ปั่นจักรยานท่องเที่ยวไทยไปได้ค่ะ ตอนที่ 3

หมวดหมู่ของบล็อก: 


     
  การปั่นจักรยานเที่ยวทำให้สามารถเก็บรายละเอียด ที่เที่ยวโดยรถยนต์โดยสารไม่สามารถทำได้ จุดหมายปลายทางไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุดแล้ว สิ่งพบพานข้างทางต่างหากละ  


    
 อ้อยหวานลัดเลาะไปตามถนนสายเล็กๆ หลงทางเป็นของสนุก เพราะทำให้มีลุ้นว่าจะไปโผล่ที่ไหนสวนยางระหว่างทางน้ำยางหยดได้ใจจริงๆ

มายืนชื่นชมบ้านหลังนี้อยู่นาน

อีกเช้าหนึ่งผ่านสวนผลไม้ผสม แวะถ่ายรูปอีกตามเคยค่ะ


มีมังคุด

 

เงาะ, กล้วย, มะพร้าว และอะไรอีกหลายอย่าง ไม่กล้าบุกไปไกล กลัวเจ้าถิ่น

หมู่บ้านดินเผา ปากพูน แต่ละใบน่ารักน่าใช้ ได้แต่ดูและถ่ายรูป ดีเหมือนกันไม่ต้องเสียตังส์


กำลังเผาควันขโมงเขาหลวงสามารถมองเห็นได้ทุกที่จากนคร (ถ้าไม่มีตึกหรือบ้านบัง) อ้อยหวานใช้เขาหลวงเป็นเข็มทิศคร่าวๆ ถ้าเขาหลวงอยู่ซ้ายมือหมายความว่ากำลังมุ่งหน้าสู่ทิศเหนือ ถ้าเขาหลวงอยู่ข้างหลังหมายความว่ากำลังมุ่งหน้าสู่ทะเล


แล้ววันหนึ่งก็ตัดสินใจหันหน้าสู่เขาหลวง ตามจักรยานคันหน้าไป


เขามหาชัย ภูเขาลูกหนึ่งในเทือกเขาหลวง ช่างเป็นโรงเรียนที่บรรยากาศดีจริงๆใกล้ชิดจริงๆ อากาศสุดจะสดชื่น

 

เช้าวันหนึ่งอ้อยหวานกลับจากขี่จักรยาน แล้วมาเจอที่นี่ แปลกใจเสียเหลือเกินว่าหลงอยู่ที่ไหนหนอ ฟรีไวไฟ เปิด 24 ชม. เสียด้วย แต่ขอบายค่ะแวะที่นี่แทน ถูกใจและถูกเงินโต๊ะข้างทาง ขนมน่ากิน เป็นอาหารเช้าข้างทางที่อร่อยจริงๆ กินขนมไปหลายห่อ แต่ไม่รู้ว่าชื่ออะไร รอคนรู้มาบอกดีกว่า

"ต้ม" คือข้าวเหนียวห่อด้วยใบพ้อ ขอบคุณคำตอบจากคุณตู่และคุณนัทค่ะ

ทุกๆสถานที่ทุกๆแห่งมีเสน่ห์ในตัวของมันเอง ขึ้นอยู่กับเราที่จะไปค้นพบค้นหา สำหรับอ้อยหวานขอไปเก็บเกี่ยวกับจักรยาน ช้าๆ อ้อยอิ่ง และลึกซึ้ง บางครั้งแม้แต่ถนนหลังบ้านก็มีสิ่งให้ค้นหา

 

 โปรดติดตามตอนต่อไปค่ะ

ขอบคุณค่ะ

  อ้อยหวาน

 

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ข้อมูลเสริมเกี่ยวกับเขาหลวง ตามคำแนะนำของคุณอินเนียร์ค่ะ

