วันนี้วันสุขแล้วหล่าว

หมวดหมู่ของบล็อก: 

   สวัสดีครับ วันนี้ฝนตกมาให้เป็นวันที่สามแล้วครับ ผมก็เลยเป็นตามที่จั่วหัวข้อบล็อก ก็มันสุขจริง ๆ นิครับ พืชผัก ต้นไม้ต้นหญ้า ก็พากันเขียวขจีเต็มสวน ผมล่ะชื่นใจจริง ๆ อีกแหละ จึงขอเชิญชวนทุกท่านมาปลูกต้นไม้ด้วยกัน มาดูกันว่าผมมีอะไหรมาเล่าสู่กันฟัง อันดับแรกมาชมกันครับ  นี่ครับ ต้นกล้าไม้มะฮ็อกกานี ครับ ดินชุ่มน้ำก็นำมาปลูกได้ทันที  ปลูกจริงครับแต่ขอสร้างภาพหน่อย ภาพนี้ฝีมือเจ้าตัวเล็กนะครับ เป็นตากล้องให้  ใช้ได้นะครับฝีมือขนาดนี้ ปลูกไปเรื่อย ๆ ครับ  ค่อย ๆ สอนลูกสาวไปในตัวครับ  มีความสุขทุกครั้งที่ได้ลงมือปลูก
  ตอนนี้รอบ ๆ สวนยางผมลงกล้าต้นไม้ไว้เกือบจะรอบแล้วครับ ทั้งยังเสริมในระหว่างแถวต้นยางก็จะหามาปลูกไปเรื่อย ๆ ครับ  ปลูกต้นไม้เสร็จ ก็มาเดินชมผลงานในสวนกันครับ ต้นนี้มะละกอแขกดำ ปลูกตอนยางอายุหนึ่งขวบปี ตอนนี้สองกว่าแล้วครับ มะละกอยังดกใช่เล่น  เหลือไม่กี่ต้นแล้วครับมะละกอ ที่เห็นในอกยางก็ข้าวโพดไก่ เจอแล้งก่อนหน้านี้ก็แคะเกร็นไม่ค่อยโตครับ รอให้สุกคาต้นค่อยเก็บครับ นี่ก็เริ่มแก่นิดหน่อยครับ ฝนตกลมแรงครับ ต้นยางโอนเอนหลายต้นต้องใช้ตัวช่วยครับ พยุงเอาไว้ไม่ให้ล้ม  ร่องรอยของถั่วพูที่ถูกทิ้งร้างครับ มีฝนก็เริ่มติดดอกให้เห็น  ขี้พร้าก็เริ่มต่อยอดครับ  นี่ครับขี้พร้าที่ติดแล้งเมื่อวันก่อน ไม่ค่อยสวยงามเพราะว่าต้นยางเริ่มมีร่มเงาใหญ่หรือแผ่กว้างขึ้น ปลูกพืชผักที่ต้องการแสงเยอะก็ไม่ค่อยโต จึงมาลงความเห็นที่ขี้พร้าหรือฟักเขียวไม่ต้องดูแลเอาใจใส่มากนัก รุ่นต่อไปต้องกล้าไม้อย่างเดียว  นี่เจอพิษลมฝนครับ เรียดดินเลย  นี่ก็เจ้าของข้าวโพดครับ มีอยู่ประมาณยี่สิบตัวครับนี่ก็พิษลมฝนครับ ยังไม่แก่สักเท่าไหร่  หนังชีวิตนะครับดูกันยาว ๆ อย่าเพิ่งรีบเบื่อนะครับ  กล้วยนี่ตอนติดแล้งทำท่าไม่ค่อยสวยเหมือนกันครับ ได้ฝนมาดีขึ้นหน่อย  ครับ ลากันด้วยภาพนี้นะครับ กระสอบขยะรอรีไซเคิล ว่าจะเก็บไว้ไปแลกต้นกล้าไม้ที่งานของประธานแจ้ว ต้นเดืนหน้า ไม่รู้ปลีกเวลาได้หรือเปล่า สวัสดีครับผม


   ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง ขอบคุณครับ


ความเห็น

วันนี้เก๋าเอามะละกอ มาประชันพี่บ่าว วันหน้าจะเอากล้วยมาประชัน ดู ๆ แล้ว สูสีกันเลย ฝนตกแบบนี้ดี กล้วยออกปลีเพียบ งามด้วยค่ะ 

  ครับเจ๊นันท์ ประชันยังไงก็ต้องยอมแพ้เจ๊ตลอดละครับ แต่รอบนี้กล้วยที่บ้านออกเยอะครับ เจ๊นันท์ ทุกกอกะว่าได้

 การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ

สวัสดีค่ะ คุณวรพจน์ -  เยี่ยมมากๆเลยค่ะ เลี้ยงไก่แบบปล่อยให้หาอาหารกินเอง   :good-job:  

ชีวิตที่เรียบง่ายกับความพอใจในสิ่งที่มี

   ครับ..ผมเลี้ยงแบบปล่อยครับ แต่ได้เวลาก็เรียกมากินอาหารครับ

 การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ

ลอกอดกจัง   อุบลจะขายดีมาก  ต้องใช้วันละหลายตัน

  เหลือไม่กี่ต้นแล้วครับป้าเล็ก แต่ก็พอได้กินตลอดปี ส่วนมากไม่ค่อยทันกับเจ้าของครับ ขับรถผ่านไปผ่านมา ประเดี๋ยวจอด ๆ สุกไม่ทันครับ

 การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ

บ้านท่านวรพจน์ ต้นไม้สดชื้น แต่บ้านป้าหญ้าสดชื้นๆๆๆ ถางไม่ไหวแล้วหมดแรง 

คิดให้แตกต่าง...แต่อย่าแตกแยก

   ป้าต่ายครับ ไม่เป็นไรหรอกถือซะว่าห่มผ้าให้ผืนดิน สบายดีนะครับ

 การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ

:shy: อิจฉาเครือกล้วยกับมะละกอ>>ดกขนาด

  ขอบคุณครับ

 การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ

หน้า