เกษตรไกลบ้าน-ปลูกทุกอย่างที่ชอบ ชอบทุกอย่างที่ปลูก

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีสมาชิกและผู้อ่านทุกท่านค่ะ ชื่อจิราค่ะเป็นสมาชิกใหม่ ตอนนี้พักอาศัยอยู่ที่เมืองหนึ่งในปท.สวิสเซอร์แลนด์  หลังจากที่ติดตามอ่านข้อมูลของเพื่อนๆ สมาชิกมาเป็นเวลานานพอสมควร ตอนนี้ก็ได้มีโอกาสลงมือกับเขาบ้าง เลยเอารูปบางส่วนมาแบ่งกันชมค่ะ แต่ว่าน่าเสียดายที่นี่ปลูกได้แค่หน้าร้อนค่ะ หน้าหนาวนี่หมดสิทธิ์นอกจากว่าใครจะมีพื้นที่เยอะก็อาจมาทำเกษตรกันในบ้านแทน แต่จิราเก็บไว้แค่ผักสวนครัวบางอย่างเท่านั้นค่ะ ก็ค่อยมาลงเอาใหม่ตอนหน้าร้อน ปลูกผักสวนครัวมาเป็นปีที่สองแล้วค่ะ มาชมกันว่าปีนี้ลงพืชผักอะไรไปบ้างแล้ว ตามมาดูกันเลยค่ะ

ภาพรวมสวนผัก ณ ระเบียงปี 2555

ภาพแรก : ภาพรวมผักสวนครัวที่ ลงไปปีนี้ค่ะ หลักๆ มีดังนี้ มะเขือเทศ,ผักชีไทย,ผักชีลาว,พริกขี้หนู,มะเขือเจ้าพระยา,คะน้า,กระ เพรา,โหระพา,แมงลัก,คึ่นช่าย,มานโกล(ผักทางนี้ มีคนบอกว่าทำอาหารเมนูคล้ายๆ ผักโขมค่ะ เพิ่งลงเป็นปีแรก)


ภาพรวมสวนผัก ณ ระเบียงปี 2555

ภาพที่สอง : ชื่อเรียงจากซ้ายบนนะคะ ได้แก่ ผักชี,ดาวเรืองสีส้ม,ดาวเรืองสีส้ม,ผักชีฝรั่งที่นี่เขาเรียก Petersillie,ต้นกล้ามานโกล และคึ่นช่ายค่ะ

 

 

ภาพรวมสวนผัก ณ ระเบียงปี 2555

ภาพที่สาม : จากบนซ้าย สี่ภาพแรกจะเป็นคะน้า ถัดมาก็คึ่นช่าย และก็ผักชีลาวค่ะ อ่อ ผักชีลาวดันมีกวางตุ้งหลงมาด้วยหนึ่งต้นค่ะ เลยเลี้ยงเอาไว้ด้วยกัน หุหุ

 


ผักชีและพริกขี้หนูในเปลือกไข่

ภาพที่สี่ : น้องผักในเปลือกไข่  อ่านข้อมูลมาจากในเวปเห็นไอเดียแจ่มก็เลยลองทำตามดูบ้าง ก็ทดลองปลูกผักชีกับพริกขี้หนู ดูๆ ก็น่ารักดีไปอีกแบบนะคะ แต่ตอนนี้เอาลงแปลงไปหมดแล้ว

 

กินๆๆ ผักที่ปลูกเอง

ภาพที่ห้า : ตัดคะน้ารอบแรกของปีนี้มาผัดคะน้าปลาเค็ม(ซื้อของทีนี่นะคะ ไม่ได้ทำเอง)


ภาพที่หก : ผักชีลาวและผักชีไทย ตัดมาเป็นผักเคียงค่ะ

 

ภาพที่เจ็ด : สะระแหน่หรือมิ้นต์ต้นพันธุ์ทางนี้ เวลาทำกับข้าวให้สามีทาน เขาก็ชอบกิน แต่ส่วนตัวแล้วไม่ค่อยชอบกลิ่นพันธุ์นี้อยากได้พันธุ์ใบเล็กอย่างบ้านเรามากกว่า ปี้นี้ก็ปลูกแก้ขัดไปก่อนค่ะ

 

ภาพที่แปด : ออริกาโน่ ปลูกไว้ใส่เมนูอาหารแนวอิตาลีหรือ เมนูฝั่งนี้เค้าค่ะ


ภาพที่เก้า: มะเขือเทศพันธุ์สำหรับปลูกระเบียง เริ่มทยอยออกดอกผลมาแล้วค่ะ วู้วๆๆ

 

ภาพที่สิบ: มะเขือเทศพันธุ์สำหรับปลูกระเบียง ซูมๆ กันใกล้ๆ สองผลนี้โตสุด ณ ขณะนี้ อิอิ

 

ภาพที่สิบเอ็ด: มานโกลและผักชีไทย ด้วยว่าพท.จำกัด ปลูกอยู่ด้วยกันเลยค่ะ

 

ภาพที่สิบสอง: ซ้ายมือคึ่นช่าย ขวามือตะไคร้ค่ะ

 