อุทยานแห่งชาติเขาหลวง ครอบคลุมพื้นที่ของอำเภอเมือง อำเภอพิปูน อำเภอพรหมคีรี อำเภอลานสกา อำเภอฉวาง กิ่งอำเภอช้างกลาง และกิ่งอำเภอนบพิตำ มีเนื้อที่ประมาณ 570 ตารางกิโลเมตร ประกาศเป็น อุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2517 ประกอบด้วยเทือกเขาที่สลับซับซ้อน มียอดเขาหลวงเป็นยอดเขา สูงสุด ประมาณ 1,835 เมตรจากระดับน้ำทะเลซึ่งสูงที่สุดในภาคใต้เป็นแหล่งของต้นน้ำลำธารและคลอง ต่างๆ กว่า15สายมีสภาพเป็นป่าดงดิบชื้นและป่าดิบเขาเส้นทางการเดินในอุทยานเป็นวง รอบมีธรรมชาติที่สวยงามและมี ความหลากหลายทางชีวภาพมีพืชและสัตว์ที่หายากอยู่มากมาย อุทยานแห่งนี้ได้รับรางวัลยอดเยี่ยม ประจำปี 2541รางวัลยอดเยี่ยมประเภท แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ
เขาหลวง นครศรีธรรมราช
อุทยานแห่งชาติเขาหลวง ซึ่งยังคงความอุดมสมบูรณ์ โดยเฉพาะป่าเฟินโบราณและกล้วยไม้หายาก นานาชนิดของโลก ป่าผืนนี้ยังเป็นต้นน้ำของเขาหลวงยอดเขาที่สูงที่สุด ในภาคใต้ของไทย.ใจกลางป่าดิบชื้น อันรกทึบของเขาหลวงนี้ เอง ที่ได้ให้กำเนิดเฟินโบราณหลายชนิด ซึ่งเหลือรอดมาจนถึงยุคปัจจุบัน เช่น มหาสดำ หรือเฟินต้นที่มี ลักษณะของลำต้น ที่สูงใหญ่ กว่า 15-20 เมตร และมีแผ่นใบสีเขียวสดรูปขนนก ขนาดใหญ่แผ่ ออกจากปลายยอดชวน ให้จินตนาการถึงบรรยากาศยุคจูแรสสิกซึ่งไดโนเสาร์ยังครองโลกอยู่ ป่าเขาหลวงมี เฟินชนิดนี้อยู่อย่าหนาแน่นจนได้รับการขนานนามว่าหุบผามหาสดำอันแสนอัศจรรย์ นอกจากนี้บนป่าดงดิบที่ สูงเฉลี่ยเกิน 1000 เมตร ยังพบเฟินโบราณที่วิวัฒนาการมานานกว่า 180-200 ล้านปี อย่างบัวแฉกและบัวแฉก ใบมน เฟินที่มีรูปทรงของใบแตกเป็นแฉกสวยงามอย่างน่าประหลาด และพบขึ้นเป็นดงหนาแน่น ตามลาดไหล่เขา ชันที่ชุ่มชื้นใกล้ยอดเขาสูง
เขาหลวง นครศรีธรรมราช เขาหลวง นครศรีธรรมราช
ยิ่งกว่านั้น ป่าเขาหลวงยังเป็นแดนสวรรค์ของกล้วยไม้เมืองไทย เพราะที่นี่ถือเป็น "สุดยอดแห่งกล้วยไม้เมืองใต้" เนื่องจากสามารถพบกล้วยไม้ป่าดงดิบของภูมิภาคอินโด-มลายันแทบทุกสกุล รวมแล้วไม่ต่ำกว่า 300 ชนิด โดยเฉพาะกล้วยไม้ถิ่นชนิดใหม่ของโลกและกล้วยไม้ชนิดหายาก เช่น สิงโตอาจารย์เต็ม เอื้องคีรีวง และสิงโต ใบพัด เขาหลวง เป็นต้น กล้วยไม้เหล่านี้ล้วนเป็นชนิดพันธุ์ที่ไม่พบในที่อื่นใดในโลกอีก นอกจากผืนป่าเขาหลวง เท่านั้น จึงเป็นผืนป่าดงดิบที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ และควรหาโอกาสเดินทางไปศึกษาเพื่อเพิ่ม พูนความรู้ให้ งอกเงยต่อไป ช่วงเวลาที่เหมาะในการเดินทางมาท่องเที่ยว คือเดือนมกราคม-เดือนกรกฎาคม
