..... เก็บเมล็ดมะเขือเทศแล้วน๊าวันนี้ .....

หมวดหมู่ของบล็อก: 

.... seed collection project ....


เก็บเม็ดมะเขือเทศเพื่อให้เพื่อนๆตามที่บอกกันไว้ ปรากฏว่าได้เมล็ดนิดหน่อยเท่านั้น ผิดหวังเล็กๆบอกไว้หลายคนจะแบ่งพอมั้ยเนี่ย พอผ่าเอาเม็ดออกมาก็ต้องชิมด้วยจะได้บอกกันถูกว่ารสชาติเป็นยังไง แต่งานนี้ไม่ค่อยไหวเลยค่ะนัทไม่ชอบกินมะเขือเทศกว่าจะชิมครบฝืนใจแทบแย่..ฮ่าๆ


มะเขือเทศลูกใหญ่ สีออกเขียวดำๆแดงนิดๆ รสชาติอร่อยเนื้อไม่เหนียวหั่นเป็นเสี้ยวใส่สลัดน่าจะอร่อย


 
ส่วนแบบสีเหลืองนี่ไม่ใช่สวยอย่างเดียวอร่อยมาก ออกเปรี้ยวๆนิดๆกินเปล่าๆโรยเกลือหรือจิ้มพริกเกลือเข้ากันสุดๆ

สีเขียวออกดำลูกเล็กกลม รสชาติก็ใช้ได้แต่เนื้อหนากว่าแบบสีเหลือง เอาไปตำส้มตะน่าจะอร่อย

สีแดงกลมน่ารักรสชาติคล้ายๆกับมะเขือเทศราชินี ถ้านัทเรียกไม่ผิดอร่อยกว่าด้วยเพราะลูกกลมใหญ่กว่าเลยฉุ่มฉ่ำกว่าจะเห็นได้ว่าเม็ดน้อยมากๆ
พอเอาเม็ดออกไปแล้วจะทิ้งไปเฉยๆก็เสียดายโยนใส่หม้อทำซุปซะเลยซุปคนจนมีแต่กระดูกไก่บีบมะนาวใส่พริกป่นลงไปหน่อย อร่อยไม่แพ้อาหารคนมีตังค์เลยนะนี่..ฮ่าๆขอบคุณบ้านสวนพอเพียงและทุกๆคนที่แวะมาทักทายกันค๊า

ความเห็น

เคยแต่กินซุปมะเขือแบบอีสาน

อันนี้ซุปมะเขือเทศยังไม่เลยลอง :uhuhuh:

""

 

ถ้าชอบกินน้ำๆและชอบแซ่บๆ ทำแบบนี้ได้เลยใส่เครื่องต้มยำ ซี่โครงไก่หรือเนื้อสัตว์ตามต้องการ ใส่หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ มันฝรั่ง พอเปื่อยนุ่มใส่พริกขี้หนูบุบบีบมะนาวปรุงรสให้แซ่บๆตามต้องการ โรยผักชีฝรั่ง แซ่บอีหลีเลยค่ะ แต่ของนัทไม่มีเครื่องทำแบบตายอดตายอยากมากเลย..ฮ่าๆ

ซุปมะเขือเทศน่าชิมค่ะคุณนัท คุณแม่ทำน้ำพริกมะเขือเทศจะต้มทั้งผลค่ะ ลอกเปลือกแล้วยีในถ้วยเติมปรุงรสกลมกล่อมอย่างที่ถูกใจปต่ไม่เผ็ดมากนะคะ

นัทชอบกินซุปมากๆ ร้อนๆควันฉุยๆเลยยิ่งอร่อย เลยหาวิธีใส่โน่น ใส่นี่ไปเรื่อยๆ อย่างซุปมะเขือเทศนัทมั่วทำทั้งแบบแซ่บ แบบเพื่อสุขภาพ แต่ชอบแบบแซ่บมากกว่า


ส่วนน่ำพริกมะเขือเทศนัทยังไม่เคยกินเลยค่ะเค๊าออกรสชาติยังไงบ้างค๊ะ

เห็นซุปกลืนน้ำลายเอื๊อก...แฮ่ ๆ 

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

กินเผื่อค๊าคุณอารีย์ นุ่งพุงกางอยู่นี่ น้ำซุปเต็มท้อง..ฮ่าๆ

เมล็ดเก็บมาต้องเอาไปตากแดดก่อน รึเปล่าครับ

สวัสดีค่ะคุณton021 นัทจะทำตามวิธีที่คุณอ๊อดโพสเอาไว้ว่าให้หมักเมล็ดทิ้งไว้สองวันแล้วค่อยล้างนำไปตากแดดให้แห้งเพื่อลดเชื้อราค่ะ

มะเขือเทศสวยทุกแบบเลยค่ะ ทำซุปหลากสีดีจัง

ขอบคุณมากค่ะคุณอ๊อด

หน้า