ภาพที่สิบสาม: ต้นอ่อนพริกขึ้หนูและปาปริกาค่ะ

 

ภาพที่สิบสี่: ต้นอ่อนมะเขือพันธุ์เจ้าพระยา พริกขี้หนูกับมะเขือลงไปเยอะเพราะรอบแรกไม่ค่อยขึ้น นี่คือรอบสองดันมากันแน่นเลยค่ะ แต่ไม่รู้จะรอดโตสักกี่ต้นนะคะ รอลุ้นกันต่อไป

 


ภาพที่สิบห้า: กะเพราขาว ต้นยังเล็กๆ อยู่ ประสบการณ์ตัวเองพบว่าการปลูกกะเพราที่นี่ขึ้นยากมากๆ ค่ะ ลงเม็ดไปตั้งเยอะ รอดมาแค่นี้เอง ปีที่แล้วก็เหมือนกัน ได้ไม่กี่ต้นเอง

 

ภาพที่สิบหก: กะเพราแดง พี่สาวใจดีที่อยู่เมืองอื่นให้มาเลี้ยงค่ะ ดีใจมากๆ แต่ก็โตช้าเช่นกัน ค่อยๆ เลี้ยงต่อไปค่ะ คอยดูพัฒนาการของเขาต่อ เหอๆ

 


ภาพที่สิบเจ็ด: โหระพา ปลูกไม่ยาก ไม่งอแงเหมือนกะเพรา ดูความแตกต่างระหว่างโหระพากับกะเพราที่ลงเม็ดไปพร้อมกันสิคะ ช่างแตกแต่งกันเหลือเกิน

 

ภาพที่สิบแปด: ต้นแมงลัก

 


ภาพที่สิบเก้า: ผักชี

 

ภาพที่ยี่สิบ: สลัดแดงลงที่แปลงผักเป็นรอบแรกคู่กับหัวผักกาดแดง ตอนนี้เริ่มได้กินบ้างแล้วค่ะ

 

ภาพที่ยี่สิบเอ็ด: อีกภาพกับหัวผักกาดแดงและสลัดแดง

 

วันนี้พอก่อนแค่นี้นะคะ หมดพลัง รู้สึกว่าจะขยันลงมากๆ รอบแรก อิอิ ถ้าไม่เบื่อกัน ไว้คราวหน้า จะเอารูปความคืบหน้าของน้องๆ ผักมาฝากอีกค่ะ


 

 


ความเห็น

สวัสดีค่ะ คุณจิรา - ยินดีต้อนรับค่ะ จริงด้วยค่ะ แถบยุโรปปลูกผักได้แค่ช่วงสั้นๆ แต่ก็ภูมิใจที่ได้ปลูกผักไว้ทานเอง   :good-job:  

ชีวิตที่เรียบง่ายกับความพอใจในสิ่งที่มี

:embarrassed:

คนไทยไกลบ้านที่อยากดำเนินชีวิตตามรอยเศรษฐกิจพอเพียงของพ่อ

สวัสดีค่ะคุณทิพย์ ดีใจจังเลยค่ะ ที่แวะมา หลังจากวันนั้นได้สนธนากันครั้งเดียวก็คิดว่าเมื่อไหร่จะไดคุยกันอีกนะ อิอิ ใช่ค่ะปลูกผักทางนี้ได้แค่ช่วงสั้นๆ พอหน้าร้อนมาทุกคนก็ต่างพากันรีบๆ ปลูกผัก,ดอกไม้ หรือ ทำเกษตรกันก่อนที่หน้าหนาวแบบช่องแช่แข็งจะมาเยือน แต่ก็ดีใจและภูมิใจที่ได้ปลูกผักกินให้ตัวเองและครอบครัวกิน ปีนี้ถ้าได้เยอะก็ว่าจะแบ่งให้เพื่อนๆ ทีนี่ด้วยค่ะ

คนไทยไกลบ้านที่อยากดำเนินชีวิตตามรอยเศรษฐกิจพอเพียงของพ่อ

สวัสดีคะ ดีใจมากที่เห็นสมาชิกต่างแดนปลูกผักกินเอง เราสมาชิกแวะมาชื่นชมและให้กำลังใจ  อย่าลืมเผยแพร่แนวความคิดพอเพียงให้กว้างไกลเพื่อความสงบสุข

                                

เยี่ยมไปเลยครับปลูกก็เก่ง ขยันแบบนี้มีกินเพียบเลยถึงจะช่วงสั้นๆก็ตามทีครับ

ดีหรือชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงหรือต่ำอยู่ที่ทำตัว


บุคคลจะล่วงทุกข์ได้เพราะความเพียร

:uhuhuh: :uhuhuh: :uhuhuh:

เดินตามความฝันของตัวเอง

เป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับคนป่าคอนกรีตในเมืองครับ

ชิ่นชมมากค่ะ ภาชนะที่ปลูกเก๋มากค่ะ

มีเนื้อที่เยอะ เลยครับ ปลูกได้งามทั้งนั้นเลย มาเป็นกำลังใจให้ครับ

หน้า