พืชพรรณและดอกไม้หายากบนเขาหลวง
เขาหลวง เป็นป่าฝนเขตร้อนที่เป็นแหล่งรวมความหลากหลาย ทางชีวะภาพที่สำคัญแห่งหนึ่งของคาบสมุทรมาลายู โดยมีการสำรวจพบพืชพรรณหายากนานาชนิด โดยเฉพาะเป็นแหล่งใหญ่ ของเมืองไทยที่สำรวจพบเฟินต้นหรือ มหาสดำ (Cyathea sp.) ขึ้นอยู่อย่างหนาแน่นตามหุบเขาสูงอันชุ่มชื้นจนมีการขนานนาม บางบริเวณว่าเป็นหุบผา มหาสดำ จัดเป็นเฟินโบราณที่กำเนิดขึ้นมาในยุคเดียวกับที่ไดโนเสาร์ครองโลก เป็นเฟินที่มีลำต้นสูงชะลูด ราวต้นมะพร้าว และมีแผ่นใบเขียวสดแตกเป็นรูปขนนกจากปลายยอด สิงโตอาจารย์เต็ม (Bulbophyllum smitinandii) เป็นกล้วยไม้ชนิดใหม่ของประเทศไทย ซึ่งสำรวจพบเฉพาะบนยอดป่าดิบเขาหลวงและภูเขาใน บริเวณใกล้เคียงเพียงไม่กี่แห่งเท่านั้น จึงจัดเป็นกล้วยไม้พันธุ์เฉพาะถิ่น ที่หายากมากกล้วยไม้ชนิดนี้ได้รับการ ตั้งชื่อเพื่อเป็น เกียรติแก่ ศ.ดร.เต็ม& สมิตินันทน์ นักพฤกษศาสตร์คนสำคัญของเมืองไทย จัดเป็นกล้วยไม้ใน สกุลสิงโตกลอกตาที่มี นิเวศอิงอาศัยอยู่กับลำต้นของไม้ใหญ่ในป่าดิบที่มีความชุ่มชื้นสูง และออกดอกเดี๋ยวใน ฤดูร้อน มีดอกขนาด 3-5 เซนติเมตร แต่มีสีสันและลวดลายงดงามอย่างยิ่งอกเหนือจากเฟินบัวแฉกและ พรรณไม้หายากอีกหลายชนิดแล้วบัวแฉกใบมน (Cheiropleuria bicuspis) ก็เป็นเฟินหายากอีกชนิดหนึ่งที่ขึ้น อยู่บริเวณใกล้ยอดเขาหลวง
ต้นเฟิรน
เขาหลวง นครศรีธรรมราช
สิงห์โตใบพัดเหลือง รองเท้านารีคางกบ
เขาหลวง นครศรีธรรมราช เขาหลวง นครศรีธรรมราช
หญ้าข้าวกำ เอื้งสายเสริต
เขาหลวง นครศรีธรรมราช เขาหลวง นครศรีธรรมราช
ดอกบิโกเนีย นมยาย
เขาหลวง นครศรีธรรมราช เขาหลวง นครศรีธรรมราช
ขนตาสิงห์โตหรือสิงห์โตภู่ทอง เอื้องเทียนหนู
เขาหลวง นครศรีธรรมราช เขาหลวง นครศรีธรรมราช
อุทยานแห่งชาติเขาหลวงตำบลเขาแก้ว อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช 80230 โทรศัพท์ 075 309 904
การเดินทางไปอุทยานแห่งชาติเขาหลวง
จากตัวเมืองนครศรีธรรมราชใช้ทางหลวงจังหวัด หมายเลข 4016 ไป 9 กิโลเมตร แยกซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 4015อีก 20 กิโลเมตร ขวามือมีป้ายบอกทางเข้าสู่ที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาหลวง ขออนุญาตเดินป่าเขาหลวง ได้ที่นี่แล้วค่อยย้อนกลับออกไป ผ่านอำเภอลาสกาไปราว 1 กิโลเมตร มีแยกซ้ายเข้าสู่หมู่บ้านคีรีวงซึ่งเป็นหมู่บ้าน ท่องเที่ยว เชิงนิเวศ สามารถหาลูกหาบและคนนำทางขึ้นเขาหลวงได้ที่นี่ และมีโฮมสเตย์ไว้บริการด้วย
 
