หัวบัวหิมะสด **เสวี่ยเหลียนกว่อ** วันนี้กินสดก่อนแล้วกัน
ด้วยความชอบของพ่อบ้าน ทุกปีต้องซื้อมากินให้ได้ เจ้าผลหรือหัวบัวหิมะเนี่ย เด็กๆอย่างโดเรม่อนกับน้องมายด์มิ้นก็ชอบ กินไปกินมาชอบกินกันทั้งบ้าน ปีนี้เลยสั่งซะหลายลังเอาทั้งกินทั้งอาบไปเลย ให้พ่อบ้านซื้อ แต่แม่บ้านยักยอกไปทำธุกิจนิดหน่อย อิอิอิ
เรื่องนี้ขอปรึกษาเจ้นะนันท์ มีแนวโน้มมั๊ยว่าสามีอีชั้น อยากให้กินแล้วสวยเหมือนนางคนในภาพเนี่ย อิอิอิ กินสิบกล่องสิสวยบ่น้อเอื้อยนันท์
รสออก หวาน กรอบ มัน ฉ่ำน้ำเหมือนสาลี่ แต่รสเหมือนแห้ว ผสม มันแกว แต่หวานกว่านิดนึง คล้ายๆแก่นตะวัน
วันนี้กินสดก่อน
เมื่อวันก่อนต้มซี่โครงหมู กับเอาผัด ต้องขอโทษด้วยลืมถ่ายมาให้ดู
เอาไว้มื้อหน้าจะทำแกงเผ็ดขาหมูเยอรมันบัวหิมะให้ชมกันนะจ๊ะ
เสวี่ยเหลียนกว่อ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Smallanthus sonchifolius หรือที่เรียกขานกันในภาษาอังกฤษว่า Yacon (ผลไม้แห่งพระเจ้า) เป็นพืชในตระกูล ทานตะวัน เป็นพืชพื้นเมืองที่มีอยู่ทั่วไปตามแถบเขา แอนเดส อเมริกาใต้ ที่ชาวอินเดียแดงใช้เป็นอาหารดั้งเดิมนานมาแล้ว ความสูงของต้นประมาณ 2 ~ 3 เมตร เมื่อโตเต็มที่จะแทงดอกสีเหลืองประมาณ 4 – 5 ดอกก่อนที่จะลงหัวที่มีลักษณะภายนอกคล้ายหัวมันเทศมาก ผิดกันที่ว่ามีความหนาแน่นของแป้งน้อยกว่า มีปริมาณของน้ำมากกว่า มีรสหวานเฉพาะตัวที่แตกต่างจากพืชชนิดอื่นๆ
เสวี่ยเหลียนกว่อ พืชหัวชนิดนี้เริ่มปลูกกันมากขึ้นในมณฑลยูอิ๋นหนาน ของประเทศจีน เนื่องจากความต้องการของตลาดได้ขยายออกไปกว้างขวางทั่วประเทศ จากการรณรงค์ด้านการตลาดในโครงการ ซานหนง ที่ทางการสนับสนุนส่งเสริมจนกลายเป็นอุตสาหกรรมเกษตรไปเสียแล้ว ด้วยมีการนำมาแปรรูปในลักษณะต่างๆ เพราะหัวของมันมีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยกรดอะมิโน แร่ธาตุหลักและจุลธาตุอีกหลายชนิด โดยเฉพาะ แคลเซี่ยม แม๊กนีเซียม เหล็ก สังกะสี และซีลีเนียมที่มีอยู่ในสัดส่วนสูงเป็นพิเศษ
มีรูปร่างลักษณะเหมือนหัวมันเทศ เปลือกบาง รสชาติออกหวาน กรอบ ฉ่ำน้ำ เป็นอาหารที่มีแคลอรีต่ำ อุดมด้วยกรดอมิโนที่ร่างกายมนุษย์ต้องการกว่า 20 ชนิด เมื่อปอกเปลือกแล้วกินสดได้ มีสรรพคุณทางสมุนไพร แก้ร้อนใน ท้องผูก แก้อาการอักเสบ ช่วยการทำงานของระบบขับถ่าย และทางเดินปัสสาวะได้ดี ช่วยตับขับสารพิษออกจากร่างกาย มีสารต้านการก่อมะเร็งและมีสรรพคุณช่วยให้หลอดเลือดอ่อน ตัว ลดความดันโลหิตสูง ลดเบาหวาน เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ผู้สูงอายุช่วยบำรุงรักษาอาการทางด้านเส้นเลือดและหัวใจ สามารถนำไปปรุงให้สุกต้มกับกระดูกหมูหรือตุ๋นช่วยย่อยอาหารและช่วยระบาย ท้อง
นำไปผัดก็ให้รสชาติอร่อยที่แตกต่างเฉพาะตัว และยังมีการนำไปแปรรูปเป็นเครื่องดื่ม เติมผสมกับไอสครีม เครื่องดื่มและชา แปรรูปบรรจุเป็นอาหารกระป๋อง นับเป็นพืชอาหารบำรุงสุขภาพเสริมความงามชนิดใหม่ที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง
