ร่วมอนุรักษ์ทุเรียนพันธุ์พื้นบ้าน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

     อะไรที่เป็นพันธุ์พื้นบ้านส่วนใหญ่จะไม่ค่อยได้รับความนิยม เนื่องจากมีข้อด้อยหลายอย่าง แต่ในขณะเดียวกันก็มีข้อดีที่หาไม่ได้ในพันธุ์ดี ผมเองชอบรับประทานทุเรียนพันธุ์พื้นบ้านครับ ลูกเล็ก เนื้อน้อย เมล็ดใหญ่ แส่วนตัวรู้สึกว่ารชาดอร่อยกว่าทุเรียนพันธุ์หมอนทอง ทุเรียนพันธุ์พื้นบ้านจะ ขึ้นอยู่ตามภูเขา หรือบริเวณบ้านที่มีการปลูกมาเป็นเวลานานเป็นหลายสิบปี ถ้าป่าถูกทำลาย หรือมีการโค่นต้นทุเรียนพันธุ์พื้นบ้านมาใช้งานกันมากขึ้น อนาคตน่าจะหาทุเรียนพันธุ์พื้นมารับประทานได้ยากขึ้น ซึ่งปัจจุบันก็หาซื้อมารับประทานยากอยู่แล้ว ผมจึงคิดที่จะอนุรักษ์ทุเรียนพันธุ์พื้นบ้านเอาไว้ จึงไปหาซื้อทุเรียนพันธุ์พื้นบ้านเพื่อเอาเมล็ดมาเพาะเอาไว้

ตั้งใจว่าครึ่งหนึ่งจะเอาไปปลูก อีกครึ่งหนึ่งจะเอาไว้เสียบยอด

 

ความเห็น

ข้าวเหนียวน้ำกะทิทุเรียนเนี่ย  ถ้าใส่เนื้อทุเรียนบ้านไปด้วยผสมกับเนื้อทุเรียนหมอนทอง ชะนี หรือกระดุม  เป็นอะไรที่สุดยอดเลยครับ  หอมอร่อยเป็นที่ซู๊ด ใช่มั้ยพี่โสทร  แหลงแล้วอยากกินแปลบ ฮ่าๆๆ

น่าสนใจมากค่ะ   แต่ไม่ทราบว่า สภาพดินทางแปดริ้ว จะปลูกได้บ้างมั้ยเออยากปลูกอะไรที่แบบว่าพื้นบ้านน่ะค่ะ เช่น ผักพื้นบ้าน ถ้าอย่างไรหาข้อมูลมาลงบ้างนะคะ ท่านเวปมาสเตอร์

                                                 ขอบคุณมากๆค่ะ

จะขอตามรอยของพ่อ ท่องคำว่า "เพียง" และ "พอ"จากหัวใจ

ที่สวนมีทุเรียนบ้านอยู่ 3 ต้น เป็นมรดกตกทอดมานานหลายปีแล้ว น่าจะเป็น 3 ต้นสุดท้ายที่เหลืออยู่ แถวหมู่บ้าน ได้กินทุกปี แล้วผมก็จะกินแต่ทุเรียนบ้านอย่างเดียว ทุเรียนพันธุ์อื่น ผมจะไม่กิน เพราะรู้สึกว่าขาดรสชาติ ถึงแม้จะมีเนื้อน้อยกว่า แต่รสชาติและความหอมทิ้งห่างพันธุ์อื่นมาก ปีหน้าจะช่วยกันขยายพันธุ์ด้วยครับ ปีนี้ไม่ทันแล้ววว ไม่ทันคิด เลยทิ้งเมล็ดไปหมด