ขอบคุณข้อมูลและรูปจาก
http://www.paiduaykan.com/76_province/south/nakhonsithammarat/kaoluang.html
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++


 

ความเห็น

ทุกๆสถานที่ทุกๆแห่งมีเสน่ห์ในตัวของมันเอง

 

ชอบคำนี้ค่ะ  และก็คิดแบบนี้ด้วยค่ะ   นครเป็นบ้านเกิดป้าเล็ก  แต่ตอนนี้  ถ้าไป  ก็เหมือนนักท่องเที่ยวค่ะ   บ้านที่พ่อทำสวนยาง  อยู่บ้านหน้าถ้ำ ไม่แน่ใจว่าขึ้นกับตำบนกะหรอ หรือเปล่า   อำเภอท่าศาลา  จริงๆแล้ว  อยากเจอคนบ้านหน้าถ้ำมากค่ะ  ถ้าตอนนี้เขาอายุสัก60เขาต้องรู้จักพ่อป้าเล็ก  ในนาม"ลุงเอี้ยน"แน่นอน

แม่อ้อยเป็นคนท่าศาลาค่ะ กลับบ้านคราวหน้าต้องถามดู ตาอ้อยก็เคยทำสวนยางเหมือนกันค่ะ

แล้วป้าเล็กไม่ได้กลับไปนครนานหรือยัง

บรรยายรายละเอียดเหมือนได้ไปด้วยค่ะคุณอ้อยหวาน เห็นร้านใหญ่ในภาพแล้วส่วนตัวเองก็ไม่เคยเข้าค่ะเดี๋ยวนี้มีไปไกลเลย มีเรื่องอยากชื่นชมผ่านหน้าบล็อกนี้ค่ะไม่ได้เกี่ยวกับการปั่นจักรยานตามหัวเรื่องเลยนะคะ คือการสะกดคำคุณอ้อยหวานสะกดคำและใช้ภาษายืนยันความเป็นไทยที่เป็นไท ขอชื่นชมจากใจค่ะ

ขอบคุณสายพินค่ะ

ทุกๆสถานที่ทุกๆแห่งมีเสน่ห์ในตัวของมันเอง
ขึ้นอยู่กับเราที่จะไปค้นพบค้นหา
ขอบคุณภาพบรรยากาศครับ

 

ขอบคุณลุงเรินที่แวะมาค่ะ

"ต้ม" คือข้าวเหนียวห่อด้วยใบพ้อค่ะ ขอบคุณพี่อ้อยหวานนะคะ

..ตู่/สะใภ้เมืองชาละวัน..

บรรยากาศดีจังค่ะ  ไม่เหมือนแถวบ้าน ถึงแม้จะมีท้องนา แต่บางวันตื่นมา ได้กลิ่นยางจากโรงงาน

เพราะชีวิต...คนเรา    เกิดมา....ไม่นาน ก็ต้องตาย
ต้องกลายเป็นความว่างเปล่า
Cr. เ่ท่าที่มี - กางเกง

ที่นครมีสวนยางเยอะเหมือนกัน แต่พี่ไม่เห็นมีโรงงานเลยค่ะ

หน้า