ไปก่อนจ้าไปหาเครื่องปรุง ทำกับข้าวเย็นนี้
- บล็อกของ พรธิดา
- อ่าน 31193 ครั้ง
ความเห็น
eve_chanida
29 ตุลาคม, 2012 - 15:15
Permalink
Re: หัวบัวหิมะสด **เสวี่ยเหลียนกว่อ** วันนี้กินสดก่อนแล้วกัน
:admire: บรรยายรสชาติได้ละเอียดมากๆ :uhuhuh:
น่าจะไปเป็นพิธีกรรายการอาหารนะเนี่ย
""
พรธิดา
29 ตุลาคม, 2012 - 15:19
Permalink
Re: หัวบัวหิมะสด **เสวี่ยเหลียนกว่อ** วันนี้กินสดก่อนแล้วกัน
แหม นี่ถ้าอาจารย์ยิ่งศักดิ์ ไม่เกิดก่อนนะ พรธิดาได้เกิดแน่ๆ อิอิอิ เรื่องโม้ล่ะถนัดเรื่องทำไม่ค่อยเท่าไรหรอก
ป้าเล็ก..อุบล
29 ตุลาคม, 2012 - 15:15
Permalink
Re: หัวบัวหิมะสด **เสวี่ยเหลียนกว่อ** วันนี้กินสดก่อนแล้วกัน
แล้วหัวปลูกได้มั้ย
084-167-4671
anongrat2508@hotmail.com
พรธิดา
29 ตุลาคม, 2012 - 15:22
Permalink
Re: หัวบัวหิมะสด **เสวี่ยเหลียนกว่อ** วันนี้กินสดก่อนแล้วกัน
เค้าใช้เมล็ดปลูกกันนะป้าเล็ก ตามบนเขาของจีน
ส่วนหัวพรไม่แน่ใจปีนี้ว่าจะลองเอาใส่ถุงไว้ตู้เย็นชั้นล่างดูไม่รู้ว่าจะแตกตาแบบมันฝรั่งรึป่าว เคยเอาฝังดินเน่าซะก่อน บ้านเราคงร้อนเกินไปมั้งป้าเล็ก
ป้านิว
29 ตุลาคม, 2012 - 16:40
Permalink
Re: หัวบัวหิมะสด **เสวี่ยเหลียนกว่อ** วันนี้กินสดก่อนแล้วกัน
คุณพร ขอบคุณมากที่เอามาให้ดูพร้อมสรรพคุณ ในตลาดสดเทศบาลอุดรมีคนเอามาขายเขียนบัวหิมะ เราก็ไม่รู้เรื่องคิดในใจแหมนี่มันหัวมันฝรั่งพันธุ์แปลกๆแล้วเอามาตั้งชื่อใหม่หรอกให้เราซื้อชิมิชิมิ ...ตายแหล่ว อิฉันเชยน่าดู พรุ่งนี้เจอกัน แม่บัวหิมะ :nonono:
คิดเหมือนป้าเล็ก อย่างนี้ตองลองปลูกจั๊กกะหน่อย ทดลองดู:uhuhuh:
พรธิดา
30 ตุลาคม, 2012 - 11:48
Permalink
Re: หัวบัวหิมะสด **เสวี่ยเหลียนกว่อ** วันนี้กินสดก่อนแล้วกัน
ปอกเปลือกหั่นชิ้นใส่กล่องปิดฝา(ปิดฝาจะไม่ดำ)แช่เย็นก่อนจะอร่อยจ้าป้านิว
สนิทเมืองอุดร
29 ตุลาคม, 2012 - 16:50
Permalink
Re: หัวบัวหิมะสด **เสวี่ยเหลียนกว่อ** วันนี้กินสดก่อนแล้วกัน
น่ากินครับได้ยินแต่ชื่อมานานแล้วครับ
ดีหรือชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงหรือต่ำอยู่ที่ทำตัว
บุคคลจะล่วงทุกข์ได้เพราะความเพียร
พรธิดา
30 ตุลาคม, 2012 - 11:47
Permalink
Re: หัวบัวหิมะสด **เสวี่ยเหลียนกว่อ** วันนี้กินสดก่อนแล้วกัน
แช่เย็น ได้รสอร่อยมากเลยจ้าพี่สนิท
auttaya
29 ตุลาคม, 2012 - 17:06
Permalink
Re: หัวบัวหิมะสด **เสวี่ยเหลียนกว่อ** วันนี้กินสดก่อนแล้วกัน
:love: ไปเที่ยวเชียงรายได้กินครั้งแรก ไม่ปลื้ม มาฟังน้องพรบรรยายสรรพคุณเป็นปลื้มขึ้นมาทันทีค่ะ ต้องหามาชิมอีกชะแล้ว :nonono:
พรธิดา
30 ตุลาคม, 2012 - 11:45
Permalink
Re: หัวบัวหิมะสด **เสวี่ยเหลียนกว่อ** วันนี้กินสดก่อนแล้วกัน
พรปอกใส่ตู้เย็นไว้กินตลอดเลยช่วง ถ้าเนื้อส้มจะหวานกรอบอร่อยจ้าป้ายา
หน้า