ขอประสบการณ์ การปลูกฝักแม้วภาคใต้

หมวดหมู่ของบล็อก: 

      อยากทดลองปลูกฝักแม้ว ชายทะเลปัตตานี นำมาจากเชียงใหม่ จึงไม่อยากจะเริ่มนับ จาก 0  ใครเคยนำมาปลูกแถวภาคใต้บ้าง ช่วยบอกผลที่ได้ด้วยครับ ไม่ได้หวังว่าจะมีลูก ขอแค่มียอดก็พอใจแล้ว 


ชุดนี้ซื้อจากตลาดนัดเย็นข้างบ้านชาวเขาเอามาขายเหลือ 3 ลูก

20 บาท แพงที่สุดเลย หากมีมากกว่านี้คงโดนหลอกไปหลายบาท ซื้อมา 10 วันแล้ว


ซื้อจากแผลขายพผักสดตลาดต้นพยอม  กิโลละ 25 บาทซื้อจากแผงขายผักสด ตลาดต้นพยอม  หมา 20 บาทมีคนเอามาฝากก่อนไปเชียงใหม่ กลับมางอกหน่อ

     

      บางลูกสมบูรณ์ดีดังที่เห็น  ปัตตานีหากพันธ์ยาก ฝนตกบ่อจึงอยากขอคำแนะนำวิธีปลูกจากสมาชิกครับ 

      ขอบคุณมาก ๆๆๆๆๆๆๆ

      ลุงนันต์

ความเห็น

มานั่งเกาะจอรอคำตอบด้วยค่ะ อยากรู้เพราะชอบกินผัดยอดอ่อนของเค๊ามากๆค่ะ

ลองติดตามจากลิงค์ของบล็อกพี่แอนสาวเมืองนครดูนะคะ http://www.bansuanporpeang.com/node/5126 สู้ๆค่ะ :cheer3:

สุดมือสอย ก็ปล่อยมันไป^^ ธรรมะ จากท่าน ว.วชิรเมธี

สวัสดีค่ะ คุณsunan - ที่นี้มีชาวเขาอยู่ครอบครัวหนึ่งอยู่มานานมาสามสิบปีแล้วๆมาระยะหลังเขาซื้อที่ดินปลูกผักเอเซียขาย มีฝักแม้วด้วย เวลาเขานำผักต่างๆๆมาขายเขาจะเชียร์ให้ซื้อฝักแม้ว แต่ทิพย์ก็สั่นหัวว่าไม่นะ ไม่เคยกิน เขามองหน้าแล้วถามว่าเธอเป็นคนไทยทำไมไม่เคยกินฝักแม้ว เลยบอกเขาไปว่าถ้าผักที่แม่ซื้อมาทำอาหารจะจำได้หมด แต่ถ้าผักชนิดไหนที่แม่ไม่ได้ทำอาหารให้ทาน จะไม่รู้ว่าเอาไปทำอาหารแบบไหนทานได้ เขาก็พยักหน้า เออๆๆ   :shy:   :cheer3:

ชีวิตที่เรียบง่ายกับความพอใจในสิ่งที่มี

น้อยเคยซื้อจากเหนือมาปลูก  2รอบ ได้กินยอดหลายครั้งค่ะ แต่ปลูกในกระถาง ...ต้นที่ปลูกลงดินตายหมด  ลองหารกะถางใหญ่มาปลูกดูนะคะ   วางแล้วเอาดินคลุมนิดๆ  โตไวค่ะ แต่ ไม่มีลูกให้ชมสักรอบ ตายซะก่อน

ชีวืตที่เพียงพอ..

เคยนำไปปลูกที่บ้าน จ.นครศรีธรรมราช 


 ประมาณ 30 ลูกค่ะ ก็ติดทุกลูกนะคะ


แต่พอเวลาผ่านไปไม่นาน จะสังเกตุได้ว่าโตช้า


ยอดไม่อวบ จะแข็งๆ ค่ะ เป็นเพราะสภาพอากาศบ้านเราไม่เอื้อ


ฟักแม้วจะชอบอากาศเย็นๆ ถ้าปลูกบนเขา อากาศชื้นๆ หน่อย ก็ได้ผลดีค่ะ


 

:confused: :confused: :confused:

ขอนั่งชมด้วยคนครับ

เอ้อ เราคนเหนือ เคยแต่ซื้อกิน เพิ่งจะรู้ว่างอกออกจากลูก นึกว่าปลูกจากเมล็ด ช่างไม่รู้อะไรเลยเราเฮ้อต้องปลูกแล้ว ขอบคุณนะคะ


ผมเคยซื้อมากินจากตลาดนัดวันศุกร์ที่สงขลานานมาแล้ว จึงไม่มั่นใจว่าที่คุณสุนันท์เอามาให้ดูมันสมบูรณ์เพราะที่ผมซื้อมาลูกอวบอ้วนกว่านี้เยอะ ที่จริงเขียนแล้วตั้งแต่ตอนเช้า พอนึกขึ้นได้ว่าเป็นวันศุกร์ก็ออกไปซื้อมาถ่ายรูปให้ดูแต่ปรากฎว่าวันนี้ไม่มีเขาบอกว่าของขาดทางเชียงใหม่ไม่ส่งมา ที่ผมซื้อมาคราวก่อนลูกโตลองผัดดูครึ่งลูก เหลือเก็บไว้ในตู้เย็นจนลืม มาดูอีกทีมีรากงอกออกจากเมล็ดแบนๆผมเลยเอาไปเพาะก็ขึ้นมาดูท่าจะงามดีแต่มีแมลงไ่ม่แน่ใจว่าหอยทากหรือเปล่ามากัดกินยอด หลังจากนั้นก็ไม่ได้ใส่ใจ แต่เท่าที่ดูตอนแรกน่าจะปลูกไม่ยาก ฟักแม้วหรือมะระหวานในรูปผมว่ามันดูไม่สมบูรณ์นะ ที่ผมซื้อมาลูกเดียวเกือบเท่าฝรั่งลูกโตๆเลยครับ

ตัวหนังสือสีแดงต้องการบอกคุณสวนเพชรด้วยครับ เมล็ดอยู่ข้างในลูกมัน

ขอบคุณมากๆค่ะ คุณอิืนเนียร์ แฮ่ๆ มัวแต่เดบิต เครดิต ค่ะ


หน้า