมใหม่  งานยุ่งมาก  มาวันนี้ก็พอได้คลายลงหน่อย  เอาฟักข้าวมาให้ดู  วันนี้สุกแล้ว

 

ฟักข้าวสุกแล้ว

นับวันจากผสมเกสร วันที่24มีนา ถึงวันนี้ 30 พฤษภา  นับเวลาได้  66 วัน  สรุปได้ว่า  ถ้าจะตัดส่งให้ลูกค้าที่จอง  ส่งผ่านรถทัวร์   ก็สามารถ  ตัดได้ตั้งแต่ 2เดือนเต็ม เลยได้5วัน  ตอนนี้  เปลือกยังแข็งค่ะ  น่าจะสุกเต็มที่ตอนครบ70วัน  ถ้าตัดแล้วนำไปดองเลย  น่าจะใช้เวลาไม่เกิน 70 วันแล้วตัด   ต่อไปนี้  ป้าเล็กก็สามารถแขวนป้ายได้เลย   เสียดายที่ไม่ได้ทำป้ายตั้งแต่รุ่นที่2  ตอนนี้  ผ่านมาเกือบ10รุ่นแล้วนะ  ที่ผสมเกสรติดลูก

2ลูกนี้พี่กับน้อง  ลูกที่ต่ำกว่า  อยู่ปลาย(ตัดยอด)ขนาดโตกว่า  สุกช้ากว่า  ผสมพร้อมกัน

ห่อใหม่  ด้วยพลาสติก จะดูความเข้มของสีเปลือกเย็นนี้  ให้สังเคราะห์แสง 1วันเต็ม ตอนแรกห่อด้วย  ซองกระดาษสีน้ำตาลค่ะ  แกะออกเฉพาะตอนถ่ายรูป  เพื่อความชัวร์ในการป้องกัน  แมลงวันทอง

ซุ้มอยู่ตรงนี้  ตอนนี้ได้ลูกเพิ่มเยอะเลย

ลูกใหม่  ป้าเล็กจะดู  ยอดแขนงที่สมบูรณ์  ตัดประมาณข้อที่4-5  ฟักข้าวที่สมบรณ์จะออกดอกที่ยอดแขนง  ข้อที่1 ข้อที่2ข้อที่3  แต่บางช่วงที่อากาศเหมาะ  จะเห็นดอกเรียงกัน  ทุกซอกใบ 5  -7ซอกใบ  ตั้งแต่ผสมเป็น  ไม่ค่อยเห็นแล้วค่ะ  สงสัยว่า  ตอนนั้น  ฟักข้าวต้นนี้ยังไม่ติดลูก  อาหารก็ไปเลี้ยงดอกพวกนั้นได้  พอผสมติด  ก็ต้องส่งอาหารมาเลี้ยงลูก  ตอนนี้ในต้นนี้มีลูกราว15ลูกค่ะ  ก็พอดีเข้าหน้าฝนก็ได้หยุดรดน้ำ  แต่คาดว่า  ขณะนี้ ต้นฟักข้าว คงต้องการปุ๋ยและน้ำ ไปเลี้ยงลูก  มากพอสมควร

ลูกใหม่ล่าสุด 1 อาทิตย์

ตอนนี้ใครต้องการฟักข้าวไปดองน้ำผึ้ง   คุยกับป้าเล็กได้เลยค่ะ  ถ้าอยู่อุบล  มาตัดเองชัวร์สุด  การส่งใส่กล่องพัสดุ  ต้องแพ็คอย่างดี  ป้องกันการเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นได้  แต่การรู้วันสุก  จะช่วยป้องกันได้อีกทางหนึ่งค่ะ 

 

ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง

 

 

 

 

ความเห็น

ลูกใหญ่ สะใจจริงๆเลยป้าเล็ก สีสวยซะด้วย ของอ๊อด ปลูกตั้งแต่ปีที่แล้ว นี่เข้าปีที่สองแล้ว ยังต้นเท่าก้านไม้ขีดอยู่เลย ฮ่าๆๆ

ปลูกเพิ่มเลยอ๊อด   ได้ที่เหมาะๆ  จะโตเร็วค่ะ

ทำยาโด๊ป.......

555  ก็ว่ากันไป

ป้าเล็กยาโด๊ป..แบ่งให้พี่ดำโด๊ปมั่ง...จะได้อายุยืน...:uhuhuh:

กินเข้าไป  มันอาจจะเป็นตรงกันข้ามก็ไม่แน่นะ   สูตร ล้มไม่รู้โด่ หรือโด่ไม่รู้ล้ม    ไม่รู้ล้มหรือโ่ด่   โอ๊ย...งงเองเลย

น้องหมายถึง..เป็นยาอายุวัฒนะต่างหาก...ว้า!..คิดไปไกลแล้ว...ป้าเล็ก กลับคืนมา ๆๆๆๆๆๆ 55555555

ผลมีสีสันสวยดีครับ

มีเวลาหรือคะวันนี้   รู้สึก  โรจน์จะไม่ค่อยมีเวลา  หรือว่ามีแต่ไม่ชอบ  คอมเม้นท์  (สงสัยนิ)

ดีใจด้วยค่ะป้าเล็ก ที่บ้านก็ติดลูกแล้ว นายหัวบอกว่ามีลูกเท่ากำปั้นอยู่บนยอดต้นไข่เน่า เสียดายตอนกลับบ้านไม่เห็น:nonono:

"ความสุขของชีวิตในวันนี้ คือทำตามวิถีพอเพียงของพ่อ"

หน้า